The International เกม Dota 2

7 วิธีดูแข่ง Dota 2 อย่างไรให้สนุก สำหรับมือใหม่ไปงาน Pubstomp

Home / ESPORTS, เกม online / 7 วิธีดูแข่ง Dota 2 อย่างไรให้สนุก สำหรับมือใหม่ไปงาน Pubstomp

การแข่งขัน Esports ระดับโลกของเกมออนไลน์แนว MOBA สุดฮิตอย่าง Dota 2 รายการ The International หรือที่เรียกกันติดปากว่า งานทีไอ กำลังจะมาถึงแล้ว และในปี 2018 นี้ก็พิเศษกว่าทุกปี เพราะมีผู้จัดงาน Pubstomp ให้เราดูกันหลายเจ้าด้วยกัน เท่าที่ทราบตอนนี้มีด้วยกัน 2 ราย คือ Unitry กับ Invate ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับคนดูอย่างเราๆ สะดวกที่ไหนไปที่นั่นเลย ในแง่ของผู้จัดก็มีการแข่งขันสูงขึ้น ทำให้งานมีความน่าสนใจ วงการตื่นตัวมากขึ้น ที่สำคัญเป็นการพิสูจน์ว่า Esports ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไป และสำหรับมือใหม่ที่อยากจะ Esports กับเขาบ้าง ต้องทำอย่างไร วันนี้ MThai Game จะมาบอก วิธีดูแข่ง Dota 2 อย่างไรให้สนุก มาฝากกันครับผม ^^

ลองดูที่นี่ก่อน 👉 INVATE Pubstomp 2018 คอ Dota 2 ห้ามพลาด 23–25 สิงหาคมนี้ ที่เมเจอร์รัชโยธิน

dota2-ti4

7 วิธีดูแข่ง Dota 2 อย่างไรให้สนุก สำหรับมือใหม่ไปงาน Pubstomp

เข้าใจกติกาพื้นฐาน

เปรียบเทียบกับการดูกีฬาทั่วๆ ไป ยกตัวอย่างดูบอล เราก็ต้องเข้าใจกติกาพื้นฐานกันก่อนว่า มีผู้เล่นทีมละ 11 คน ทีมที่ชนะคือผู้ทำประตูสูงสุดในเวลาที่กำหนด ฉันใดก็ฉันนั้น Dota 2 ก็มีผู้เล่นทีมละ 5 คน ผู้ชนะคือทีมที่ทำลายฐานในสุดของฝ่ายตรงข้ามได้ก่อน (หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ตีบ้าน) พื้นฐานมีแค่นี้ นอกเหนือจากนั้นคืออุปสรรคระหว่างการเล่น ที่จะทำให้การแข่งดูสนุกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ทำความรู้จักตัวละครและคำศัพท์ในเกมก่อนดูแข่ง

เปรียบเทียบกับการดูบอลอีกเช่นเคย เราควรรู้จักนักเตะของแต่ละทีมไว้บ้าง หล่อ เท่ เล่นเก่งด้านไหน ควรทำการบ้านมาซักหน่อยนึงก่อนดูแข่ง ฉันใดก็ฉันนั้น การเล่น Doat 2 มีคาแร็คเตอร์ให้เลือกเล่นมากมาย แบ่งตามสายความสามารถด้วย ดังนั้นควรทำความรู้จักตัวละครในเกมก่อนซักนิด ว่าตัวไหนชื่ออะไร ท่าการโจมตีแหล่มขนาดไหน จะได้เข้าใจว่าเวลามีการปะทะกันในเกม จะได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ลองทำความรู้จักสายแครี่ซักตัวสองตัวก่อนก็ได้ พวกนี้สายลุยทำดาเมจหลักอยู่แล้ว

คำศัพท์เทคนิคต่างๆ ในเกมก็เช่นกัน อย่างเช่น แครี่, ซัพพอร์ต, ปักวอร์ด, ออฟเลน, ฟาร์มเงิน และอื่นๆ อีกเพียบ ที่จะปรากฏอยู่ในเกมตลอด ดูๆ ไปจะจำได้เอง แต่รู้มาก่อนซักนิดจะทำให้เข้าใจเกมมากขึ้น และจะได้ดูสนุกขึ้นด้วยนะ

ตั้งใจฟังนักพากย์ให้ดี

โดยส่วนใหญ่ นักพากย์จะอธิบายเหตุผลในการเลือกตัวละครของผู้เล่น รวมไปถึงผลกระทบที่จะมีในเกมให้ผู้ชมฟังอยู่แล้ว ยิ่งในฉากเข้าปะทะที่เรามองแทบไม่ทัน นักพากย์จะอธิบายรายละเอียดของการปะทะนั้นให้ฟังอย่างละเอียด (ในฉากรีเพลย์) เมื่อรวมกับการใส่อารมณ์และลีลาการพากษ์ของแต่ละคน การตั้งใจฟังนักพากย์จะทำให้เราเข้าใจและเพิ่มอรรถรสในการรับชมได้มากขึ้น

dota2-caster-stage

จังหวะ “ปะทะ” คือช่วงเวลา “มันส์” ที่สุด

ในการแข่ง Dota 2 นั้น ช่วงแรกๆ ของเกมจะเป็นช่วงเวลาแห่งการฟาร์มเงิน ซึ่งจะดูเนือยๆ หน่อยๆ เหมือนบอลก็อุ่นเครื่องดูเชิงกันนั้นแหละ อาจมีฉากที่ลอบสังหารฮีโร่ (Gank) พอให้เสียวไส้บ้าง แต่พอถึงช่วงกลางเกมที่บวกกัน 5 ต่อ 5 เท่านั้นละครับ แม่เจ้า! เอามือแทบอก นี่คือส่วนที่มันส์หยดย้อยของเกม MOBA เลยก็ว่าได้ เราจะได้เห็นการกะจังหวะสาดสกิลของผู่เล่น 10 คนในเวลาไม่กี่วินาที ใครดูทันก็มันส์ไป ใครดูไม่ทันก็รอดูตอนรีเพลย์ได้ เทียบกับบอลช่วงบวกกันก็เหมือนช่วงลากบอลเข้าเขตโทษเพื่อยิงประตูนั่นแหละ มันนัวเนียและลุ้นกันประมาณนั้นเลย!

