เกมส์ LoL-DOTA 2 ฮิตนิยมทั่วโลก เกมส์แนว FPS ส่อแววร่วง

Home / เกม online / เกมส์ LoL-DOTA 2 ฮิตนิยมทั่วโลก เกมส์แนว FPS ส่อแววร่วง

เว็บไซต์ต่างประเทศนำเสนอกระแสและรายได้ตลาดเกมส์ออนไลน์ทั่วโลกในปี 2014 พบว่าเกมส์แนว MOBA มาแรง มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้น ขณะที่เกมส์ซูตติ้ง FPS ค่อนข้างซบเซา ส่วนเกมส์แนว MMORPG ยังคงทำรายได้อยู่เรื่อยๆ

lol-dota2

ปัจจุบัน เกมส์เล่นฟรีได้กลายเป็นรูปแบบธุรกิจหลักของเกมส์ออนไลน์โดยปริยาย ผู้เล่นสามารถดาวน์โหลดเล่นเกมส์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆอีกต่อไป แต่หากเปิดโอกาสให้ซื้อไอเทมเกมส์ที่ต้องใช้เงินจริงในการสั่งซื้อ ในปี 2014 นี้ ตลาดเกมส์ออนไลน์สามารถทำรายได้มากถึง 11,000 ล้านดอลล่าร์ มีแน้วโน้มเติบโตและเพิ่มขึ้นอีก 2 พันล้านดอลล่าร์ อีกทั้งค่ายเกมส์ขนาดกลางและใหญ่ยังคงแย่งส่วนแบ่งการตลาดเพื่อเพิ่มรายได้แก่บริษัท

league-of-legends-screenshotdota2-screen
เกมส์ League of Legends และ DOTA 2

ประเภทแนวเกมส์ออนไลน์ปัจจุบัน ไม่อาจหนีพ้นกับเกมส์ MOBA หรือได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ถือเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนพฤติกรรมการเล่นของคนเล่นเกมส์จากเกมส์แนว FPS และ MMORPG มาเป็นเกมส์แนวแอคชั่นฮีโร่สวมบทบาท อันมาจากสาเหตุการถูกพูดถึงแบบปากต่อปาก ความท้าทายของเกมส์ รวมถึงคอนเทนต์เกมส์ในเชิงตัวละครเกมส์ที่มีให้เลือกเล่นและแสดงผลลัพธ์ในการแข่งขันแต่ละรูปแบบแทบไม่ซ้ำกัน ดานเกมส์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดคือเกมส์ League of Legends จาก Riot Games ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเกือบ 12 เปอร์เซนต์ ทำรายได้ถึง 946 ล้านดอลล่าร์ ขณะที่เกมส์ DOTA 2 มีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว ทำรายได้ถึง 136 ล่านดอลล่าร์

crossfire

รายงานยังระบุด้วยว่า ด้วยความนิยมของเกมส์ออนไลน์เล่นฟรี มันไม่ได้หมายความว่าจะเปลี่ยนแปลงกับผู้ผลิตเกมส์ที่ยึดวิถึจำหน่ายเกมส์สู่ร้านค้าให้ลดลง ด้วยความเป็นจริงแล้ว ค่ายเกมส์ยังมีช่องทางการจำหน่ายเกมส์ผ่านทางร้านค้าและดิจิตอลดาวน์โหลดผ่านแพลตฟอร์มเครื่องเกมส์ ทั้งนี้ ทางผู้ผลิตเกมส์เองจะต้องสร้างความแตกต่างทั้งในองค์กรและวิดีโอเกมส์ เพื่อตอบรับกับยุทธศาสตร์ทางด้านตดลาดด้วย

ขณะเดียวกันเกมส์ประเภท MMORPG ยังคงทำรายได้ให้กับบริษัทค่ายเกมส์อยู่ สังเกตจากยอดสมาชิกเกมส์ World of Warcraft ที่มีอัตราเพิ่มขึ้นถึง 6 แสนคน ระหว่างปี 2013-2014 และประเมินว่าจะทำรายได้ถึง 1 พันล้านดอลล่าร์ ด้วยยอดสมาชิก 8.2 ล้านทั่วโลกในสิ้นปี 2014 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเกมส์นี้ยังคงการบริการเกมส์รายเดือน แต่ทางผู้ให้บริการเสนอบางสิ่งที่ให้ผู้เล่นๆฟรี เพื่อกระตุ้นยอดสมาชิกให้มากขึ้น