เกม คือ ยาเสพติด ? ความคิดล้าหลังของผู้ใหญ่บางคนที่ไม่ทันโลก

Home / เกม online / เกม คือ ยาเสพติด ? ความคิดล้าหลังของผู้ใหญ่บางคนที่ไม่ทันโลก

เกม ตกเป็นจำเลยของสังคมไทยเสมอมา หลายคดีความดัง ๆ ที่เยาวชนเป็นผู้กระทำ ท่านผู้ประกอบอาชีพสื่อสารมวลชนอาวุโสบางรายมัก”โยนความผิด”ให้เกมเป็นจำเลยของสังคมไปแบบ “เชื่อมโยงขั้นเทพ มโนขั้นเทวดา” นั่นยิ่งทำให้ เกม ดูเป็นภัยร้ายแรงของสังคมที่ไม่ต่างไปจากยาเสพติด ก่อให้เกิดบทความในเฟซบุ๊คเพจสอนวิธีเลี้ยงดูลูกที่มีคนพูดถึงเป็นจำนวนมาก เพื่อตอกย้ำความเชื่อและมโนภาพอันไร้ที่มาว่า เกมคือภัยร้ายแรงเหมือนยาเสพติด นั่นเอง

thai-gamer-3

ภาพประกอบ

บทความที่มาเป็นต้นเรื่องนั้น ทางเพจเฟซบุ๊คชื่อดังได้ลบข้อความออกไปแล้ว ซึ่งเค้าได้สรุปผลเสียของการเล่นเกมว่า
1. เสียเวลา
2.เสียนิสัยเพราะเลียนแบบพฤติกรรมแย่ ๆ ภายในเกมมา
3.เสียเงิน  เสียค่าไฟ
4.เสียการเรียน ไม่มีเวลาทำแบบฝึกหัด
5.เสียสุขภาพ นอนดึก กินไม่เป็นเวลา
6.เสียอนาคต  เพราะ ตื่น-นอน ขาดวินัยไม่เป็นเวลา

สรุปได้ว่า วิดีโอเกมเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก เล่นไปแล้วชีวิตจะตกต่ำไม่มีอนาคต พ่อ-แม่ควรเอาเกมไปทิ้งนอกบ้านให้หมด ถ้าลงไว้ในโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต จะต้องลบทิ้งโดยทันที แน่นอนว่าบุตรหลานจะไม่พอใจ จะร้องไห้งอแงอย่างไรไม่ต้องสนใจ เราจ่ายค่าเลี้ยงดู ค่าไฟ ค่าบ้าน เราคือเจ้าของชีวิตบุตรหลาน เราหวังดีแล้ว ถ้าหากเกิดอาละวาดให้แจ้งตำรวจ และพาเข้าพบจิตแพทย์เสีย

chinese-internet-cafe-2

ภาพประกอบ

“เกมมันเสพติด คนคิดเกมเค้าออกแบบเกมมาให้คนเล่นแล้วติดใจไม่อยากเลิก เราต้องปกป้องเด็ก ๆ ของเราจากการเสพติดเกม” – เพจเลี้ยงดูลูกกล่าว  

ในโพสต์ก่อนที่ทางเพจจะลบทิ้งไป เจ้าของเพจมีการย้ำว่า หากผู้ใหญ่มองเห็นข้อดีของเกมแม้เพียงข้อเดียวก็จะเป็นการเสี่ยงทำให้ลูกติดเกมได้ พ่อแม่ต้องหักดิบเท่านั้น เปิดทางให้เล่นแม้แต่ชม.เดียวก็ไม่ได้ พวกเขาต้องช่วยงานบ้านเสร็จแล้ว จะให้เล่นเกมเป็นรางวัลก็ไม่ได้แม้แต่นิดเดียว !

แล้วเกมมันเป็นยาเสพติดจริงเหรอ ? มันมีแต่ผลเสียจริงหรือเปล่า ?

เมื่อช่วงสมัยที่ประเทศตะวันตกอยู่ในความรุ่งเรืองของเทคโนโลยีและวิดีโอเกม ผู้คนบางรายเคยมีทัศนคติเหมือนกับคนไทยในปัจจุบันว่า เกมเป็นสิ่งแสดงสันดานตัวตนด้านร้ายของวัยรุ่นออกมา แต่หลังจากมีนักวิจัยที่เกี่ยวข้องจากมหาวิทยาลัยชั้นๆของประเทศตะวันตกออกมาทดลองและสรุปมาแล้วนั้น ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชี้ชัดได้เลยว่า การเล่นเกมมีผลให้เยาวชน มีพฤติกรรมแย่หรือไร้อนาคตอย่างที่บทความนี้กล่าวอ้างจริงหรือไม่? การกล่าวอ้างจากกลุ่มตัวอย่างไม่กี่อย่าง หรือ ความเชื่อส่วนตัวจากการ”นั่งเทียน”ของผู้เขียน นั่นไม่ได้เรียกว่างานวิจัย ไม่ใช่ข้อเท็จจริง แต่หากเป็นข้อคิดเห็น หรือการมโนภาพหรือไม่ ?

