สื่อจีน ตีแผ่ เยาวชนจีน ฝึกในค่ายทหาร ลดเล่นเน็ต-เกมส์

Home / เกม online / สื่อจีน ตีแผ่ เยาวชนจีน ฝึกในค่ายทหาร ลดเล่นเน็ต-เกมส์

สื่อออนไลน์จากประเทศจีน นำเสนอค่ายทหาร Qide Education Center ในกรุงปักกิ่งในประเทศจีนที่ไว้สำหรับฝึกเหล่าเยาวชนจำนวน 250 คนที่มีปัญหาเรื่องการติดอินเตอร์เน็ตและเกมส์ออนไลน์ โดยถ่ายทอดการชีวิตประจำวันและการฝึกฝนเพื่อให้เยาวชนเลิกและให้ใช้น้อยลง

โครงการดังกล่าวได้ริเริ่มจากทางการจีนเพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนในปัจจุบันเล่นอินเตอร์เน็ตหรือเกมส์ออนไลน์มากจนเกินไป และยังมีจุดประสงค์ในการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระจากผู้ปกครองเพื่อเหล่าเยาวชนได้ทำกิจกรรมภายนอกบ้าง

สำหรับเยาวชนที่เข้าข่ายหรือได้รับการร้องขอจากผู้ปกครอง จะถูกเข้าร่วมการฝึกฝนในค่ายทหาร Qide Education Center โดยแต่งชุดทหารเพื่อทำการฝึกฝนวินัยวิชาทางทหารเบื้องต้น สอนทฤษฎีการทหารเบื้องต้น เป็นเวลา 6 เดือน ถึงแม้หลักสูตรจะเน้นไปทางการทหาร หากเป็นเพราะต้องการให้เยาวชนมีระเบียบวินัยมากขึ้น


สภาพของผู้ที่เข้าข่ายจะค่อนข้างมีอาการที่ตึงเครียดในช่วงแรกๆ อย่างไรก็ดีที่ ผู้เข้ารับฝึกที่เป็นเยาวชนที่อยู่ก่อนหน้าจะคอยทำการปรับทุกข์ ให้ความเข้าใจ และสร้างกลุ่มเพื่อนร่วมพูดคุยด้วยกัน ทั้งนี้ ภายในค่ายทหารยังมีสันทนาการให้เล่น อาทิ เครื่องดนตรี หรือกีฬาประเภทต่างๆ เป็นต้น

ผลลัพธ์จากการฝึกฝนครั้งนี้ พบว่าผู้ที่เคยฝึกฝนครั้งนี้ต่างล้วนมีอัตราการใช้อินเตอร์เน็ตและเล่นเกมส์ออนไลน์ลดลงอย่างเห็นได้ชัด และเป็นการแก้ไขปัญหาที่มีประสิทธิผลในเวลานี้

ในปัจจุบัน เยาวชนจากประเทศจีนมีอัตราการใช้งานอินเตอร์เน็ตและเกมส์ออนไลน์ที่มากขึ้น รวมถึงมีอัตราการใช้งานต่อวันที่สูงขึ้นทุกปี สาเหตุหลักที่เกิดปัญหาดังกล่าว เป็นสาเหตุจาก จำนวนเกมส์ที่เปิดให้บริการเกมส์แทบทุกสัปดาห์, การชักชวนระหว่างกลุ่มเพื่อน, การเข้าถึงการเล่นเกมส์ที่ง่าย รวมถึงความเร็วอินเตอร์เน็ต เป็นต้น