เกม Dota 2 เกม eSport

Manila Masters การแข่งขัน eSports ทัวร์นาเม้นท์ล่าสุดของ Dota 2 โซน SEA

Home / ESPORTS, เกม online / Manila Masters การแข่งขัน eSports ทัวร์นาเม้นท์ล่าสุดของ Dota 2 โซน SEA

พาเที่ยวชมงาน The Masters การแข่งขันรายการใหม่ล่าสุด ณ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

Manila Masters การแข่งขัน eSports ทัวร์นาเม้นท์ล่าสุดของ Dota 2 โซน SEA  อีกรายการหนึ่งที่บรรดาผู้พัฒนาเกมและผู้จัดการแข่งขันต่างก็เริ่มมองหาตลาดใหม่ๆ นอกเหนือจากยุโรปหรือโซนอเมริกา แน่นอนว่า ประเทศในแถบเอเชียก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่หลายๆ คนต่างจับตามอง

The Masters คืออะไร

The Masters เป็นทัวร์นาเมนต์ Dota 2 รายการใหม่ของ ESL ผู้จัดการแข่งขัน eSports ยักษ์ใหญ่ พวกเขาเลือกเปิดตัวรายการนี้ด้วย “Manila Masters” โดยร่วมมือกับ Mineski-Event Team ทีมจัดงานอีเวนต์ในประเทศฟิลิปปินส์ มี 8 ทีมดังจากทั่วโลกอย่าง OG, EG, Newbee, Team NP, Clutch Gamers, Team Faceless, Invictus Gaming, และ Team Secret ชิงเงินรางวัลรวม 250,000 ดอลลาร์

เหตุผลที่เลือกฟิลิปปินส์ในการเปิดตัวรายการใหม่นี้ น่าจะมาจากความสำเร็จอันล้นหลาม ความคลั่งไคล้ในตัวเกมแบบสุดขีด และผลตอบรับอันท่วมท้นจากแฟนๆ Dota 2 ของฟิลิปปินส์ ที่ทำให้ทั้งผู้เล่น แคสเตอร์ และบุคลากรในวงการต้องตะลึงกันมาแล้วในสองทัวร์นาเมนต์ใหญ่ก่อนหน้าอย่าง The Manila Major งานแข่งระดับ Major ของ Valve และ ESL One Manila 2016

Manila Masters 2017 จัดขึ้นที่ SM Mall of Asia Arena สถานที่จัดอีเวนต์ชื่อดังของฟิลิปปินส์ จากการคาดคะเนด้วยสายตาแล้ว ขนาดน่าจะพอๆ กับธันเดอร์โดม เมืองทองธานีของบ้านเรา

ตั๋ว Premium ราคา 7500 เปโซ (ราว 5,250 บาท) สิ่งที่จะได้คือตั๋วเข้างาน 3 วันสำหรับที่นั่งด้านล่างซึ่งใกล้เวทีที่สุด, Goodie Bag ของงานนี้, อาหารกลางวันฟรี, สิทธิ์เข้าร่วมการแจกลายเซ็นของผู้เล่นและแคสเตอร์ สิทธิ์พิเศษในการต่อคิวซื้อสินค้าภายในงาน, และได้ร่วมลุ้นรับ Golden Ticket ใช้แทนเงินสด 2500 เปโซในการซื้อสินค้าจากร้านขายของ The Secret Shop PH

บรรยากาศสุดตื่นเต้น

คนที่ไม่คุ้นเคยกับการแข่งขันเกมหรือที่เรียกว่า eSports นั้น อาจจะงงว่าเวลาไปนั่งดูการแข่งขันนั้นดูกันอย่างไร? ไปนั่งดูคนเล่นเกมอยู่หน้าคอมฯ มันสนุกหรอ? ถ้าหากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ง่ายสุด การไปชม eSports นั้นให้ความรู้สึกแบบเหมือนกับการไปชมการแข่งขันฟุตบอลแมตช์หยุดโลกที่มักจะจัดขึ้นหน้าห้างสรรพสินค้า ทุกคนดูเกมพร้อมกันผ่านจอขนาดยักษ์ใหญ่ตรงกลาง พร้อมเสียงพากย์จากแคสเตอร์ที่บรรยายเกมให้ฟังแบบสดๆ ภายในงาน ร่วมชมร่วมเชียร์ไปพร้อมๆ กัน

คนดูไม่ได้มีแต่คนฟิลิปปินส์เพียงอย่างเดียว มีคนจากหลายประเทศบินมาดูการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย แต่ถึงแม้จะมาจากคนละที่กัน แต่บรรยากาศร่วมในการชมการเชียร์นั้นสุดยอดมาก คือทุกคนเชียร์ทีมที่ตัวเองรักกันอย่างเต็มที่ พร้อมเฮกันแบบไม่มีกั๊กในจังหวะการเล่นสุดสวย หรือ ตะโกนให้กำลังใจผู้เล่นกันอย่างสุดเสียงยามทีมกำลังเพลี่ยงพล้ำ บรรยากาศสุดพิเศษแบบนี้คือสิ่งที่หาไม่ได้จากการชมการแข่งขันในแบบออนไลน์

มีพนักงานเดินขายป๊อปคอร์นและของกินตลอดงาน สำหรับคนที่ไม่อยากพลาดการแข่งขัน

ภายในงานจะมีการถ่ายทอดสดผ่านสตรีมในภาษาต่างๆ ในภาพคือคุณแบงค์ Cyberclasher (ใส่หมวก) ตัวแทนแคสเตอร์ภาษาไทยอย่างเป็นทางการ

นอกจากแข่งเกมมีอะไรบ้าง?

