คนดูอึ้ง! ทีมแข่งเกมส์จีน DOTA 2 ส่อแววโกงเกมส์ ขณะแข่งขัน

Home / เกม online / คนดูอึ้ง! ทีมแข่งเกมส์จีน DOTA 2 ส่อแววโกงเกมส์ ขณะแข่งขัน

เว็บบอร์ดเกมส์ DOTA 2 จากต่างประเทศ ได้พูดคุยในหัวข้อการแข่งขันเกมส์ DOTA 2 ASIA Championship 2015 โดยทีมแข่งขันเกมส์จากประเทศจีนมีท่าทีพิรุธและมีภาพที่เปิดเผยว่าแข่งขันผิดกฏกติกาที่ทางผู้จัดกำหนด

dota2dac-thumb

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขันกับทีม BIG God จากประเทศจีน ประกอบไปด้วยสมาชิกแข่งเกมชื่อดังอย่าง Xiao8 กับ Burning กับทีม RAVE จากประเทศฟิลิปปินส์ โดยการแข่งขันช่วงหนึ่ง สองสมาชิกจากทีม BIG God ได้ถอดที่ครอบหูฟังและเหลือเพียงหูฟัง in-ear ไว้ ซึ่งถูกถ่ายภาพโดยผู้เล่นคนหนึ่งและนำมาเปิดเผย ซึ่งภาพดังกล่าวอธิบายได้ว่า สองผู้เล่นเกมส์นี้ส่อที่จะโกงจากการแข่งขันจากการฟังเสียงจากผู้พากษ์ที่กำลังขณะอธิบายรูปเกมส์การแข่งขัน และฟังเสียงกลุ่มผู้ชมและกองเชียร์จากคำเสนอแนะด้วยประโยคสั้นๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลจากภายนอกและอาจได้เปรียบจากการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวไม่ได้ระบุว่าเกิดขึ้นขณะแข่งขันเกมส์หรือระหว่างการหยุดเกมส์ชั่วคราว และการแข่งขันครั้งนี้ทีมจากฟิลิปปินส์เป็นผู้ชนะในรอบการแข่งขันไป แต่เมื่อการแข่งขันรวม ทีม BIG God ชนะ

dota2dac

ภาพหลักฐานที่สองผู้เล่นถอดหูฟังขณะแข่งขันเกมส์ DOTA 2 รายการ Asia Championships

หลังจากจบการแข่งขัน สมาชิกจากทีม RAVE พิมพ์ข้อความส่วนตัวผ่านทวิตเตอร์ว่า กองเชียร์จากประเทศจีนพยายามตะโกนเพื่อส่งสัญญาณบางอย่างให้ทีม BIG God แก้เกมส์ให้ได้เปรียบ ขณะที่ TobyWan ผู้พากษ์เกมส์ DOTA 2 ชื่อดังแสดงความเห็นบนเฟซบุ๊คกรณีสองสมาชิกไม่สวมหูฟังว่า ทางผู้จัดควรดำเนินข้อกล่าวหาจากการไม่สวมหูฟังขณะแข่งขัน​ ซึ่งทั้งสองคนได้ถอดหูฟังออกข้างหนึ่งและอาจมีความพยายามแอบฟังเสียงต่างๆในเกมส์และผู้พากษ์เกมส์จากจีน

จากกฏกติกาการแข่งขัน ผู้เล่นเกมส์ทุกคนจะต้องครอบหูฟัง Headset และ หูฟัง In-Ear เพื่อป้องกันไม่ให้ได้ยินเสียงรอบข้างภายนอก และง่ายต่อการสื่อสารระหว่างสมาชิกผู้เล่นทั้ง 5 คน และสายหูฟังทั้งหมดจะต้องถูกเสียบอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับแข่งขัน

dota2dac-1

ด้านผู้เล่นเกมส์ DOTA 2 ต่างแสดงความเห็นทั้งด้านบวกและด้านลบ ไม่ว่าจะเป็น เกมส์การแข่งขันสิ้นสุดลงแล้ว ไม่ควรที่จะตัดสินอะไรต่อไป ขณะที่บางรายมองว่า ควรจะดำเนินการแข่งขันใหม่อีกครั้ง ส่วนบางรายคิดว่า ควรจะดำเนินข้อหาเพื่อลงโทษสองสมาชิกทีม BIG God หลังจากจบการแข่งขันรายการใหญ่ และบางรายมองว่า ห้องแข่งขันเป็นห้องเก็บเสียงอยู่แล้ว ไม่สามารถได้ยินจากเสียงภายนอก รวมถึงสองผู้เล่นอาจรู้สึกปวดบริเวณหู จึงต้องถอดออกในช่วงหยุดเกมส์ชั่วคราว ทั้งนี้มีผู้เล่นบางคนแสดงความเห็นรุนแรงว่า หากพวกเขาส่อแววโกงการแข่งขัน ก็คงอาจไม่โกงแค่เฉพาะสองผู้เล่น แต่หากส่อแววโกงตั้งแต่กองเชียร์จนถึงผู้จัด ซึ่งโกงกันตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ

dota2dac-2

การแข่งขันเกมส์ DOTA 2 รายการ Asia Championship เป็นการแข่งขันเกมส์ระดับประเทศของสาธารณรัฐประชาชนจีน เทียบเชิญทีมแข่งขันเกมส์จากประเทศจีนชั้นนำ และทีมแข่งเกมส์จากต่างประเทศจากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลหลายล้านหยวน

แหล่งข่าว: เรียบเรียงโดย Playstomp, Facebook DOTA 2 Community
ภาพจาก: Gosugamer