น่าเป็นห่วง! เหล่าอดีตแชมป์ DOTA 2 International ส่อแววจะตกรอบ !

เกม / เกม online / น่าเป็นห่วง! เหล่าอดีตแชมป์ DOTA 2 International ส่อแววจะตกรอบ !

เรียกได้ว่า การแข่งขันเกมส์ DOTA 2 รายการ The International 2015 อะไรที่เกิดขึ้นได้ ทีมแข่งเกมส์ที่เคยอยู่จุดสูงสุดแล้ว มีสิทธิ์ร่วงลงมาอย่างรวดเร็ว สอดคล้องกับสมาชิกทีมที่โยกย้ายหรือตั้งทีมใหม่อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยการแข่งขันปีล่าสุด แชมป์เก่าจากแต่ละปีทั้ง 3 ทีมที่ได้รับเชิญการแข่งขันตกอยู่ในสถานการณ์ลำบาก เนื่องจากทำผลงานไม่ดีและอยู่ใน Lower Bracket หรือสายแพ้ และดูเหมือนว่าอาจพลาดท่าการเข้ารอบลึกหรือคว้าแชมป์การแข่งขันในปีนี้ที่มีเงินรางวัลเดิมพันกว่า 16 ล้านดอลล่าร์ (ราว 563 ล้านบาท)

dota2-ti5-310715-3 dota2-ti5-310715-2

Natus Vincere, Invictus Gaming อดีตแชมป์ DOTA 2 – ภาพจาก IG DOTA 2

สำหรับทีม Natus Vincere, Invictus Gaming และ Newbee แชมป์การแข่งขันเกมส์ DOTA 2 รายการ The International ในปี 2011, 2012 และ 2014 (ไม่นับทีม Alliance แชมป์ปี 2013 ที่พลาดท่าตั้งแต่รอบคัดเลือกระดับภูมิภาคเมื่อกลางปี 2015) ทำผลงานออกมาไม่เป็นที่น่าประทับใจ ไม่สามารถเก็บคะแนนจากการเอาชนะจากทีมของสายต่างๆได้อย่างเพียงพอ ทำให้รั้งท้ายของกลุ่ม A และ B ที่ฝ่าฟันมาตลอดทั้ง 4 วัน เพื่อแบ่งสายชนะ-แพ้ (Upper Bracket – Lower Bracket) ในวันที่ 3 สิงหาคม 2015 ในเวลาท้องถิ่นของอเมริกา

dota2-ti5-310715-4

ภาพจาก IG DOTA 2

สาเหตุที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เป็นเนื่องจากสมาชิกทีมดั้งเดิมโยกย้ายทีมหรือตั้งทีมใหม่ก่อนที่การแข่งขันระดับโลกเกิดขึ้น ยกตัวอย่างๆทีม Team Secret ที่มีสมาชิกรวมดาวระดับมืออาชีพ มีดีกรีส่วนหนึ่งคว้าแชมป์ และเข้ารอบลึกๆ จากทีมดังๆอย่าง Evil Geniuses, Alliance และ Natus Vincere,​ สมาชิกเกมส์ที่เข้าร่วมการแข่งขันมีอายุช่วงวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไป ทำให้ประสิทธิภาพการเล่นและการแข่งขันดูมีชัยมากกว่าผู้เล่นคนอื่นๆที่อยู่ในวงการ DOTA 2 มานาน รวมถึงตัวเกมส์มีการปรับปรุงเรื่องความสมดุลอย่างตลอดเวลา ทำให้แผนการเล่นที่เคยใช้ได้เมื่อปีที่แล้ว อาจนำมาใช้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ

dota2-ti5-310715-1

Chaun กับ Dendi สองสมาชิกทีม Invictus Gaming กับ Natus Vincere – ภาพจาก IG DOTA 2

ถึงแม้ว่าอดีตแชมป์ทั้งสามอยู่ในสถานการณ์”ยืนอยู่ปากเหว” แต่ก็ยังมีโอกาสไต่อันดับแข่งขันในรอบสายแพ้ ซึ่งจะแข่งเพียงรอบเดียวและรู้ผลชะตาถึงการตกรอบแข่งขัน ด้วยการเรียนรู้จากความผิดพลาดกับทีมที่เคยแข่งขันในรอบแบ่งทีมเพื่อมาปรับใช้กลยุทธการเล่นเพื่อให้เปรียบหรือ”สร้างความตายใจ”ให้กับคู่แข่งระหว่างวันที่ 3-8 สิงหาคม 2015 ณ​ กรุงซีแอตเทิล ที่มีผู้เล่นเกมส์รอรับชมการแข่งขันทั้งในเวทีและออนไลน์กว่าล้านคนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ทีมที่ตกรอบตั้งแต่ช่วงแรกๆของการแข่งขัน พวกเขาก็ยังได้รับเงินรางวัลอย่างน้อย 5 หมื่นดอลล่าร์​ (ราว 1.8 ล้านบาท) กลับบ้านไป

dota2-ti4

ภาพงานแข่งขันเกมส์ DOTA 2 The International 2014 – ภาพจาก Valve