สื่อเกมส์แฉ! League of Legends เวียดนาม โปรฯแฮ๊ค ระบาดหนัก

Home / เกม online / สื่อเกมส์แฉ! League of Legends เวียดนาม โปรฯแฮ๊ค ระบาดหนัก

เว็บไซต์เกมส์จากประเทศเวียดนาม นำเสนอข่าวกรณีที่มีผู้เล่นเกมส์ League of Legends ภายในประเทศแสดงความไม่พอใจที่ผู้เล่นเกมส์ต้องเผชิญกับผู้เล่นเกมส์ที่ใช้โปรแกรมช่วยเล่น ขณะที่ผู้ให้บริการเกมส์ยังไม่มีแผนปราบปรามอย่างจริงจัง

league-of-legends

สื่อฯเกมส์รายงานข่าวว่า ในเว็บบอร์ดผู้เล่นเกมส์ League of Legends ของประเทศเวียดนาม ได้ถกเถียงเรื่องการใช้โปรแกรมช่วยเล่นอย่างจริงจัง เช่นโปรแกรม Bot of Legends และโปรแกรมดังกล่าวปรากฏให้เห็นและถูกใช้อย่างแพร่หลายเมื่อตั้งแต่ปี 2012 บนเซิฟเวอร์ต่างประเทศ สิ่งที่ตามมาคือ ทำให้การเล่นเกมส์ระหว่างผู้เล่นเกิดเสียสมดุล โดยกลไกของโปรแกรมช่วยเล่นจะทำการกดสกิลแชมเปี้ยนโดยอัตโนมัติและกะจังหวะการใช้อย่างแม่นยำ

โปรแกรมนี้ไม่เพียงแค่จะทำลายสมดุลของการเล่นเกมส์แล้ว บัญชีผู้เล่นเกมส์ประเทศเวียดนามที่ใช้โปรแกรมดังกล่าวมากกว่า 130,000 บัญชี โดยไม่ได้รับอนุญาต อาจตกเป็นอันตรายแก่กลุ่มผู้พัฒนา โปรแกรมเพื่อเจาะข้อมูลส่วนตัวของผู้เล่น และเมื่อช่วงปลายปี 2014 ที่ผ่านมา เกมส์ League of Legends เซิฟเวอร์เวียดนามตกอยู่อันตราย เมื่อผู้เล่นส่วนใหญ่ใช้โปรแกรมช่วยเล่นๆเกมส์ จนผู้เล่นบางกลุ่มรู้สึกได้ว่า มีผู้เล่นบางรายละเมิดกฏกติกาการเล่นเกมส์ อีกทั้งมีการรายงานผู้เล่นให้แก่ผู้ให้บริการเกมส์รับทราบ ซึ่งทำให้ผู้ให้บริการเกมส์เริ่มต้นหาทางป้องกันและยับยั้งไม่ให้ผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมเล่นเกมส์ รวมถึงถูกเจาะข้อมูลบัญชี เบื้องต้น ผู้ให้บริการเกมส์ภายในประเทศ ตั้งเงินรางวัลถึง 100 ล้านดง (ราว 152,000 บาท) ให้แก่ผู้เล่นหรือบุคคลทั่วไปที่สามารถเจาะข้อมูลบัญชีผู้ใช้ของเกมส์นี้ได้

lol-pro-bot-1หน้าตาโปรแกรมช่วยเล่นเกมส์ League of Legends

คุณสมบัติพิเศษสำหรับโปรแกรมช่วยเล่นของเกมส์ League of Legends สามารถตั้งค่าการกระโดดหลบได้อัตโนมัติ, ตั้งค่าการใช้สกิลอัตโนมัติวงขอบเขตของสกิล ตลอดจนสามารถทำคอมโบของสกิลระหว่างผู้เล่นเกมส์ที่ใช้โปรแกรมช่วยเล่นได้ เปรียบเสมือนกับ Faker นักแข่งเกมส์มืออาชีพจากเกาหลี”หมายเลขสอง.ไปเลย อย่างไรก็ตาม มันอาจส่งผลเสียในเรื่องของการเชื่อมต่อกับเซิฟเวอร์เกมส์ระหว่างผู้เล่นเป็นหลัก

lol-pro-bot-3

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า ปัญหาเรื่องการใช้โปรแกรมช่วยเล่นดูท่าทีว่ายังเป็นปัญหาเรื้อรัง ไม่สามารถจัดการได้อย่างเด็ดขาดจนถึงปัจจุบันในปี 2015 ทั้งนี้ ทางผู้ให้บริการเกมส์จากเวียดนามเคยมีแนวคิดที่จะแก้ไขและปราบปรามปัญหาครั้ง นี้ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ แล้วด้วยปัญหาเรื้อรังและยืดยาวนานขนาดนี้จนทำให้ผู้เล่นแสดงความไม่พอใจทำให้ผู้เล่นเลือกที่จะป้องกันตัวเอง ด้วยการไม่เลือกและแบนแชมป์เปี้ยน Cassiopeia กับ Xerath เป็นการเบื้องต้นแทน เนื่องจากสองแชมเปี้ยนตัวดังกล่าวถูกพบว่ามาใช้ร่วมกับโปรแกรมช่วยเล่นมากที่สุด และไม่เพียงแค่สองแชมป์เปี้ยนดังกล่าว ยังมีตัวละครเกมส์อื่นๆอย่าง Thresh, Blitzcrank, Leesin ซึ่งสิ่งที่ผลตามมาคือ การเล่นเกมส์ที่ผิดสังเกตจากปกติ

เกมเมอร์คนหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นบนเว็บบอร์ดสังคมเกมส์ว่า ตนเล่นเกมส์ League of Legends อยู่ช่วงหนึ่งแล้วได้เจอกับผู้เล่นที่เล่นเป็นแชมป์เปี้ยน Xerath และเมื่อเล่นแข่งกันแล้วพบว่า สกิลยิงของแชมป์เปี้ยนตัวนี้ยิงโดนฝ่ายตรงข้ามได้แทบทุกนัด โดยปกติจะยิงไม่โดนทุกนัดขนาดนี้ หรือแม้แต่ Faker ก็ยังทำไม่ได้ขนาดนี้ ตนคิดว่าทางผู้ให้บริการเกมส์ควรตรวจสอบปัญหาอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นก็คาดหวังว่า ทางผู้ให้บริการเกมส์หรือผู้พัฒนาเกมส์ควรดำเนินการครั้งนี้ให้หมดจด