เกาหลี สั่งขอคืนเงินโหลด App ซื้อไอเทม ป้องกันเด็กกระหน่ำซื้อ

Home / เกม online / เกาหลี สั่งขอคืนเงินโหลด App ซื้อไอเทม ป้องกันเด็กกระหน่ำซื้อ

สำนักข่าวจากประเทศเกาหลี รายงานข่าวถึงคณะกรรมการการค้าเสรีประจำประเทศเกาหลีออกคำสั่งให้ Google และ Apple บริษัทออนไลน์ยักษ์ใหญ่ ทำการแก้ไขนโยบายการขอคืนเงิน หรือ Refund ในการซื้อดาวน์โหลด Application รวมถึง In-App Purchased ป้องกันเยาวชนซื้อคอนเทนต์หรือไอเทมเกมส์เกินความจำเป็น

สาเหตุที่ทางคณะกรรมการออกคำสั่งในครั้งนี้ มาจากสาเหตุกลุ่มผู้ใช้โดยเฉพาะเยาวชนภายในประเทศ ซื้อดาวน์โหลดหรือซื้อคอนเทนต์ภายใน Application รวมถึงซื้อไอเทมภายในเกมส์ เกินความจำเป็น ไม่รู้เท่าทันการณ์ ส่งผลเกิดความฟุ่มเฟือยและสร้างภาระแก่ผู้ปกครอง โดยการแก้ปัญหาครั้งนี้จะเป็นส่วนช่วยในการป้องกันการกดซื้อมั่ว และลดภาระของผู้ปกครอง สำหรับการปรับปรุงระบบการขอคืนเงินครั้งนี้จะสามารถร้องขอกับทางเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องง่ายขึ้น และมีความสะดวกรวดเร็วในการใช้บริการมากขึ้น

ด้าน Apple ออกมากล่าวในแถลงการณ์ว่า ทางบริษัทฯได้รับทราบกับปัญหาและสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยริเริ่มการปรับปรุงระบบการคืนเงินและนำไปใช้กับประเทศอื่นๆ ขณะที่ทาง Google ยังไม่มีท่าทีกับครั้งนี้ใดๆ

โปรแกรมเกมส์ในปัจจุบัน จะมีระบบ In-App Purchased ที่สามารถซื้อคอนเทนต์หรือไอเทมภายในเกมส์ผ่าน Application ที่ดาวน์โหลด ซึ่งจะเสียเงินผ่านระบบบัตรเครดิต ผู้ใช้โดยเฉพาะเยาวชนที่ไม่รู้กลไกจะทำการซื้อทันทีและต่อเนื่อง หารู้ไม่ว่าการซื้อแต่ละครั้งจะเสียเงินผ่านบัตรเครดิตที่ผูกกับระบบของ Apple หรือ Google จริงๆ