The Elder Scrolls Online เกมส์ MMORPG ตัวใหม่ เล่นมาแล้ว!

เกม / เกม online / The Elder Scrolls Online เกมส์ MMORPG ตัวใหม่ เล่นมาแล้ว!

เกมส์ The Elder Scrolls Online เป็นเกมส์ MMORPG พัฒนาโดย Zemimax Online ซึ่งเป็นคนละผู้พัฒนาจากเกมส์ภาค Skyrim กับ Oblivion เป็นการต่อยอดกับเกมส์ Action-RPG ชื่อดัง มาเป็นเกมส์ออนไลน์แบบสเกลใหญ่ สร้างสังคมระหว่างผู้เล่น และมาพร้อมกับการเก็บสมาชิกรายเดือน และการรีวิวครั้งนี้ ได้ทดสอบเกมส์ในช่วง Beta เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2014 ที่ผ่านมา

เกมส์ The Elder Scrolls Online ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นเผ่าพันธุ์ที่มากถึง 9 เผ่าพันธุ์ จากนั้นเลือกสายอาชีพที่มีเชี่ยวชาญตั้งแต่ต่อสู้ระยะประชิด, อาวุธใช้ยิง รวมถึงถนัดเรื่องเวทย์มนตร์ จากนั้น ทำการปรับแต่งหน้าตาและรูปร่างตัวละครอย่างละเอียด เพื่อให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด เมื่อเข้าเล่นเกมส์สู่อาณาจักร Tamriel ระบบจะให้ผู้เล่นเรียนรู้ทำความเข้าใจระบบภายในเกมส์เบื้องต้น (ระบบ Tutorial) ซึ่งตัวเกมส์ถูกหยิบยกจากเกมส์ The Elder Scrolls V: Skyrim มาใช้บนเวอร์ชั่นออนไลน์ หากผู้เล่นเคยเล่นเกมส์นี้มาแล้ว จะเข้าใจกับระบบได้รวดเร็วกว่า

The Elder Scrolls Online

เมื่อสิ้นสุดกับการเล่น Tutorial แล้ว ผู้เล่นจะเริ่มต้นอยู่ในเมืองหลักเพื่อเริ่มดำเนินทำภารกิจเกมส์เพื่อคุยกับ NPC ซึ่งภารกิจดังกล่าวมีทั้งทำภารกิจแบบคนเดียว หรือเป็นปาร์ตี้กลุ่ม ซึ่งภารกิจรูปแบบการทำเป็นกลุ่มนั้น ระบบไม่ได้บังคับให้มาตั้งทีม แต่ขึ้นอยู่กับว่าผู้เล่นสามารถรับมือศัตรูและภารกิจที่เกินความสามารถนั้นได้หรือไม่เท่านั้น โชคดีที่มีีระบุทิศทางคอยระบุเส้นทางเพื่อง่ายต่อการไปยังพื้นที่จุดต่อไป ระหว่างการผจญภัย ผู้เล่นสามารถเดินทางพื้นที่ได้อย่างอิสระแถมกว้างใหญ่มาก และเข้าพื้นที่ดันเจี้ยนใต้ดินแห่งต่างๆได้ไม่มีเงื่อนไข ทว่า อาจรับมือศัตรูที่มีเลเวลสูงกว่าได้หรือไม่เท่านั้น ด้านมอนสเตอร์ภายในเกมส์มีความหลากหลายประเภท และสอดคล้องกับแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่

The Elder Scrolls Online

ระหว่างการเล่น ผู้เล่นจะต้องพัฒนาตัวละครจากการอัพเกรดสกิลเมื่อเลเวลขึ้นในแต่ละระดับ ซึ่งเกมส์นี้ออกแบบสกิลในลักษณะ Skill Tree กล่าวคือ เมื่ออัพเกรดสกิลขั้นต้น สกิลในระดับต่อไปก็จะปลดล๊อคเพื่ออัพเกรดต่อได้ ส่วนเวลาใช้งานสกิลสามารถลากมาใช้บนอินเตอร์เฟสสูงสุด 5 สกิล และเอฟเฟคสกิลของตัวละครที่ถูกออกมาใช้ พบว่ามีความฟู่ฟ่าปนความเป็นแฟนตาซีเหมือนกับเกมส์ออนไลน์ทั่วไป แตกต่างจากเกมส์ตัวหลักที่แสดงความรุนแรงออกมาที่ดีกว่า

