ชอทเปลี่ยนชีวิตทีมเกมส์ EG รวยร้อยล้าน ถล่มคู่แข่งสกิลชุดเดียว ใน DOTA 2 TI5

เกม / เกม online / ชอทเปลี่ยนชีวิตทีมเกมส์ EG รวยร้อยล้าน ถล่มคู่แข่งสกิลชุดเดียว ใน DOTA 2 TI5

การแข่งขันเกมส์ออนไลน์ DOTA 2 รายการ The International 2015 ได้แชมป์ทีมแข่งเกมส์อย่าง Evil Geniuses รับเงินรางวัลกว่า 6.6 ล้านดอลลาร์ (ราว 211.2 ล้านบาท) หลังโค่นทีมม้ามืดจากประเทศจีนอย่าง CDEC Gaming ไป โดยชอทเด็ดที่ทีม EG เปลี่ยนชีวิตจากผู้ที่เสียเปรียบ กลับมาได้เปรียบการเล่น คือฉากถล่มฝ่ายตรงข้ามแบบหมู่ขณะกำลังต่อสู้กับบอสเกมส์อย่าง Roshan อยู่ และกลายเป็นชอทที่เปลี่ยนชีวิตพวกเขาให้กลายเป็นแชมป์โดยทันที

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงการแข่งขันรอบ Grand Final ระหว่างทีม Evil Geniuses และ CDEC Gaming ในเกมส์ที่ 4 หลังจากที่ทีม CDEC ส่อแววเริ่มเสียเปรียบต่อการเล่น และมุ่งหน้าเดินทางต่อสู้กับบอสเกมส์ Roshan เพื่อคว้าไอเทม Aegie of Immortal มีคุณสมบัติสามารถชุบชีวิตตัวเองได้หนึ่งครั้งในจุดที่ฮีโร่ถูกสังหาร

dota2-grandfinal-eg-cdec-1

ฮีโร่ที่ทั้งสองทีมเลือกเล่น

dota2-grandfinal-eg-cdec-3

ระหว่างที่ทีม CDEC กำลังเขมักเขม้นต่อสู้กับ Roshan อยู่นั้น ทีม EG รู้สัญชาตญานและทราบตำแหน่งว่าฝ่ายตรงข้ามอยู่บริเวณใด โดยใช้ฮีโร่ Ancient Apparition พร้อมเลือกสกิล Ice Blast ยิงก้อนน้ำแข็งเพื่อนำทางสู่ตำแหน่งที่ล๊อคเป้าหมายเพื่อเปิดเส้นทางและจู่โจมหมู่ด้วยความเย็น

dota2-grandfinal-eg-cdec-4

ขณะเดียวกัน ยังใช้ฮีโร่ Earthshaker ทำการวาร์ปตัวเองไปสู่อีกตำแหน่งเป้าหมายด้วย Blink Dagger และตามด้วยสกิล Echo Slam ถล่มกลุ่มฝ่ายตรงข้ามแบบหมู่และสร้างความเสียหายโจมตีอย่างรุนแรง

dota2-grandfinal-eg-cdec-6

และเพื่อให้แน่ใจไปมากกว่านั้น ทีม EG ยังใช้สกิลของฮีโร่ Gyrocopter ด้วยการ Call Down นำมิสไซต์ยิงกลุ่มกลางวงของพื้นที่ Roshan เพื่อกำจัดผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม จนในที่สุด สมาชิกทีม CDEC ถูกสังหารหมู่และรอเวลานับถอยหลังเพื่อให้ฮีโร่เกิดใหม่อีกครั้ง ในช่วงเวลานั้น ทีม EG รับไม้ต่อจากการต่อสู้กับ Roshan และรับไอเทม Aegie of Immortal แทน

dota2-grandfinal-eg-cdec-7

อย่างไรก็ตาม มีเพียงฮีโร่ Phantom Lancer ที่สามารถเล็ดลอดออกไปได้ แต่ทว่าไม่สามารถกลับเปลี่ยนเกมส์ให้ได้เปรียบ เนื่องจากจำนวนฮีโร่น้อยกว่าฝ่ายตรงข้าม และมีโอกาสสูงที่จะถูกสังหารยกทีมด้วย

ด้วยชอทของสกิล Echo Slam จากฮีโร่ Earthshaker นี้เอง ทำให้รูปเกมส์เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นชอทที่มีมูลค่าสองร้อยล้านบาทนั่นเอง

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสกิลเกมส์ DOTA 2

Ice Blast (Ancient Apparition) เป็นสกิลที่ทำให้ศัตรูในรัศมีสกิลโดนค่าความสามารถและติดสถานะ Frostbite ที่มีผลคือศัตรูที่ติดสถานะนี้จะไม่สามารถฟื้นฟูพลังชีวิตได้ และเมื่อเลือดลดลงถึงจุดที่กำหนดจะตายทันที

Echo Slam (Earthshaker) เป็นสกิลที่สร้างความเสียหายแบบหมู่ และเพิ่มความแรงตามจำนวนยูนิทในรัศมีสกิล ในกรณีที่ฮีโร่ฝ่ายตรงข้ามอยู่เป็นกลุ่มเป็นก้อนกัน 5ตัว ทำให้สกิลดังกล่าวเพิ่มระดับค่าความเสียหายอย่างมหาศาล

Call Down (Gyrocopter) เป็นสกิลยิงมิสไซต์แบบกลางวงเพื่อสร้างความเสียหายแก่ฮีโร่ที่อยู่เป็นกลุ่มก้อนอย่างรุนแรง และยังส่งผลเรื่องการเคลื่อนไหวช้าลงเมื่อโดนมิสไซต์ถล่ม