รีวิวเกม รวมเหล่านักรบไฟนอลแฟนตาซี Final Fantasy All The Bravest

Home / เกม online, เกมมือถือ MOBILE GAMES / รีวิวเกม รวมเหล่านักรบไฟนอลแฟนตาซี Final Fantasy All The Bravest

ช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมามีโอกาสขุดเกมส์ที่ปล่อยโหลดฟรีมาเล่นก็เลยมาเจอเกมนี้เข้า ลองเล่นดูก็สนุกใช้ได้เลยกับเกม รวมเหล่านักรบไฟนอลแฟนตาซี Final Fantasy All The Bravest เกมจากค่าย Square Enix เจ้าเก่าที่หากินกับกมส์ตระกูลไฟนอลได้แบบไม่มีหมดมุก สาวกก็ตามเล่นกันทุกเกมแบบเล่นไปบ่นไปเหมือนกัน สนุกแค่ไหนลองมาอ่านรีวิวกันดีกว่า

ff_atb_title
ไตเติ้ลแบบเดิมๆ แต่ดูขลังฝุดๆ

รวมเหล่านักรบไฟนอลแฟนตาซี Final Fantasy All The Bravest เป็นการเล่นคำในการตั้งชื่อเกมส์ All The Bravest มาจากคำว่า ATB หมายถึง Active Time Battle ซึ่งเป็นระบบการต่อสู้ที่ใช้กันมายาวนานตั้งแต่สมัยไฟนอล 4 เวอร์ชั่นเครื่อง Super Famicom กันเลยทีเดียว (25 ปีแล้วนะ) ซึ่งในปัจจุบันเกมส์ฟอร์มใหญ่อย่าง ไฟนอล 13 ทั้ง 3 ภาคก็ยังใช้ระบบนี้อยู่ (แม้จะเปลี่ยนไปเยอะจนจำไม่ได้ก็ตาม) จุดเด่นของระบบนี้คือเกจเวลาบอกความเร็วในการโจมตีของแต่ละตัวละครว่าใครได้อัดก่อนหรือหลังซึ่งศัตรูก็จะมีเกจเวลาเช่นกัน สำหรับเนื้องเรื่องก็ไม่มีอะไรมาก ช่วงไตเติ้ลเกมส์จะมีเกริ่นนำนิดหน่อยว่าความชั่วร้ายคืบคลานเข้ามาแล้วนะ เหล่านักรบต้องร่วมมือกันนะ จากนั้นก็เตรียมตัวถูหน้าจอกันได้เลย

แผนที่บอกเส้นทางไว้เลย ไม่ต้องเดินหา จิ้มอย่างเดียว สบายสุดๆ
แผนที่บอกเส้นทางไว้เลย ไม่ต้องเดินหา จิ้มอย่างเดียว สบายสุดๆ

ด้านกราฟิกเกมส์ รวมเหล่านักรบไฟนอลแฟนตาซี Final Fantasy All The Bravest มาในแบบ 8bit เลย กะเอาใจสาวกเด็กหนวดกันเต็มที่ ส่วนเด็กรุ่นใหม่ที่ชอบอะไรที่มัน retro อาจจะชอบก็ได้นะเห็นเกมส์ใหม่ๆ ที่ทำกราฟิกย้อนยุคแบบนี้ก็เยอะอยู่ ทั้งตัวละคร มอนสเตอร์ บอส และฉากแผนที่ 8bit หมดแบบยกมาทั้งชุดเลย ไม่ต้องแก้กราฟิกให้วุ่นวาย

ซัดกันนัว
ซัดกันนัว

มาถึงระบบการเล่นกันบ้าง รวมเหล่านักรบไฟนอลแฟนตาซี Final Fantasy All The Bravest เป็นเกมส์ต่อสู้ที่ใช้ฉากของไฟนอลเกือบทุกภาค ไล่กันมาตั้งแต่ไฟนอล 1 จนถึง 6 โดยฝั่งเราใช้ตัวละครจาก Job ต่างๆ ที่ปรากฏตัวมาแล้วในไฟนอลหลายๆ ภาค ฝ่ายศัตรูก็ยกเอาตัวเด่นๆ มาเพียบ ส่วนบอสใหญ่นี่มาทุกภาค ในการต่อสู้จะใช้ ATB เป็นหลัก ถ้าตัวไหนเกจเต็มเราก็จิ้ม (หรือถู) ไปที่ตัวนั้นก็จะเป็นการโจมตี

รูบิเคนเต้กับบราบาริคเซีย ปกติมาทีละก็แทบแย่ นี่มาพร้อมกันจะไหวไม๊เนี้ย!!!
รูบิเคนเต้กับบราบาริคเซีย จากไฟนอล 4 ปกติมาทีละตัวก็แทบแย่แล้ว นี่มาพร้อมกันจะไหวไม๊เนี้ย!!!
บางทีก็ออกมา Job เดียวกันหมดก็มีนะ
บางทีก็ออกมา Job เดียวกันหมดก็มีนะ

