เกาหลีร่างกฏหมาย คุมเกมส์ออนไลน์เทียบเหล้า-ยาเสพติด

Home / เกม online / เกาหลีร่างกฏหมาย คุมเกมส์ออนไลน์เทียบเหล้า-ยาเสพติด

รัฐบาลเกาหลีร่างกฏหมาย ควบคุมเกมส์ออนไลน์ หวั่นเด็กติดเกมส์เพิ่มขึ้น

สำนักข่าว AP นำเสนอข่าวรัฐบาลเกาหลีได้ศึกษาและเตรียมร่างกฎหมายควบคุมวิดีโอเกมส์ภายใน ประเทศ หลังพบว่าเยาวชนชาวเกาหลีมีอัตราการติดเกมส์ที่มากขึ้นถึงจำนวนหลักแสนคน และจำเป็นต้องเข้าควบคุมรักษาเยียวยาอาการติดเกมส์ โดยให้กฏหมายมีความเทียบเท่ากับการควบคุมสิ่งเสพติดและของมึนเมา

เมื่อช่วงพฤศจิกายน 2013 ที่ผ่านมา ทางการเกาหลีมีความคิดและพิจารณาเสนอกฏหมายควบคุมวิดีโอเกมส์ภายในประเทศ ทำให้ ผู้เกี่ยวข้องของแวดวงเกมส์ในเกาหลี ต่างไม่เห็นด้วยที่ทางรัฐบาลเตรียมร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว

ตัวแทนจากสมาคมอินเตอร์เน็ตและสื่อบันเทิงดิจิตอลจากเกาหลี กล่าวในคำแถลงการณ์ถึงไม่เห็นด้วยว่า วิดีโอเกมส์ประเทศเกาหลีไม่ได้เป็นสิ่งแปลกปลอมและไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่ก่อให้เกิดการติดเกมส์ ที่สำคัญ พนักงานที่อยู่ในวงการวิดีโอเกมส์นับแสนคนในประเทศเกาหลีไม่ได้เป็นผู้ผลิตเกมส์ที่ทำให้เกิดสิ่งเสพติดใดๆเลย

นอกจากนี้ นักแข่งเกมส์ในประเทศเกาหลีที่นอกจากจะชื่นชอบการเล่นเกมส์เป็นชีวิตจิตใจแล้ว ยังสามารถยกระดับตัวเองเป็น”ดารา”ในแวดวงเกมส์ สร้างชื่อเสียงที่เทียบเท่ากับดาราในแวดวงบันเทิง แถมยังเป็นที่รู้จักระหว่างผู้เล่นทั่วโลกด้วยซ้ำ ยิ่งไปกว่านั้น กลุ่มคนดังกล่าว เป็นผู้ที่เปลี่ยนทัศนคติในการเล่นเกมส์ให้มีประโยชน์หลายปัจจัย แถมสามารถยืนหยัดไปพร้อมกับสังคมอย่างมีคุณภาพได้อีกด้วย

ทางการเกาหลีได้ศึกษาจำนวนผู้เล่นเกมส์เกาหลีทั่วประเทศในปี 2013 พบว่า มีเพียง 2 เปอร์เซนต์ที่ติดเกมส์และจำเป็นต้องรักษาเยียวยา เนื่องจากใช้เวลาการเล่นเกมส์ที่มากเกินไป โดยมีอายุระหว่าง 10-19 ปี จำนวนราว 125,000 คน

อย่างไรก็ดี กฏหมายควบคุมถูกตีกลับโดยสมาชิกสภานิติบัญญัติ รวมถึงเนื้อหาที่ระบุรายได้หนึ่งเปอร์เซนต์ที่ทางค่ายเกมส์เกาหลีที่ได้รับจะต้องนำไปรักษาเยียวยาแก่บุคคลที่ติดเกมส์อีกด้วย แต่ความล้มเลิกของทางรัฐบาลเกาหลีก็ยังไม่สิ้นสุดเพียงเท่านี้ เพราะหลังถูกตีกลับแล้ว ทางสมาชิก ส.ส. ต้องดูบทบัญญัติในความเหมาะสมทั้งตัวกฏหมายและความต้องการประชาชนด้วย

ภาพบางส่วนจาก Associated Press