มหาลัยจีน เปิดสอนวิชาเกมส์ DOTA สอนการทำงานร่วมกันเป็นทีม

Home / เกม online / มหาลัยจีน เปิดสอนวิชาเกมส์ DOTA สอนการทำงานร่วมกันเป็นทีม

สำนักข่าวซินหัวจากประเทศจีนรายงานข่าวว่า เกมส์ DOTA เกมส์ MOBA ชื่อดัง ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งหลักสูตรของมหาวิทยาลัย Chongqing Energy College ในวิชาเลือกเสรี และเป็นมหาวิทยาลัยแรกที่โยงเนื้อหาจากวิดีโอเกมส์มาสู่การศึกษา

dota2

สำหรับวิชาดังกล่าวได้ตั้งชื่อวิชาว่า การพัฒนากีฬาอิเลคทรอนิคปัจจุบัน และวิเคราะห์ทีมแข่งเกมส์ DOTA โดยวิชาดังกล่าวตั้งเป้าให้ผู้เรียนเกิดความสามัคคี ทำงานร่วมกันเป็นทีม วิชานี้เป็นวิชาที่เปิดสอนเป็นครั้งแรกของมหาวิทยาลัยและพบว่ามีนักศึกษาให้ความสนใจและสมัครเข้าเรียนกว่า 200 คน และมีนักเรียนจำนวน 90 เปอร์เซนต์ที่เข้าเรียนวิชานี้

dota

Zeng Qingqing อาจารย์ผู้สอนวิชากล่าวว่า เกมส์ออนไลน์และการแข่งขันกีฬาอิเลคทรอนิคช่วยพัฒนาการของนักศึกษาในแง่ของการคิดและต้องการให้ทำงานร่วมกันเป็นทีม เขายังกล่าวต่อว่า ทักษะการประสานงานระหว่างทีมถือเป็นสิ่งสำคัญ ไม่เพียงแค่จะใช้ในแวดล้อมบนโลกเสมือน แต่ยังสามารถประยุกต์ใช้ในสังคมบนโลกปัจจุบันได้ เขายังระบุด้วยว่า การเปิดสอนวิชานี้ ไม่ให้นักศึกษามาสอนวิธีการเล่นเกมส์ แต่หากเรียนรู้การวิเคราะห์ถึงแก่นและกลยุทธการร่วมมือเป็นทีมต่างหาก

dota1

Wang นักศึกษาผู้ลงวิชานี้ กล่าวว่า วิชาการพัฒนากีฬาอิเลคทรอนิคฯ เป็นวิชาเลือกเสรีที่ได้รับความนิยมในกลุ่มเพื่อนนักศึกษาเป็นอย่างมาก ขณะที่ผู้ชมบนโลกออนไลน์ต่างแสดงความในด้านบวก อีกทั้งรู้สึกอิจฉาที่มหาวิทยาลัยดังกล่าวมีวิชาสอนที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอเกมส์ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น มีบุคคลหนึ่งแสดงความเห็นว่า “หากตนได้เลือกเรียนวิชานี้ ตนจะไม่มีทางสอบตกมันแน่นอน”