ทึ่ง! เกมเมอร์ใช้เงินกว่าหลักแสนบาทต่อปี ทั้งๆที่เป็นเกมส์เล่นฟรี

Home / เกม online / ทึ่ง! เกมเมอร์ใช้เงินกว่าหลักแสนบาทต่อปี ทั้งๆที่เป็นเกมส์เล่นฟรี

ปัจจุบัน เกมส์ออนไลน์หรือเกมส์มือถือเล่นฟรี มีอยู่มากมายในตลาด มีแนวเกมส์ที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้เล่น เกมส์ League of Legends ถือว่าเป็นเกมส์ออนไลน์แนว MOBA ที่ได้รับความนิยมจากผู้เล่นทั่วโลก และสามารถทำรายได้กว่า 1 พันล้านดอลล่าร์ต่อปีจากการจำหน่ายไอเทมในเกมส์ ทั้งนี้เกมส์ดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดเล่นฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ค่อนข้างขัดแย้งกับเกมส์ออนไลน์หรือเกมส์ที่จ่ายเงินเพียง 1 ครั้งในราคาไม่ถึงร้อยดอลล่าร์และเข้าถึงไอเทมเกมส์ทั้งหมด


แชมป์เปี้ยนเกมส์ส่วนใหญ่จะต้องซื้อด้วยเงินจริงเพื่อปลดล๊อค อย่างไรก็ดี ผู้เล่นสามารถเล่นแชมป์เปี้ยนฟรีตามที่ทางผู้พัฒนาเกมส์กำหนด

ล่าสุด Reddit เว็บบอร์ดสังคมชื่อดังได้รวบรวมข้อมูลผู้เล่นเกมส์ที่ใช้จ่ายเงินเกมส์ออนไลน์เล่นฟรี พบว่าใช้จ่ายเกมส์นี้ตั้งแต่หลักร้อยดอลล่าร์ จนถึงหลักหมื่นดอลลาร์ต่อปี ด้วยกัน Reddit รวบรวมข้อมูลผู้เล่นรายหนึ่งพบว่า เขาใช้เงินราว 2,000 ดอลล่าร์จากการเล่นเกมส์ League of Legends มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2013 ขณะที่ผู้เล่นอีกรายหนึ่งใช้เงินกว่า 4,000 ดอลล่าร์ตั้งแต่ปี 2012 ส่วนมากพวกเขาจะเสียเงินกับการซื้อแชมป์เปี้ยน, สกินในเกมส์ และไอเทมอื่นๆ เพื่ออวดผู้เล่นเกมส์คนอื่นๆและเป็นความชอบส่วนตัว ถึงแม้ว่า ผู้เล่นเกมส์จะยอมจ่ายเงินให้กับเกมส์ๆหนึ่งที่พวกเขาชอบ แต่เกมส์บางเกมส์ยังประสบปัญหาเรื่องบัคในเกมส์และเซิฟเวอร์เกมส์ที่มีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ และร้องขอให้ผู้พัฒนาเกมส์ปรับปรุงเรื่องโครงสร้างเกมส์ให้สมบูรณ์และไม่ให้เกิดปัญหาเรื้อรังมากกว่านี้

lol3
หากต้องการซื้อไอเทมในเกมส์ จะต้องซื้อสกุลเงินในเกมส์จากการแลกด้วยเงินจริงซื้อ

ด้าน MThai Game (game.mthai.com) ยังได้สอบถามกลุ่มผู้เล่นเกมส์ โดยกลุ่มผู้เล่นเกมส์ไทยที่สอบถามบางส่วนเปิดเผยว่า เขาใช้เงินตั้งแต่ห้าร้อยบาทเป็นต้นไปเพื่อซื้อไอเทมเกมส์ประเภทฮีโร่, อาวุธปืนที่มีเวลาจำกัด หรือไอเทมสนับสนุนประเภทต่างๆใช้แล้วหมดไป แต่ถ้าเป็นกรณีเกมส์มือถือ จำนวนเงินที่พวกเขาใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว เพื่อซื้อไอเทมประเภทเพชรที่ใช้เงินจริงซื้อ เพื่อซื้อคอนเทนต์ประเภทพรีเมี่ยมต่างๆ และการซื้อในหนึ่งครั้งจะเป็นเพียงการพัฒนาตัวละครเกมส์ จำเป็นต้องซื้อหลายๆครั้งเพื่อให้แข็งแกร่งสูงสุด มีแหล่งข่าวระบุว่า มีผู้เล่นรายหนึ่งใช้จ่ายตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาท ถึง หนึ่งแสนบาทเป็นต้นไป ใช้จ่ายกับการซื้อไอเทม ทั้งๆที่เกมส์ดังกล่าวเป็นเกมส์เล่นฟรี

crusader-quest

อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายกับการเล่นเกมส์แต่ละเกมส์ขึ้นอยู่กับคุณภาพของคอนเทนต์ในเกมส์ หากเกมส์ไหนมีคุณภาพและมีชื่อเสียง ราคาไอเทมจะดีดตัวสูง ทำให้ผู้เล่นต้องเติมเงินอยู่ตลอดเพื่อให้มีความก้าวหน้าในการเล่นเกมส์