ทีมพัฒนาเกมส์เกาหลี ไม่เข้าใจ ทำไมคนไทย ฮิตเกมส์ Pirate Kings

เกม / เกมมือถือ MOBILE GAMES,เกม online / ทีมพัฒนาเกมส์เกาหลี ไม่เข้าใจ ทำไมคนไทย ฮิตเกมส์ Pirate Kings

เว็บไซต์ MThai Game (game.mthai.com) ได้มีโอกาสสัมภาษณ์และสอบถามกับทีมผู้พัฒนาเกมส์จากเกาหลียักษ์ใหญ่ ถึงปรากฏการณ์ความนิยมของเกมส์ Pirate Kings โดยทีมพัฒนาเกมส์ต่างรู้สึกตกใจ และงุนงงว่าเหตุใดผู้เล่นไทยทั่วประเทศเล่นเกมส์มือถือแคชชวลยิงเกาะชื่อดัง​ ทั้งๆที่ประเทศของเขาไม่ได้ฮิตเกมส์นี้สักเท่าไร

pirate-kings-cover

จากที่ทางสื่อฯของประเทศไทยอย่าง MThai Game ได้อธิบายสาเหตุที่เกมส์ Pirate Kings ประเทศไทยได้รับความนิยม เป็นเนื่องจากกรณีที่ชักชวนผู้เล่นเพื่อเล่นเกมส์ แถมสามารถเลือกเพื่อนๆในรายชื่อบนเฟซบุ๊คไปยิงเกาะของเพื่อนผู้เล่น สามารถขโมยเงินเพื่อนผู้เล่น จากการหมุนวงล้อนำโชค การเข้าถึงการเล่นเกมส์ง่ายๆไม่จำเป็นต้องใช้สมอง แต่หากอันอาศัยโชคของผู้เล่น รวมถึงความร่วมมือการเล่นระหว่างผู้เล่นเพื่อถล่มเกาะของเพื่อนผู้เล่นที่พัฒนาก้าวล้ำกว่าคนอื่นๆ

ขณะที่ผู้พัฒนาเกมส์ยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลีที่ทางเว็บไซต์ฯได้สอบถาม ต่างเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกแปลกใจที่ผู้เล่นไทยฮิตนิยมเกมส์ Pirate Kings ทั้งๆที่ตัวเกมส์ดังกล่าวแทบไม่มีเนื้อหาสาระที่มอบความสนุกได้เต็มเปี่ยม แต่หากอาศัยสะใจกับการยิงเกาะของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม และอัพเกรดเกาะให้เฟื่องฟูเท่านั้น ตรงกันข้ามกับทีมพัฒนาเกมส์จากเกาหลีที่ตั้งปณิธานพัฒนาเกมส์ให้มีคุณภาพ หรือเป็นเกมส์แคชชวลที่เล่นแล้วรู้สึกท้าทายต่อทักษะการเล่นของคนเล่นเกมส์ เพื่อส่งตรงกับผู้เล่นเกมส์ทั่วประเทศและทั่วโลก และพวกเขากล่าวติดตลกด้วยว่า มันก็คงจะดีหากทำเกมส์อะไรที่ง่ายๆ ไม่ต้องคิดมากอย่างที่พวกเขากำลังดำเนินพัฒนาเกมส์คุณภาพเกรดเอ อย่างที่เป็นอยู่

อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็เข้าใจแก่นของการเล่นเกมส์ของคนไทยในระดับหนึ่ง และเข้าใจกับกลไกการชวนผู้เล่นเกมส์ พร้อมพยายามปรับปรุงกลไกให้เหมาะกับ เพื่อไม่ให้เหมือนกับเหตุการณ์ของเกมส์ Pirate Kings ที่คนทั่วไปประสบปัญหาการชวนเล่นเกมส์อย่างล้นหลาม

ป้จจุบัน เกมส์ออนไลน์และเกมส์มือถือจากประเทศเกาหลี ถือเป็นประเทศอันดับต้นๆที่มีมูลค่าการส่งออกเกมส์ไปยังประเทศอื่นๆให้บริการ และสามารถทำรายได้ให้กับประเทศมากถึงหลายร้อยล้านดอลล่าร์ ปัจจุบัน เกมส์มือถือของประเทศเกาหลีก็มีเกมส์ที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ Cookie Run, Let’s Get Rich, LINE Ranger เป็นต้น