เป็นงง! ทีมแข่งเกมส์หญิง DOTA 2 โดนแบน เหตุเล่นเก่งเกินไป !?

Home / เกม online / เป็นงง! ทีมแข่งเกมส์หญิง DOTA 2 โดนแบน เหตุเล่นเก่งเกินไป !?

เว็บไซต์ต่างประเทศ นำเสนอกรณีทีมแข่งเกมส์หญิงล้วนจากเกมส์ DOTA 2 ทีม Dolls จากเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ถูกผู้จัดแข่งขันเกมส์แบนสมาชิกทั้งทีม เนื่องจากมีความสามารถการแข่งขัน”ที่เก่งเกินไป” มีความสามารถเก่งเทียบเท่ากับเกมเมอร์ชาย จนกลายเป็นข้อสงสัยว่าสวมรอยการแข่งขันหรือไม่

ผู้จัดการแข่งขันเกมส์ Girls Wars SEA ซึ่งเป็นรายการแข่งขันบนออนไลน์จากเกมส์ DOTA 2 เปิดเผยว่า ทีมแข่งเกมส์ Dolls มีจุดที่น่าสงสัยในขณะเล่นเกมส์ คาดการณ์กันว่า ทีมนี้อาจนำผู้เล่นที่เป็นผู้ชายมา”สวมรอย”การแข่งขันบนออนไลน์ โดยตั้อข้อสังเกตคือ รูปแบบการเล่นเกมส์ในเชิงกลยุทธที่น้อยนักที่ผู้หญิงจะเลือกเล่น และไม่สามารถเล่นได้อย่างสมบูรณ์แบบได้ อีกทั้งการพัฒนาฮีโร่เกมส์ที่พัฒนาระหว่างต้นเกมส์จนถึงกลางเกมส์อันผิดสังเกต

ทางผู้จัด กล่าวด้วยว่า ถึงแม้จะไม่มีหลักฐานเพื่อเอาผิดว่าทีม Dolls ฝ่าฝืนกฏการแข่งขันจากการสวมรอยสมาชิกคนอื่นมาเล่น ทางทีมงานได้เปิดโอกาสให้แก้ต่างถึงประเด็นที่เกิดขึ้น แต่ว่าไม่มีสมาชิกคนใดในทีม ออกมาแก้ต่างหรือชี้แจงผ่านโปรแกรมพูดคุยอย่าง Raidcall หรือ Skype ตามข้อบังคับการแข่งขัน และระบุด้วยว่าพวกเขาสะดวกเพียงแต่พิมพ์แชทข้อความเท่านั้น นอกจากนี้ ตัวแทนทีม ยังปฏิเสธหลายประเด็นในกรณีที่ว่า ให้แฟนเป็นคนเล่นแทน รวมถึงสอบถามข้อมูลต่างๆ จนในที่สุด ทางผู้จัดและกรรมการจึงตัดสินใจปลดทีม Dolls ออกจากการแข่งขันรายการนี้ Girls Wars SEA

สำหรับปัญหาดังกล่าว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องโหว่ของการแข่งขันเกมส์บนออนไลน์ เพราะผู้จัดไม่สามารถทราบได้เลยว่า ตัวละครเกมส์ที่ผู้เล่นเข้าร่วมแข่งขันนั้น เป็นสมาชิกคนเดียวกันกับที่สมัครการแข่งหรือไม่ และถือเป็นการเอาเปรียบในเรื่องความสามารถระหว่างผู้เล่นด้วยกัน