รีวิว วิเคราะห์เกม PSO2 เกมส์ออนไลน์ใหม่ บน PC

เกม / เกม online / รีวิว วิเคราะห์เกม PSO2 เกมส์ออนไลน์ใหม่ บน PC

เอเซียซอฟท์ ได้เปิดให้บริการเกม Phantasy star online2 (PSO2) เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผานมา ซึ่งในวันแรกกเปิดให้บริการ 3 เซิฟเวอร์จากเดิม 1 ชฺฟเวอร์ในช่วงโคสเบต้า สำหรับเกม PSO2 ถือว่าเป็นเกมแนว แอคชั่นอาร์พีจี ที่เกมเมอร์หลายคนเฝ้ารอคอยเกมนี้กันเป็นจำนวนมากเพราะเป็นเกมออนไลน์อำดับหนึ่งของค่าย SEGA ที่บ้านเราแทบไม่มีโอกาสได้จับเกมคุณภาพแบบนี้เลย

pso2-001

PSO2 ของ AsiaSoft/ Playpark

PSO2 นั้นจะเป็นเกมภาคต่อของเกมคอนโซลชื่อดังของญี่ปุ่น ว่าด้วยการสำรวจดวงดาวดวงใหม่ๆ ที่เต็มไปด้วยภยันอันตรายต่างๆ ทำให้ได้มีการเปิดรับสมัครนักสำรวจที่เรียกว่า “ARKS” ที่จะบุกเข้าไปสำรวจเพื่อกำจัดสัตว์ประหลาด เพื่อที่จะสามารถตั้งอาณานิคมได้ ซึ่งตัวเรานั้นจะรับบทเป็นนักสำรวจของหน่วยทีมใหม่นั่นเอง

ระบบของเกมPSO2นั้นจะเป็นการรับเควสแล้วลงดันเจี้ยนในพื้นที่ต่างๆ โดยเกมจะแบ่งพื้นที่ในการเล่นคล้ายเกม มอนสเตอร์ ฮันเตอร์ หรือ ดรากอนเนส จะมีส่วนที่เป็นเมือง ที่จะสามารถรับเควส ซื้อของ อัพเกรดอุกรณ์ เรียนสกิล ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถจดจำสถานที่ต่างๆ ได้ค่อนข้างง่าย โดยเฉพาะคนเล่นที่ผ่านเกมคอลโซลมาก่อนจะเข้าใจดีว่ามันเป็นอย่างไร

ฉากต่อสู้ คล้ายๆ กับ Final Fantasy ยุคใหม่ๆ

ส่วนรูปแบบของการต่อสู้ในเกมนี้จะเป็นแบบ นอน ทาร์เก็ต ซึ่งจะมีอิสระในการโจมตีอีกฝ่ายได้ ทั้งระยะในการโจมตี , การโจมตีอีกฝ่ายกลางอากาศ ไปจนถึงการหลบหลีกศัตรูด้วยตนเอที่สำคัญสามารถใช้จอยในการเล่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และตัวเกมยังมีระบบออโต้ ล็อคเป้าหมายที่ใกล้ที่สุดให้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีทีเด็ดคือผู้เล่นสามารถใช้อาวุธได้ถึง 3 ประเภทในแต่ละคราสเข้าไปได้ทั้งหมด และระหว่างการต่อสู้ยังสามารถสลับอาวุธใช้ได้อย่างอิสระ อาวุธแต่ละอย่างจะมีวิธีการใช้ที่ต่างกัน จุดเด่นและจุดด้อยที่ต่างกัน ทำให้คนเล่นคนๆ หนึ่งสามารถรับมือกับศัตรูได้หลากหลาย และหากอาชีพที่เล่นอยู่ไม่ถูกใจก กสามารถไปสลับลองอาชีพอื่นกับ NPC ได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ตัวเกมค่อนข้างเปิดกว้างในการเล่นที่อิสระให้กับคนเล่น

