เผยสาเหตุที่แท้จริงว่า ทำไมนักแข่งเกมส์อาชีพถึงไม่มี”แฟน”

Home / เกม online / เผยสาเหตุที่แท้จริงว่า ทำไมนักแข่งเกมส์อาชีพถึงไม่มี”แฟน”

ปัจจุบัน นักแข่งขันเกมส์หน้าใหม่เข้ามาแข่งขันเกมส์ออนไลน์เพิ่มขึ้นทุกๆวัน ส่วนใหญ่จะมีอายุโดยเฉลี่ย 18-24 ปี และกำลังศึกษาอยู่ชั้นมหาวิทยาลัย ยอมรับว่านักแข่งขันเกมส์มีฝีมือการเล่นเกมส์ที่ช่ำชองและมืออาชีพ ฝ่าฟันการแข่งขันคว้าเงินรางวัลหลายหมื่นหลายแสนดอลล่าร์มากอดนอนที่บ้าน แต่สิ่งที่พวกเขาประสบปัญหาขณะนี้ไม่ใช่เพราะการเล่นเกมส์ แต่หากเป็น”พวกเขาไม่มีแฟน” และจิตใต้สำนึกล้วนอยากมีคู่ครองมาดูแลรักษาหัวใจ แต่มันมีอุปสรรคบางอย่างที่จำเป็นต้องเลิกคิดของพรรค์นั้นไป

Alex “Xpecial” Chu นักแข่งเกมส์ League of Legends จากทีม Team Liquid อธิบายถึงสาเหตุที่นักแข่งเกมส์ส่วนใหญ่ไม่มีแฟน เพราะว่า ส่งผลเรื่องประสิทธิภาพการเล่นเกมส์ กล่าวคือ การแข่งขันเกมส์แต่ละครั้ง พวกเขาจะต้องใจจดใจจ่อซ้อมการแข่งขัน โดยเฉพาะการแข่งขันที่ต้องไต่อันดับลีกส์การแข่งขัน ยิ่งทำให้พวกเขาต้องกดดันตัวเองเพื่อฝ่าฟันไปให้ได้

เขายังยกตัวอย่างกรณีอดีตนักแข่งเกมส์รายหนึ่งที่เคยอยู่ทีมอันดับต้นๆของเกมส์ League of Legends ช่วงเวลานั้น ผู้เล่นคนดังกล่าวทำผลงานดีมาก แต่เมื่อเขาเริ่มคบหาแฟนที่รู้จักผ่านเกมส์ออนไลน์ และใช้เวลาอยู่กับผู้หญิงมากกว่าการซ้อมแข่งขัน ผลที่ตามมาคือ ประสิทธิภาพการแข่งขันลดหวบลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ทีมแข่งเกมส์ตกอันดับลีกส์การแข่งขัน และถูกกดดันให้ออกจากทีมในเวลาต่อมา

เขาเปิดเผยด้วยว่า นักแข่งเกมส์จะต้องใช้เวลาถึง 14 ชั่วโมงเพื่อซ้อมการแข่งขัน และอีก 8 ชั่วโมงเหลือสำหรับเวลาพักผ่อน จะเห็นได้ว่านักแข่งเกมส์แทบไม่มีเวลาส่วนตัวเลย เขายังยอมรับด้วยว่า ตนเคยมีแฟนมาก่อน แต่ก็ต้องเลิกกันเพราะเรื่องไม่มีเวลาดูแล จนตอนนี้ เรื่องผู้หญิงอาจต้องผ่านไปก่อน

อย่างไรก็ตาม นักแข่งเกมส์ทั้งหมดไม่ใช้ไม่มีแฟนทั้งหมดเสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับประเภทของเกมส์และเงินรางวัลที่จัดแข่งขันมากน้อยแค่ไหน ความนิยมของเกมส์ในแต่ละประเทศ สอดคล้องกับเวลาการซ้อมที่เข้มข้น

ภาพจาก LoL eSports