เกมเมอร์ ตปท. ยิ้ม ได้รับทุนมหาลัย จากการเล่นเกมส์ LoL

Home / เกม online / เกมเมอร์ ตปท. ยิ้ม ได้รับทุนมหาลัย จากการเล่นเกมส์ LoL

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานข่าวกรณีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยโรเบิร์ตมอร์ริส ได้รับทุนเล่าเรียนจากการเล่นเกมส์ League of Legends และกลายเป็นนักกีฬาแข่งขันของมหาวิทยาลัย สร้างชื่อเสียงในแวดวงการแข่งเกมส์ระดับอุดมศึกษา

Youngbin Chung นักศึกษาวัย 20 ปี หนึ่งในนักศึกษาจำนวน 35 คนที่ได้รับทุนแข่งเกมส์จากมหาวิทยาลัยโรเบิร์ตมอร์ริส เปิดเผยว่า ระหว่างที่ตนศึกษาอยู่ในช่วงมัธยม ตนใช้เวลาจากการเล่นเกมส์และแข่งขันเกมส์ League of Legends ถึง 10 ชั่วโมงต่อวัน ตนยอมรับว่า การใช้เวลาเล่นเกมส์มากกว่าการเรียน อาจส่งผลด้านการเรียนและเป็นภาระแก่พ่อแม่ของตน ซ้ำร้ายอาจไม่จบวุฒิมัธยม


Youngbin Chung นักศึกษาผู้ที่ได้รับทุนนักกีฬาแข่งเกมส์

Chung กล่าวต่อว่า หลังจากที่จบการศึกษามัธยมปลายแล้ว ตนเลือกที่จะเรียนต่อในรั้วมหาวิทยาลัยโรเบิร์ตมอร์ริส และโชคดีที่ทางสถานศึกษามอบโอกาสด้วยการมอบทุนการศึกษาแก่นักแข่งขันเกมส์ เขาระบุด้วยว่า ตนได้รับทุนนักกีฬาแข่งเกมส์ปีละ 15,000 ดอลล่าร์ (ราว 480,000 บาท) และไม่เคยคาดฝันเลยว่าตนได้รับมอบทุนการศึกษาจากการเล่นเกมส์

สำหรับทุนการศึกษาที่ทางมหาวิทยาลัยจัดตั้งขึ้น มีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนทัศนคติการเล่นเกมส์อย่างเป็นประโยชน์ และสร้างชื่อเสียงระดับอุดมศึกษาจากการแข่งขันเกมส์ในระดับมหาวิทยาลัยจนถึงระดับประเทศ

ในปัจจุบัน มหาวิทยาลัยในอเมริกาได้เริ่มมีชมรม eSport ที่เกี่ยวกับการแข่งขันเกมส์ มีการสร้างเครือข่ายระหว่างมหาวิทยาลัยกว่า 100 แห่งจากการขับเคลื่อนโดยนักศึกษาผู้ชื่นชอบการเล่นเกมส์จากทั่วประเทศ ล่าสุด มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างฮาร์วาร์ด, โรเบิร์ตมอร์ริส และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ร่วมจัดการแข่งขันเกมส์ League of Legends รายการ North American Collegiate Championship ชิงทุนการศึกษาถึง 100,000 ดอลล่าร์ (ราว 3.2 ล้านบาท) เมื่อต้นปี 2014 อันมีจุดประสงค์ในการสร้างสังคมระหว่างคนเล่นเกมส์และการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์