แต่ละ Job ก็จะมีท่าไม้ตายติดตัวมาคนละ 1 ท่า ช่วงเลเวลแรกๆ เราจะใช้ได้ไม่กี่ตัว พอเลเวลสูงๆ จะใช้ได้สูงสุด 34 ตัวละคร ออกมาแบบสุ่ม เกจใครเต็มก่อนก็อัดก่อน แต่เราต้องจิ้มตัวนั้นๆ ด้วยนะ ซึ่งพอออกมากันเยอะขนาดนี้ไม่ได้จิ้มหรอก ถูกันหน้าจอสะอาดเลยทีเดียว แล้วถ้าแพ้ก็ไม่เป็นไรเพราะเกมส์นี้ไม่มีเกมส์โอเวอร์ แค่รอเวลาสักพัก เหล่านักรบก็จะออกมาทีละตัวๆ จนเต็มกลุ่มแล้วเราก็ลุยกันต่อ คล้ายๆ ของเกมอื่นๆ ที่เป็นรอ energy เต็มนั่นแหละ หรือใครรอไม่ไหว มันส์มือจัดอยากจะถูกันต่อก็ใช้ไอเทม นาฬิกาทราย เรียกเหล่านักรบออกมาใหม่หมด (นาฬิกาทรายหมดก็เสียตังค์ซื้อนะจ๊ะ แน่นอน…เงินจริงจ้า) และถ้าเราเข้าเกมมาช่วงที่ปาร์ตี้เราเต็มกลุ่มแบบตรงเวลาพอดีจะเกิด Fever ขึ้น ซึ่งจะทำให้เราโจมตีแบบต่อเนื่องได้แบบไม่ต้องสนใจเกจเวลา เอาไว้ตอนสู้กับบอสจะเหมาะมาก รับรองว่าคุณจะดูไม่รู้เรื่องเลยว่าเกิดอะไรกับหน้าจอของคุณบ้าง เพราะนอกจากคุณจะถูจนนิ้วถลอกแล้ว เหล่านักรบของคุณยังรุมโจมตีศัตรูกันจนมึนไปหมด แต่พลังศัตรูก็ลดฮวบเลยนะ (มันจะเกิดขึ้นเร็วมาก เร็วจะแคปเจอร์หน้าจอมาให้ดูกันยังไม่ทัน)

Fever กับเอ๊กซ์เดธร่างสุดท้ายแล้วถูเร็ว จ๊ากกกก (แสบมือ)
Fever กับเอ๊กซ์เดธร่างสุดท้ายแล้วถูเร็ว จ๊ากกกก (แสบมือ)
ขนมาหมดแทบทุก Job
ขนมาหมดแทบทุก Job พร้อมบอกรายละเอียดว่าปรากฏตัวครั้งแรกภาคไหน
แร็คน่าร็อค ดาบในตำนาน พลังโจมตีสูงมาก
แร็คน่าร็อค ดาบในตำนาน พลังโจมตีสูงมาก
บอสและมอนสเตอร์ต่างๆ
บอสและมอนสเตอร์ต่างๆ

ในส่วนของรายละเอียดต่างๆ เช่นอาวุธ, มอนสเตอร์และอาชีพ จะมาบอกไว้หมดว่าศัตรูตัวไหนดร็อปของอะไรไม่ต้องซื้อด้วยเงินจริง รอดร็อปอย่างเดียว ทำให้เราสามารถกลับมาเก็บของให้ครบได้ในภายหลัง ถ้ายังไม่ได้ของหรือยังไม่เจอศัตรูตัวนั้นก็จะขึ้นเป็นเงาดำๆ ให้ทราบ สะดวกจริงๆ

ความสะใจยังไม่หมดแค่นี้ เพราะเราสามารถซื้อตัวละครใหม่ๆ และสเตจใหม่ๆ จะไฟนอลภาคที่ไม่ใช่กราฟิกแบบ 8bit ได้ด้วย ทีนี้เราจะได้เห็นตัวละครไฟนอลจากภาพกราฟิกโพลีกอนมาเป็น 8bit ก้บเค้าบ้างแล้วโดยจะมีให้ 3 ฉากพิเศษกับอีก 35 ตัวละครพิเศษ ซึ่ง 3 ฉากพิเศษคือ ไฟนอล 7, 10 และ 12 ส่วนตัวละครพิเศษจะได้มาแบบสุ่ม ตรงนี้ต้องใช้เงินจริงซื้อเอานะ

ผมลองซื้อมา สุ่มได้ Red XIII จากไฟนอล 7 มาพร้อมลิมิตเบรคท่า Sled Fang
ผมลองซื้อมา สุ่มได้ Red XIII จากไฟนอล 7 มาพร้อมลิมิตเบรคท่า Sled Fang
อาวุธของฉากพิเศษจะติดมากับฉากพิเศษที่เราซื้อมาด้วย ดาบมาซามุเนะพอเป็น 8bit แล้วเป็นงี้หรอ
อาวุธของฉากพิเศษจะติดมากับฉากพิเศษที่เราซื้อมาด้วย ดาบมาซามุเนะพอเป็น 8bit แล้วเป็นงี้หรอ
ศัตรูก็เป็น 8bit ด้วย ว๊ากกก เจ๋งสุดๆ
ศัตรูก็เป็น 8bit ด้วย ว๊ากกก เจ๋งสุดๆ
เหวอ นี่มัน Braska Final Aeon แบบ 8bit
เหวอ นี่มัน Braska Final Aeon จากไฟนอล 10 มาในแบบ 8bit

สรุป รวมเหล่านักรบไฟนอลแฟนตาซี Final Fantasy All The Bravest กลับมาคราวนี้เอาจุดขายกราฟิก 8bit มาเล่นกับสาวกแบบโหลดกันฟรีๆ แถมหลอกล่อให้เสียเงินด้วยตัวละครกับฉากพิเศษที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อน รวมๆ แล้วถือเป็นเกมสำหรับมือถือที่ดีเลย เล่นง่าย จบไว เล่นซ้ำได้เรื่อยๆ ไม่หนักเครื่องมาก และมีจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ไฟนอลแค่เล่นเก็บของให้ครบก็สุขใจแล้ว รีบโหลดกันเลยมีทั้ง iOS และ Android เลยนะ ฟรีจ้า

Download link iOS–> https://itunes.apple.com/th/app/final-fantasy-all-the-bravest/id581058256?mt=8

Download link Android–> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.square_enix.android_googleplay.ffatb

คลิปวิดิโอตัวอย่างเกมส์