รักและอาลัย! คุณหยง ผู้ก่อตั้งบอร์ด Pramool-ThaiGamer จุดเริ่มต้นสร้างสังคมเกมส์

Home / เกม online / รักและอาลัย! คุณหยง ผู้ก่อตั้งบอร์ด Pramool-ThaiGamer จุดเริ่มต้นสร้างสังคมเกมส์

มั่นใจว่า ผู้เล่นเกมส์ยุคแรกที่ฮิตเกมส์ Counter-Strike , เกมส์ PC หรือเกมส์ออนไลน์ จะต้องเข้ามาใช้บริการเว็บไซต์ Thaigamer หรือเว็บบอร์ด Pramool.com ในหมวดหมู่เกมส์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเกมส์จนถึงเป็นแหล่งรวบรวมการหาสมาชิกเกมส์เพื่อตั้งกิลด์เกมส์ เรียกได้ว่าเป็นบ้านและสนามเด็กเล่นอันอบอุ่นไม่ต่างไปจาก Facebook ในยุคนี้เลย

pramool

และไม่นานมานี้ มีข่าวเศร้าของแวดวงเกมส์ในประเทศไทย เมื่อผู้ก่อตั้งและเว็บมาสเตอร์ นายนาถพงศ์ อัมพรอร่ามเวทย์ หรือ พี่หยง เสียชีวิตลงด้วยโรคลิ้นหัวใจชำรุดเฉียบพลัน ทำให้ผู้เล่นเกมส์รุ่นเก่าต่างแสดงความเสียถึงการจากไปในครั้งนี้

เพื่อเป็นการไว้อาลัย และ รำลึกความหลังของเว็บบอร์ดในตำนาน ทีมงานเว็บไซต์ Mthai Game (game.mthai.com) จึงขอทำการรวมตำนาน (เท่าที่จำได้) ของบอร์ดประมูลอันเป็นที่สิงสถิตของเกมเมอร์รุ่นเก๋าและเป็นแหล่งพบปะพูดคุยของคอเกมส์ออนไลน์ในยุค Ragnarok เฟื่องฟูเอาไว้

ประมูลคือเว็บบอร์ดเกมส์เหรอ ไม่ใช่ เว็บประมูลสินค้าเหรอ

ตอนแรกที่ผู้เขียนเข้าเว็บประมูลน่าจะราวปีพ.ศ. 2542 จำตัวเลขที่แน่นอนไม่ได้ เพราะมันนานเป็นสิบปี ที่ได้เข้าประมูลเพราะเซิร์จหาข้อมูลการเล่นเกมส์ Counter-Strike แล้วเจอ ถ้าเด็กรุ่นใหม่นึกภาพไม่ออก ลองคิดตามว่า ยุคนั้นเมืองไทยยังไม่มีเว็บเกมส์ซักเท่าไหร่ ข่าวสารเกมส์ยังอยู่ในวงจำกัดมากๆ อยากหาแคลนเกมส์ Counter-Strike, ติดตามข่าวเคลื่อนไหวคนเล่นเกมส์ อยากรู้รู้วิธีเล่นเกมส์ อัพสกิล อัพเดทแพทใหม่ ของทุกเกมส์ก็ต้องมาที่นี่เท่านั้น

เก

หน้าตาเรียบๆแบบนี้ แต่คนตอบถือว่าเยอะมากในอดีต

พื้นที่แสดงออกของเกรียนยุคแรก

คนทุกคนมีความเกรียนแฝงอยู่ในตัว อยู่ที่ว่าจะเกรียนมาก เกรียนน้อย แสดงออกมาก แสดงออกน้อย ด้วยความที่ประมูลใช้นามแฝงทำให้ไม่ต้องกลัวว่าใครจะรู้ตัวจริง ชาวประมูลจึงแสดงความเกรียนได้อย่างเต็มที่ โอเคแม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องดีกับการแสดงความเกรียนออกมา แต่ประมูลมันก็ทำให้เราได้ระบายความในใจออกมาอย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเกรงใจใครหน้าไหน จนเกิดการกระทบกระทั่งกันบ้าง ทั้งกับในบอร์ดเองและบอร์ดอื่นๆในยุคนั้น

ขุด ขุด ขุด 

ประมูลนั้นใช้ระบบขุดกระทู้ กล่าวคือกระทู้ไหนที่มีคนตอบกระทู้นั้นจะถูกดันมาขึ้นหน้า 1 การตอบกระทู้เรียกว่า reply หรือเรียกสั้นๆว่า rep เกรียนก็แผลงไปเป็นเรป แรป ตามใจชอบ คราวนี้คนไหนที่มี rep เยอะๆ ก็เหมือนอยู่มานาน มีความน่าเชื่อถือสูง ก็เลยมีการขุดกระทู้ปั๊มเรปกันอย่างสนุกสนานด้วยการตอบที่แสนคลาสสิคว่า ขุด ขุด ขุด เมื่อขุดกระทู้เก่าขึ้นมา กระทู้ดีๆก็ตกไป หลานคนถึงกับบ่นอุบว่า “rep เยอะแล้วจะบินได้หรือไง?”