The Elder Scrolls Online

ด้านระบบการต่อสู้ มีการปรับปรุงให้ดูตื่นเต้นขึ้น มีการสร้างจังหวะและช่องว่างขณะต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายเพื่อให้มีเวลาได้ใช้ไหวพริบทั้งป้องกันหรือออกโจมตีได้ก่อน หลบหลีกจากการต่อสู้ได้ แถมยังสามารถลอบซุ่มโจมตีด้านหลังศัตรูด้วยการย่องเดิน สร้างแรงโจมตีที่เพิ่มขึ้น ระหว่างการผจญภัยที่นอกจากจะได้รับไอเทมหรือเงินในเกมส์ที่ดรอปจากมอนสเตอร์แล้ว ยังมีหีบสมบัติที่วางไว้ตามฉากประปราย ภายในนั้นจะมีไอเทมที่ค่อนข้างล้ำและเป็นประโยชน์ และการเปิดหีบทุกครั้งๆจะต้องอาศัยเรื่องการสะเดาะกุญแจเพื่อปลดล๊อคหีบสมบัติออกมา ทั้งนี้ นอกจากจะสนุกสนานกับการเก็บเลเวลหรือต่อสู้กับศัตรูนานาประเภทตามพื้นที่ต่างๆแล้ว ยังมีลูกเล่นให้หาแหล่งวัตถุดิบจากธรรมชาติเพื่อนำมาพัฒนาไอเทมในเกมส์หรือไปขายเข้าร้านของ NPC ไม่ว่าจะเป็น ตกปลา, ขุดแร่ หรือล่าสัตว์ เป็นต้น

The Elder Scrolls Online

ด้านกราฟิกเกมส์ ดูเหมือนว่ามีการปรับลดระดับคุณภาพด้านกราฟิกที่เทียบเท่ากับเกมส์ออนไลน์ทั่วๆไป ไม่ได้อลังการสวยงามเหมือนกับเกมส์เวอร์ชั่นคอนโซล เอฟเฟคแสงเงาจะดูค่อนข้างสว่างเกินไปอยู่ ส่วนเอฟเฟคโจมตีมาอารมณ์เกมส์ออนไลน์ทั่วไปที่เน้นความฟู่ฟ่าแฟนตาซีอยู่ ด้านอินเตอร์เฟสเกมส์พยายามทำให้ไม่ดูรกมาก ส่วนฉากภายในเกมส์กลับสร้างจุดเด่นที่จดจำน้อยอยู่ เพราะบรรยากาศฉากส่วนใหญ่จะค่อนข้างเหมือนๆกันบ้าง เว้นแต่พื้นที่ดันเจี้ยนที่สามารถระบุจุดเด่นทำให้จดจำได้ง่าย

The Elder Scrolls Online

The Elder Scrolls Online มีอะไรทำค่อนข้างหลายอย่าง ส่วนใหญ่จะยุ่งไปกับการทำภารกิจและสำรวจพื้นที่ภายในเกมส์ และแม้ว่าตัวเกมส์อาจไม่ถูกใจในบางอย่าง หรือแตกต่างคล้ายกับเกมส์ตัวหลัก อย่างไรก็ดีที่เกมส์ดังกล่าวยังอยู่ขั้นตอน Beta และยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ และเกมส์ดังกล่าวมีแผนเปิดให้บริการวันที่ 11 เมษายน 2014 บน PC, Xbox One และ PlayStation 4 วางขายเกมส์ราคา 59.99 ดอลล่าร์ และพ่วงสมาชิกรายเดือน 14.99 ดอลล่าร์

The Elder Scrolls Online
The Elder Scrolls Online