วิจัยเผย เล่นเกมส์ Starcraft 2 พัฒนาสมอง-ฉลาดขึ้น

พ่อจีน สอนลูกประถม เล่นเกมส์”อย่างมีคุณภาพ” กว่า 5 ปี

kid-gamer-china-1

การที่พ่อแม่ไม่สามารถสั่งสอนให้บุตรหลานเล่นเกมแต่พอเหมาะ หรือ ช่วยแนะแนวการเล่นเกม ต้องมาหักดิบห้ามไม่ให้เล่นเกมไปเลย ถือเป็นความไร้ความสามารถในการสั่งสอนของคนเป็นพ่อแม่เอง หรือเป็นความผิดของเกม ? เพราะไร้ความสามารถในการหาความรู้ หาข้อดีข้อเสียของเกมที่จะให้บุตรหลานเล่น แล้วก็โทษว่าเป็นความผิดของเกมทั้งหมดเลยแบบนี้มันเป็นการปัดความรับผิดชอบเกินไปหรือไม่ ?

minecraft

เกมส์ Minecraft

ยอมรับว่า โลกใบนี้มีเกมที่รุนแรง เสพติด มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์และการเข่นฆ่า ต้องมีการห้ามปรามจริง แต่มันก็มีเกมที่ช่วยฝึกทักษะประสาทสัมผัสไม่ว่าจะเป็น ฝึกฝนด้านดนตรี (เกมส์ Rock Band) ทีมเวิร์ค (เกมส์ประเภท MOBA อย่าง DOTA 2) ความคิดสร้างสรรค์ (เกมส์ Minecraft) และเกมดีๆอีกนับไม่ถ้วน ทำไมต้องมองว่า โลกนี้มีแต่เกมที่โหดร้ายรุนแรงเท่านั้น ? ก่อนจะหักดิบบุตรหลานให้เลิกเล่นเกมไปเลย และจะเป็นไปได้หรือไม่หากหาข้อมูลเกมก่อนที่จะตัดสินใจซื้อให้ การที่พ่อแม่พาบุตรหลานไปเที่ยวนอกบ้าน กับ การที่พ่อแม่เล่น Minecraft กับพวกเขา มันก็เป็นกิจกรรมครอบครัวที่ได้ใช้เวลาร่วมกันหรือไม่

rockband

เกมส์ Rock Band

แม้กระทั่ง เยาวชนเล่นเกมที่รุนแรงไปบ้างก็ไม่ได้อันตรายจนต้องตื่นตระหนกขนาดนั้น เหมือนอย่างที่คดีความเก่าเรื่องเด็กปล้นแท๊กซี่เลียนแบบเกมส์ Grand Theft Auto ซึ่งนำเสนอมานมนามเกือบทศวรรษ มีมุกตลกของชาวเน็ตที่บอกมาเหมือนกันว่า เล่น GTA แล้วจะกลายเป็นโจรจริงดิ ? หากลองถามกลับกันว่า ทำไมเล่น SimCity ตั้งนานแล้วยังไม่ได้เป็นนายกเลย เป็นต้น

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ผู้ใหญ่บางรายต้องเรียนรู้โลกสมัยใหม่กันบ้าง ความบันเทิงของเด็กมันย่อมเปลี่ยนไปตามยุคสมัย การที่ไม่เข้าใจตามไม่ทันโลก แล้วตัดขาดเยาวชนจากความบันเทิงสมัยใหม่อย่างเกมนั้นไม่น่าเป็นวิธีแก้ปัญหา ผู้ใหญ่ที่มีวุฒิภาวะสูงกว่าเยาวชนเองไม่ใช่เหรอ ที่ต้องเรียนรู้โลกให้มากกว่าพวกเขา แล้วใช้เวลาไปด้วยกันกับบุตรหลาน คอยควบคุมดูแลในเวลาที่จะหลุดจากกรอบ เช่น เล่นเกมหามรุ่งหางค่ำ ไม่ยอมทานอาหาร ไม่ใช่หักดิบกันดื้อ ๆ แล้วโยนความไร้ความสามารถในการเลี้ยงดูไปให้ “เกม” กลายเป็นจำเลยทีั้งหมดแบบเรื่องในคราวนี้

family-gaming