ช๊อควงการ! นักแข่งเกมส์ Counter-Strike โกงเกมส์การแข่งขัน

เกม / เกมส์ PC,เกม online / ช๊อควงการ! นักแข่งเกมส์ Counter-Strike โกงเกมส์การแข่งขัน

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานข่าวกรณีสมาชิกทีมแข่งเกมส์ Counter-Strike: Global Offensive จากยุโรปชื่อดัง ถูกกล่าวหาและถูกจับได้ว่ามีการโกงการเล่นเกมส์ซูตติ้ง FPS ขณะแข่งขัน ผ่านโปรแกรมดักจับการโกงจาก Valve ผู้ผลิตเกมส์ ล่าสุดทางสมาพันธ์แข่งขันเกมส์ได้แบนผู้เล่นอย่างเป็นทางการแล้ว

หตุการณ์โกงเล่นกมส์แข่งขัน เริ่มต้นจาก Simon “smn” Beck สมาชิกทีมแข่งเกมส์ ถูกโปรแกรม Valve Anti-Cheat ตรวจจับการใช้โปรแกรมช่วยเล่น และถูกจับได้ว่าใช้โปรแกรมดังกล่าวในการแข่งขัน หลังจากที่ถูกจับได้ เขาเปิดเผยสมาชิกทีมแข่งเกมส์คนอื่นๆจากทีม Titan อย่าง Hovik “KQLY” Tovmassian และ Gordon “SF” Giry จากทีม Epsilon ซึ่งเป็นทีมใหญ่ของเกมส์ Counter-Strike ในทวีปยุโรป กล่าวหาว่าโปรแกรมช่วยเล่นในรูปแบบ”ช่วยเล็งปืน”เพื่อให้ยิงง่ายขึ้น รวมถึงรายชื่อนักแข่งเกมส์คนอื่นๆที่ไม่เปิดเผยในแวดวงอีกด้วย

Beck ยังอ้างว่า ในการแข่งขันเกมส์ Counter-Strike: Global Offensive มีจำนวน 40 เปอร์เซนต์ ใช้ทักษะจากการโกงเล่นเกมส์และโปรแกรมต่างๆ แทนที่จะใช้ฝีมือการเล่นในการแข่งขัน

หลังจากที่มีการสืบสวนกรณีดังกล่าว พบว่าผู้เล่นทั้งสองคนใช้โปรแกรมช่วยเล่นจริง ล่าสุดสมาชิก KQLY ได้ถูกถอดออกจากทีมและเริ่มต้นสืบสวนประเด็นดังกล่าว ขณะที่เจ้าตัวแก้ต่างว่า ตนยอมรับใช้โปรแกรมช่วยเล่นจริง แต่ว่าใช้ในตอน”ก่อนที่ร่วมทีม Titan” ส่วนทีมสังกัด Epsilon ออกมาแถลงการณ์ครั้งนี้ว่า ทางทีมฯได้ปลดสมาชิกคนดังกล่าวออกจากทีมอย่างเป็นทางการ และเริ่มสืบสวนและขอข้อมูลกับทางผู้ผลิตเกมส์เพื่อลงโทษสมาชิกต่อเหตุการณ์ครั้งนี้

ด้านผู้จัด DreamHack งานแข่งเกมส์ชื่อดังจากยุโรปที่มีเกมส์ Counter-Strike: Global Offensive จัดร่วมการแข่งขัน เบื้องต้นได้แบนสองทีมครหาไม่ให้ลงแข่งขันตลอดปี 2014 พร้อมติดประกาศ”ข้อควรระวังพิเศษ” เพื่อเตือนแก่สมาชิกเกมส์ที่เข้าร่วมแข่งขันให้แข่งขันอย่างถูกกติกา อย่างไรก็ดี งานดังกล่าวจะจัดขึ้นในปลายเดือนพฤศจิกายน 2014 และเป็นช่วงคาบเกี่ยวที่เกิดเหตุการณ์อันช๊อควงการ ทำให้ผู้จัดสามารถรับมือและป้องกันได้ง่ายขึ้น