pso2-004

ฉากเลือกตัวละคร คล้ายเกมส์ออนไลน์ทั่วไป ที่คุ้นเคยกันดี

อีกระบบที่น่าสนใจคือผู้เล่นสามารถนำ NPC ต่างๆ ร่วมลงปาร์ตี้ไปกับคนเล่นได้หากว่าไม่มีเพื่อนเล่นหรือชอบเล่นเป็นแนว Solo เดี่ยว แน่นอนว่าการรวมปาร์ตี้กับคนอื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน แถมเกมนี้ยิ่งมีปาร์ตี้ลงเยอะ นอกจากจะรุมกระทืบมอนเตอร์ได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังจะได้รับ EXP เยอะขึ้นด้วย ตัวเกมจึงออกแบบมาทั้งคนเล่นที่ชอบเล่นทั้งแบบ Solo และแบบรวมกลุ่มรุมมอนเตอร์เป็นอย่างยิ่ง แต่ AI มอนเตอร์เกมนี้ก็ไม่ได้โง่ แต่ละตัวจะมีจุดอ่อนและท่าโจมตีที่ต่างกันอีกด้วย

สำหรับไฮไลท์สำคัญสุดของเกมนี้คือ เนื้อเรื่องของตัวเกม ที่มีการนำเสนอได้น่าสนใจเอามากๆ เปรียบเสมือนเรากำลังเล่นเกมคอลโซลเกมหนึ่้งเลยทีเดียว เซิร์ฟไทยได้ใช้เสียงพากษ์ญี่ปุ่นไม่มีการเปลี่ยนแปลง และถ้าฟังแล้วจะพบได้ว่า NPC แต่ละคนจะมีเสียงพากษ์ที่มีเอกลักษณ์ และแน่นอนว่าบรรยากาศตัวเกมยังออกแบบมาได้น่าสนใจจึงทำให้ตัวเกมเหมาะอย่างมากสำหรับผู้เล่นที่ชื่นชอบการเสพเนื้อเรื่องโดยการเล่นไปเรื่อยๆ ไม่ได้รีบร้อน

pso2-002

กราฟิกภายในเกมส์ที่สวยงาม

สรุปภาพรวมเกม PSO2 เป็นเกมฟอร์มใหญ่ที่น่าสนใจมาก คอเกมที่ชื่นชอบเกมออนไลน์สายญี่ปุ่นคงถูกใจไม่น้อย โดยผมขอวิเคราะจุดเด่นและจุดด้อยของเกมคร่าวๆคือ

จุดเด่น

1. ตัวเกมเปิดกว้างอิสระในการเล่น ทั้งการสร้างตัวละคร , วิธีการเล่น , การเปลี่ยนคราส รวมไปถึงแนวทางการเล่นทั้งแบบเดี่ยวและหาตี้
2. เนื้อเรื่องที่น่าสนใจ เสียงพากษ์อันยอดเยี่ยม ฉากที่ทรงพลัง เสียงประกอบรื่นไหล ชวนน่าติดตามทุกวินาทีที่เล่น
3. การแปลภาษาของเกมนี้ทำออกมาได้ดีมากๆ คนไหนชอบเสพเนื้อเรื่องละก็อ่านเพลินเลยหละครับ
4. ระบบต่อสู้ที่ทำออกมาได้สะใจคอเกมชาวคอลโซล ยิ่งถ้าชอบเล่นเกมแนวๆ Monster hunter มาก่อน จะปรับตัวได้ไม่ยากเลย ทำให้ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงมีหลายคนรอคอยเกมนี้เยอะมาก เพราะมันเป็นเกมญี่ปุ่นในระดับคุณภาพยอดเยี่ยมนั่นเอง

จุดด้อย

1. เกมไม่เหมาะกับคนเล่นที่ไม่ชอบอ่าน เพราะเกมต้องอ่านทำความเข้าใจเยอะ หากเอาแต่กดข้ามๆไป จะพลาดสิ่งสำคัญที่อาจจำเป็นต่อเควส หรือ การแนะนำระบบต่างๆได้
2. แนวทางการเล่นเกมจะไม่เหมือนเกมอื่นๆ ซึ่งคนเล่นจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวหน่อย
3. ตัวหนังสือฉากคัทซีน เล็กไปหน่อย
4. ไม่เหมาะกับคนเล่นที่รักความสบาย หรือคนที่ไม่ชอบระบบแอ็คชั่นที่้ต้องควบคุมเอง

คลิปตัวอย่าง ภายในเกมส์