ระวังภัย! แพลตฟอร์มเกมส์ชื่อดัง มีมัลแวร์แอบแฝงอยู่

Home / เกม online / ระวังภัย! แพลตฟอร์มเกมส์ชื่อดัง มีมัลแวร์แอบแฝงอยู่

เว็บไซต์ต่างประเทศ นำเสนอข่าวกรณีการตรวจพบมัลแวร์ชื่อว่า PlugX แฝงอยู่ในโปรแกรมการติดตั้งเกมส์ Heroes of Newerth, Path of Exile, FIFA Online 3 และ League of Legends ภายใต้แพลตฟอร์ม Garena หลัง Trend Micro โปรแกรมป้องกันความปลอดภัยชื่อดังตรวจพบเจอเป็นทางการ ล่าสุดทางผู้ให้บริการออกมายืนยันว่า ทางผู้พัฒนาได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวและไม่ได้ปรากฏอยู่ในเกมส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับมัลแวร์ PlugX มีคุณสมบัติในการขโมยข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตและการยินยอมจากผู้ใช้ อาจทำให้ตกเป็นอันตรายแก่ข้อมูลของผู้ใช้ อีกทั้งมัลแวร์ดังกล่าวไปปรากฏภายในตัวติดตั้งเกมส์ออนไลน์ (Game Installer) ซึ่งจำเป็นต้องผ่านแพลตฟอร์มของ Garena ในการติดตั้งเกมส์

garena-plus

อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์ม Garena ได้บริการในประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เสียส่วนใหญ่ รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งอาจเข้าข่ายติดมัลแวร์อันเป็นภัยตัวดังกล่าว อย่างไรก็ดี เมื่อ ปลายปีที่ผ่านมา ทาง Trend Micro ได้เปิดเผยว่ามัลแวร์ PlugX ได้ลบทิ้งเป็นที่เรียบร้อย แถมปล่อยโปรแกรม Clean-Up Tool เพื่อให้ผู้ใช้ตรวจสอบอีกครั้งว่ามัลแวร์ดังกล่าวยังปรากฏอีกครั้งหรือไม่ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.trendmicro.tw/tw/security/plugxgame/index.html และล่าสุดทางผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Garena ประจำประเทศไทย ออกมาเปิดเผยว่า ปัญหาดังกล่าวได้แก้ไขเป็นที่สมบูรณ์แล้ว 

เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านั้นมีโปรแกรมประเภทหนึ่งได้แฝงมัลแวร์ไว้ ส่งผลให้คอมพิวเตอร์กินทรัพยากรเป็นจำนวนมาก จนภายหลังมีผู้เชี่ยวชาญประกอบร้านอินเตอร์เน็ต-เกมส์เปิดเผยว่า มัลแวร์ดังกล่าวมีหน้าที่ตรวจสอบและบันทึกข้อมูลของคอมพิวเตอร์ ทำการเชื่อมต่อเครือข่ายโยงไปยังเซิฟเวอร์หลักเพื่อเก็บข้อมูลและวิจัยด้านการตลาดในแวดวงเกมส์ออนไลน์

แหล่งข้อมูลและเรียบเรียงจาก The Daily Dot

วิธีการดาวน์โหลดโปรแกรม Clean-Up Tool ตรวจสอบ PlugX

1) ดาวน์โหลดได้ที่ https://www.trendmicro.tw/tw/security/plugxgame/index.html
2) ทำการติ๊กถูกบริเวณกล่องด้านขวาแล้วกด SUBMIT

plugx-1

3) ทำการดาวน์โหลดโปรแกรม ระหว่าง Windows แบบ 64 bit หรือ 32 bit (มีขนาดไฟล์ 41.5 MB)
若您的電腦作業系統為x64(64位元) -> Windows สำหรับ 64 bit
若您的電腦作業系統為x86(32位元) -> Windows สำหรับ 32 bit

plugx-2

4) ทำการเปิดโปรแกรม และเริ่มกดสแกน โดยกดปุ่ม SCAN NOW

plugx-3

5) รอระหว่างการสแกนคอมพิวเตอร์ให้เป็นที่เสร็จสิ้น

plugx-4