รร.สวีเดนมีคาบเรียน eSport แล้ว เด็กไทยอยากให้รร.ไทยมีบ้างไหม?

เกม / เกม online / รร.สวีเดนมีคาบเรียน eSport แล้ว เด็กไทยอยากให้รร.ไทยมีบ้างไหม?

นับวันการแข่งขัน eSport ก็ยิ่งได้รับการยอมรับจากสังคมโลกมากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนสมัยก่อนที่โรงเรียนไม่เคยมีวิชาคาราเต้ ยูโด ฟุตบอล แต่พอได้รับการยอมรับในวงกว้าง วิชาเหล่านี้ก็ได้รับการบรรจุลงในวิชาเลือก ชมรม หรือชุมนุม ล่าสุดที่ประเทศสวีเดนในสามเมืองใหญ่ ได้แก่ Stockholm (เมืองหลวง) Karlstad และ Ovanåker ได้มีโรงเรียนไฮสคูลที่เพิ่มหลักสูตร eSport ลงไปในตารางเรียนเหมือนวิชาพละเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

20231665809_405e798352_z

ภาพจาก DOTA 2

Ibrahim Khalifa ประธานบอร์ดการศึกษาใน Stockholm ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ โดยสรุปใจความได้ว่า หลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียนจะดีขึ้นได้ เราต้องสอนให้นักเรียนเตรียมพร้อมเจอกับสังคมที่แท้จริง(ในที่นี้คือ eSport) การที่เราเพิ่มหลักสูตรนี้เข้ามาก็เพื่อยืนยันว่า เราต้องการให้นักเรียนเตรียมพร้อมเจอกับความเป็นจริงในสังคมมากกว่าจะยึดหลักสูตรเก่าเป็นหลัก หลายคนมองว่าเป็นเรื่องแปลกที่เราปล่อยให้เด็กเล่นเกมส์ในเวลาเรียน แต่ในความเป็นจริง เราถึงต้องการเอาชนะความเชื่อที่ว่า เกมส์เป็นสิ่งเลวร้าย ให้หมดไป

20297413840_e44383d564_z

ภาพจาก Riot eSports

ในเมืองไทยเองก็มีหลักสูตร eSport ในระดับมหาวิทยาลัยที่ม.รังสิต(วิชาเลือก) เช่นกัน แต่ก็ไม่ได้นั่งเล่นเกมแล้วจบๆไป ต้องมีการรายงานผล ต้องออกไปแข่ง ต้องเก็บภาพผลงานการเล่นแล้วมารายงานให้อาจารย์ประเมินผลด้วย และสำหรับผู้อ่านเองคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง อยากให้เมืองไทยมี eSport เป็นวิชาเลือกเหมือนเล่นพละหรือไม่?

แหล่งที่มา: Gosugamers