ฟ้องกันวุ่น! Blizzard ฟ้องทีมสร้างเกมส์ Dot Arena ละเมิดลิขสิทธิ์

Home / เกม online / ฟ้องกันวุ่น! Blizzard ฟ้องทีมสร้างเกมส์ Dot Arena ละเมิดลิขสิทธิ์

Blizzard Entertainment แถลงการณ์ถึงการฟ้องร้อง Lilith Games บริษัทผู้พัฒนาเกมส์ Dot Arena เกมส์แอคชั่นฮีโร่วางแผนชื่อดังบนมือถือ ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ด้านตัวละครเกมส์ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2015 ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าของเกมส์ Dot Arena ได้ฟ้องร้องกับบริษัท uCool ผู้พัฒนาเกมส์ Heroes Charge ฐานคัดลอกและดัดแปลงทรัพย์สินทางปัญญา เพียงแค่ 2 วันก่อนที่เหตุการณ์เกิดขึ้น

dot-arena

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2015 ที่ผ่านมา Lilith Games ผู้พัฒนาเกมส์ Dot Arena ได้ทำการฟ้องกับ uCool ผู้พัฒนาเกมส์ Heroes Charge ฐานคัดลอกและดัดแปลง Source Code เกมส์ Dot Arena ไปใช้ และสั่งฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ล่าสุด ในวันที่ 23 มีนาคม 2015 ที่ผ่านมา Blizzard Entertainment ในฐานะที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพตัวละครเกมส์ ได้ฟ้องบริษัทพัฒนาเกมส์ Dot Arena ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ด้านตัวละครเกมส์ Warcraft และ World of Warcraft รวมถึงภาพศิลป์ตัวอื่นๆโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยทางบริษัทได้ยื่นฟ้องต่อศาลเมืองไทเป

เหตุการณ์ดังกล่าว โดยเฉพาะเกมส์ Dot Arena นั้น เคยเกิดปัญหากรณีการออกแบบตัวละครเกมส์ที่มีความคล้ายคลึงกับตัวละครเกมส์ Warcraft 3 ไม่ว่าจะเป็น Skeleton King หรือ Wind Runner เป็นต้น

ภาพความแตกต่างระหว่างเกมส์ Dot Arena (ภาพบน) และ Heroes Charge (ภาพล่าง)

dot-arena-hero-charge

คลิปวิดีโอหลักฐานการใช้ Source Code เกมส์ Dot Arena ของ Heroes Charge