เมื่อคนใช้บอท LoL ถูกหักหลัง! โดนโปรแกรมสั่ง Format คอมฯ

Home / เกม online / เมื่อคนใช้บอท LoL ถูกหักหลัง! โดนโปรแกรมสั่ง Format คอมฯ

โปรแกรมช่วยเล่นของเกมส์ออนไลน์ League of Legends ได้กลายเป็นที่ระบาดสู่ผู้เล่นทั่วโลก มันทำให้สร้างความเสียเปรียบระหว่างการเล่นเกมส์เป็นอย่างไร ล่าสุด มีกลุ่มผู้เล่นออกมาเปิดเผยผ่านเว็บบอร์ดเกมส์ MOBA ชื่อดังว่าโปรแกรมดังกล่าวมีคำสั่งและสั่งการให้ Format หรือล้างข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้เล่นแบบหมดจด

league-of-legends

แน่นอนว่า ผู้เล่นเกมส์ที่ใช้บริการโปรแกรมช่วยเล่น Bot of Legends ต่างแสดงความไม่เห็นด้วยที่กำหนดคำสั่งนี้ขึ้นมา เนื่องจากพวกเขาได้เสียค่าบริการรายวันในการใช้งาน ซึ่งย่อมมีสิทธิ์ที่จะใช้งานได้เต็มรูปแบบ โดยพวกเขาร้องขอให้ถอนคำสั่ง Format ออกจากโปรแกรม และหลังจากที่เหตุการณ์ดังกล่าวได้กลายเป็นที่พูดถึงบนโลกอินเตอร์เน็ต ผู้สร้างโปรแกรม Bot of Legends ถูกต่อว่าอย่างรุนแรกงถึงปัญหาในครั้งนี้

lol-screen

ด้านผู้เล่นเกมส์ได้คาดการณ์กันว่า แฮ็กเกอร์หรือผู้ไม่ประสงค์ดีบางรายทำการเจาะซอฟท์แวร์และกำหนดคำสั่ง”ล้างเครื่องคอมพิวเตอร์” แต่มีผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมดังกล่าวอีกกลุ่มหนึ่งว่า สาเหตุที่เกิดเหตุการณ์ครั้งนี้เนื่องจากผู้เล่นใช้โปรแกรม Crack เพื่อให้ใช้งานได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าบริการรายวัน แต่หารู้ไม่ว่ามีคำสั่ง Format คอมพิวเตอร์เมื่อมีโปรแกรมแปลกๆเข้ามาถูกใช้งาน อย่างไรก็ตาม ทางผู้สร้างโปรแกรมปฏิเสธถึงปัญหาดังกล่าวทุกกรณี

มีรายงานข่าวว่า หลังจากที่เกิดประเด็นการถูกล้างเครื่องเมื่อใช้โปรแกรม Bot of Legends เว็บไซต์หลักที่ให้บริการไม่สามารถเข้าใช้งานอย่างไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ผู้เล่นเกมส์ที่ใช้บริการไม่สามารถสอบถามปัญหาและอาศัยเว็บบอร์ดสังคมและเว็บบอร์ดเกมส์ มีแหล่งข่าวระบุด้วยว่า ผู้เล่นเกมส์ที่ใช้โปรแกรมดังกล่าว ระบบจะทำการส่งชื่อในเกมส์และภูมิภาคที่ผู้เล่นๆออกไปสู่หน้าเว็บไซต์แจ้งปัญหาข้อมูลเกมส์ League of Legends ซึ่งมีโอกาสถูกระงับบัญชีจากเซิฟเวอร์เกมส์หลักได้ ทางด้านผู้พัฒนาเกมส์อย่าง Riot Games ก็มีนโยบายไม่สนับสนุนการเล่นเกมส์ที่ใช้โปรแกรมช่วยเล่น พร้อมกับระงับบัญชีทุกกรณีเมื่อสามารถตรวจสอบและรับทราบข้อมูลกับหลักฐานจากผู้เล่นเกมส์ที่ส่งเรื่องมา

league-of-legends-wallpaper

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะในเดือนพฤศจิกายน 2014 ที่ผ่านมา มีข้อมูลส่วนตัวของผู้เล่นเกมส์รั่วออกมาสู่โลกอินเตอร์เน็ตมากถึง 130,000 คนทั่วโลก ที่ใช้โปรแกรมช่วยเล่นระหว่างปี 2012-2014