ลือ! เกมส์ Diablo 3 ปรับแผน”เล่นฟรี” ในประเทศจีน

เกม / เกม online / ลือ! เกมส์ Diablo 3 ปรับแผน”เล่นฟรี” ในประเทศจีน

เกมส์ Diablo 3 เตรียมเปิดทดสอบในประเทศจีนในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 นี้ ล่าสุด เว็บไซต์เกมส์ต่างประเทศรายงานข่าวว่า เกมส์ Action-RPG ชื่อดัง เตรียมปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการเกมส์แบบเล่นฟรี และดำเนินธุรกิจลักษณะการจำหน่ายไอเทมเกมส์ (Microtransactions) มีผลเฉพาะประเทศจีนเท่านั้น

diablo3-china

แหล่งข่าวรายงานว่า จากข้อมูลไฟล์หลังบ้านของเกมส์ Diablo 3 บนแพทซ์เวอร์ชั่น 2.2.0 ตรวจพบว่ามีข้อมูลใหม่ที่อ้างถึงหน่วยเงินในเกมส์แบบใหม่ที่เรียกว่า Platinum, ไอเทมลักษณะเพิ่มค่าประสบการณ์เกมส์แบบเวลาจำกัด, ไอเทมตกแต่งใหม่ๆ รวมถึงการเพิ่มขยายช่องเก็บไอเทมและช่องตัวละครเกมส์ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าไอเทมหรือสิทธิ์ดังกล่าวอาจต้องใช้หน่วยเงินใหม่ที่มาจากการเติมเงินเกมส์เพื่อแปลงเป็นค่า Platinum ให้ผู้เล่นจับจ่ายซื้อไอเทมตามที่ต้องการ

diablo3-china-1

ปกติเกมส์ตระกูล Diablo จะวางจำหน่ายเกมส์ในรูปแบบเกมส์กล่องมาโดยตลอด และการเปลี่ยนมารูปแบบเล่นเกมส์ฟรีก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่”น่าแปลกใจ” ส่วนหนึ่งอาจทำให้ภาพลักษณ์เกมส์ดูด้อยลง จากปกติที่เป็นเกมส์ที่มอบความท้าทาย จะกลายเป็นลักษณะจ่ายเงินแล้วเทพ (Pay-To-Win) ไปแทน อย่างไรก็ตาม ทาง Blizzard Entertainment และ NetEase ผู้ให้บริการเกมส์ในประเทศจีน ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