นอกเหนือจากการแข่งขันที่จะเริ่มตั้งแต่กันตั้งแต่ช่วงสิบเอ็ดโมงไปจนถึงเกือบๆ ห้าทุ่ม ตลอด 3 วันแล้ว ภายในงาน Manila Masters ก็ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมให้คนได้เข้าร่วมอย่าง บูธกิจกรรมแจกของจากสปอนเซอร์ในงาน The Secret Shop PH ร้านค้าที่ขายสินค้าเกี่ยวกับ Dota 2 เช่น สินค้าจาก Valve จำพวกตุ๊กตา เครื่องแต่งกายต่างๆ หรือ เสื้อทีม เป็นต้น ซึ่งถึงแม้ราคาจะเรียกได้ว่าค่อนข้างสูง แต่ก็มีแฟนๆ ไปเข้าแถวรอซื้อกันไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน รวมถึงการประกวดคอสเพลย์ที่จัดทำชุดกันมาแบบจัดเต็ม

สำหรับผู้ถือตั๋ว Premium ทางงานเปิด Exclusive Signing Session นำผู้เล่นและแคสเตอร์มาแจกลายเซ็นและพบปะกับแฟนๆ โดยทีมดังๆ อย่าง Evil Geniuses นั้น มีแฟนๆ มารอต่อคิวขอลายเซ็นล่วงหน้ากันเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

ชนะใจเจ้าบ้าน

สิ่งที่น่าชื่นชมทีมงานผู้จัด Manila Masters คือการคิดคอนเทนต์วิธีการที่สามารถชนะใจแฟนเจ้าถิ่นได้อย่างอยู่หมัด อย่างเช่น ในแมตช์การแข่งขันระหว่าง Team Faceless จากสิงคโปร์ กับ Clutch Gamers ทีมจากมาเลเซียแต่ผู้เล่นในทีมทั้งหมดเป็นชาวฟิลิปปินส์ เสียงพากย์เกมภายในงานที่ปกติจะใช้ภาษาอังกฤษ ก็สลับมาใช้เป็นแคสเตอร์ฟิลิปปินส์ บรรยายเกมด้วยภาษาตากาล็อกแทน หรือ กิจกรรมบนเวทีระหว่างรอการแข่งขัน ที่เชิญคนดูมาร่วมแสดงละครใน “ฉากการสั่งเสียก่อนตาย” ฉากยอดฮิตในละครน้ำเน่าของฟิลิปปินส์ร่วมกับผู้เล่นและแคสเตอร์ ก็เรียกเสียงฮาและชนะใจแฟนๆ รอบสนามได้เป็นอย่างดี การปรับตัวให้ชนะใจผู้ชมท้องถิ่นแบบนี้ เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าทางทีมงานให้ความสำคัญกับหนึ่งในเมืองหลวงแห่ง Dota 2 เมืองนี้มากขนาดไหน

บทสรุป

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบ eSports และติดตามการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง การได้ไปชมการแข่งขันรอบ LAN แบบนี้คือประสบการณ์ชีวิตที่คุณควรลองสักครั้งในชีวิต เพราะการได้สัมผัสถึงบรรยากาศของจริงและอยู่ท่ามกลางคนที่ “อิน” ไปด้วยกัน มันทรงพลังและคุ้มค่ามากๆ นอกจากนี้ ความพิเศษของงาน Manila Masters อีกอย่างคือแฟนๆ ชาวฟิลิปปินส์ที่พร้อมจะแสดงออกและจัดเต็มมากต่อการเชียร์ทีมหรือผู้เล่นที่เขาชอบ เลยยิ่งทำให้บรรยากาศในงานสนุกขึ้นไปอีก

แชมป์ตกเป็นของ Evil Geniuses ที่เอาชนะ Newbee ไปได้ 3-1 เกม รับเงินรางวัล 125,000 ดอลลาร์

สุดท้ายนี้ หากจะถามว่างาน Dota 2 สเกลใหญ่แบบ Manila Masters จะมีโอกาสเกิดขึ้นในบ้านเราไหม คำตอบเริ่มจากตัวเกมเมอร์ชาวไทยก่อนเลย ช่วยกันแสดงพลังเพื่อทำให้ผู้จัดงานเห็นถึงความคุ้มค่าที่จะมาลงทุนจัดงานในไทยกันมากกว่านี้ พูดแบบนี้อาจดูเข้าใจยาก ดูเอาง่ายๆ การแข่งบางงาน ทั้งคนไปแข่งและคนไปดูยังลากรองเท้าแตะเข้างานอยู่เลย แค่การแต่งกายก็ดูไม่มืออาชีพแล้ว จะมาหวังให้ภาครัฐหรือเอกชนคอยส่งเสริมให้ก็คงจะยาก แต่ถ้าร่วมมือกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสิ่งที่เรารักแล้วล่ะก็ ความหวังก็อยู่ไม่ไกลครับ ลุกขึ้นเถิดเกมเมอร์ชาวไทยเอ๋ย มาร่วมมือกัน!

ที่มา-ภาพ blognone

ติดตาม สภาโอลิมปิกเอเซียประกาศรายชื่อเกม ESPORTS ใช้แข่งใน ASHGABAT 2017 แล้ว!