▼ลองดูการแข่งแมทช์นี้ก่อนได้ จากงาน WESG 2017 ที่ผ่านมา ทีมไทย Alpha RED พบ Keen Gaming

กินดื่มขับถ่าย เตรียมร่างกายให้พร้อม

การแข่ง The International นั้น บ้านเราจะได้ดูเวลากลางคืนตลอด เพราะดันไปตรงกับกลางวันของฝรั่งเค้านั่นเอง บางปีแข่งตั้งแต่ 3 ทุ่มยัน 9 โมงเช้ายังไม่จบ โหดกว่าดูบอลโลกอีกนะ ดังนั้น ก่อนแข่งประมาณ 1 สัปดาห์ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการง่วงสะสม ซึ่งจะทำให้เราเผลอหลับระหว่างดูแข่งได้ ซื้อบัตรมาแพงไปนั่งหลับในงานนี่เซ็งนะ

เรื่องอาหารก็ค่อนข้างสำคัญ ก่อนเข้างานควรทานให้อิ่มพอดีๆ เพราะอิ่มเกินจะทำให้ปวดท้องได้ ทั้งปวดแบบจุกเสียดและปวดแบบถามหาสุขาเพราะข้าศึกบุก อาการเหล่านี้จะทำให้ดูเกมไม่สนุกเอาได้ ดังนั้นทานแต่พอดี ระหว่างแข่งหากรู้สึกหิว แนะนำอาหารขบเคี้ยวประเภทถั่วหรือผลไม้อบแห้งจะดีกว่า อยู่ท้องอิ่มนาน และมีประโยชน์ด้วย หรือถ้ายังไม่รู้สึกอิ่ม ก็หาอะไรร้อนๆ ทานไปเลยจะดีกว่า ช่วงนี้กระแสไขมันทรานกำลังมา ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ งดอาหารฟาสต์ฟู๊ดจะดีมาก ส่วนเครื่องดื่มก็แนะนำร้อนๆ เช่นกัน จะทำให้ร่างกายตื่นตัว ชา กาแฟ ถ้าดื่มได้ก็จัดไป แต่ถ้าไม่ได้ก็น้ำเปล่าดีสุด น้ำแข็งน้ำอัดลมควรหลีกเลี่ยง เพราะนอนดึกก็เสี่ยงเป็นสิวพออยู่แล้ว ยิ่งจัดน้ำอัดลมเข้าไปยิ่งเป็นสิวหนักเข้าไปใหญ่ ความหล่อกับเกมเมอร์อย่างเราเป็นของคู่กัน เรื่องเล็กน้อยแบบนี้อย่าให้พลาดล่ะ

dota2-pubstomp-th-screen-5

แต่งกายให้เหมาะสมกับงานระดับโลก

จะเล่าให้ฟังว่ามีอยู่ปีหนึ่ง ไปดูงานแข่ง Pubstomp นี่แหละ ฝนตกหนักมาก ตัวเปียกเข้างานก็แย่พออยู่แล้ว ในงานยังไปเจอเกมเมอร์บางคน ลากแตะใส่เสื้อยืดกางเกงขาสั้นมาดูงาน ไอ้เสื้อยืดกางเกงขาสั้นมันไม่ผิดหรอกครับ แต่รองเท้าแตะนี่สิ แต่ละคนก็หลากหลายรูปแบบ พอโดนฝนโดนแอร์เข้าไป ความอับชื้นก็บังเกิด และกลิ่นมันก็ตามมา ผสมกับกลิ่นอับของเสื้อผ้าเข้าไปอีก คิดเอาเองแล้วกัน เอาเป็นว่า ประเทศไทยเราช่วงหลังๆ จัดงานแข่งระดับโลกมาหลายเกมแล้ว ดังนั้นแต่งกายให้เหมาะสมกับการดูแข่งจะดีกว่าครับ ภาพที่ออกสู่สายตาประชาคมโลกจะได้ดูดี ใครเห็นก็อยากมาจัดงานบ้านเรานะ ^^

dota2-pubstomp-th-screen-2

รักษาความสะอาด

หลังดูจบ สัมภาระหอบหิ้วอะไรมาก็อย่าลืมไว้ในงาน ที่สำคัญ ขยะของใครของมัน ควรเก็บทิ้งให้เรียบร้อย เจ้าของสถานที่เค้าจะได้เอื้อเฟื้อสถานที่ให้จัดงานต่อๆ ไปได้บ่อยๆ อิมเมจของเหล่าเกมเมอร์ดูดีด้วยนะ งานสนุก สถานที่สะอาด คนดูมีระเบียบ วงการเกมดูดี ใครๆ ก็อยากสนับสนุน จริงมั๊ย ^^

6987_03_super-bowl-cooler-dota-2-gaming-pub

dota2-pubstomp-th-screen-4

dota2-pubstomp-th-screen-6

dota2-pubstomp-th-screen-9

dota2-pubstomp-th-screen-7

กดติดตามแฟนเพจกันซักนิด เวลาแจกเกมแจกไอเทมจะได้ไม่พลาด –> [https://www.facebook.com/mthaigame]