HunterGod และ Knight ผู้ยิ่งใหญ่ 

เวลาเล่นเกมส์ออนไลน์เราย่อมมีข้อเปรียบเทียบของแต่ละอาชีพกันอยู่แล้ว สองคนนี้คือตำนานดราม่าที่ผู้เขียนอ่านทัน HunterGod ก็จะอวยฮันเตอร์เทพอย่างโน้นอย่างนี้ ส่วน Knight ผู้ยิ่งใหญ่ก็จะอวย Knight สุดลิ่มทิ่มประตู ก่อกำเนิดกระทู้ด่าอาชีพอื่นและอวยอาชีพตัวเองอย่างมากมาย เข้าไปอ่านนี่ไม่ได้สาระอะไร มีแต่กระทู้อวยและด่าเต็มไปหมด ต่างฝ่ายก็กัดกันไปมา เรียกได้ว่าตีกันเองเละเทะเลยในตอนนั้น

เมื่อเกรียนมารวมกันความมันจึงเลยเถิด

การกัดกันในบอร์ดเป็นเรื่องปกติ แต่ไฟสงครามบางครั้งก็ลามไปมั่วซั่ว เกรียนประมูลเคยยกพวกไปตีกับบอร์ดอื่นหลายครั้ง โดยการตีกันก็ไม่ได้มีอะไรมาไปกว่าการฟลัดข้อความในบอร์ดอื่น โพสภาพลามก อนาจาร  จนชาวบอร์ดนั้นเห็นแต่กระทู้ “ประมูลมาเยือน” เต็มไปหมด วีรกรรมที่ดังที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องของ  รตอ.ตี๋หมี่เกี๊ยวปลอมตัวมา ที่พาพวกบุกไปถล่มบอร์ดแฟนคลับบอยแบนด์วงหนึ่ง ทำเอาชื่อประมูลกลายเป็นที่รู้จักไปทั่ว

มีโทษนะ !

ทั้งนี้ทาง คุณหยง  Webmaster เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะการกระทำแบบนี้มันผิดกฏหมายและอาจพาความย่อยยับมาสู่เว็บได้ จึงได้ออกแถลงการณ์เตือนเกรียนในบอร์ดอย่างสุภาพ บอกข้อเสียของการทำผิดด้วยความเป็นห่วง แต่ด้วยหัวข้อกระทู้ว่า การถล่มเว็บบอร์ด หรือโพสต์ภาพตัดต่อ/ลามก มีโทษนะ !  มันน่ารัก ทำให้คำว่า มีโทษนะ ! กลายเป็นวลีในตำนาน

มีโทษนะ

กระทู้ มีโทษนะ ! ในตำนาน

หยงบลัสเตอร์

อาวุธทำลายล้างที่มีแต่ คุณหยง Webmaster เป็นผู้ครอบครอง มีไว้เพื่อกำจัดเกรียนที่เล่นไม่รู้เรื่อง เช่น โพสรูปลามกอนาจาร กล่าวหาผู้อื่น พาดพิง แจกโปรแกรมโกง ปั๊มเรป ฯลฯ หยงบลัสเตอร์มีอานุภาพทำลายล้างสูงมาก ชื่อที่สมัครไว้และเรปที่ปั๊มมาจะหายไปในพริบตา เป็นสิ่งที่ชาวประมูลกลัวที่สุดยิ่งกว่า พรบ.คอมเสียอีก

A9925398-11

ภาพจากคุณ Tama2kun  โพสไว้เมื่อปี 2553

ฮอลแพะ สวาทแมน มอเตอร์

การพิมพ์ผิดเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไปในประมูล ดังที่สุดของการพิมพ์ผิดคือเรื่องของฮอลแพะ ที่กำเนิดมาจากนายคนหนึ่งกำลังล่า Baphomet ในเกม Ragnarok อยู่ แล้วก็มีพรีสมาฮีลแพะก็คือบาโฟตัวพ่อ แต่ด้วยตำแหน่งที่ติดกันของสระอิและอ.อ่างเลยกลายเป็นฮอลแพะไปซะอย่างงั้น โดยคำพูดเต็มของประโยคนี้คือ  ฮอลแพะไม่เท่าไหร่แต่วาร์ปนี่สิ! (แปลไทยได้ว่า ฮีลบอสไม่เท่าไหร่ แต่พวกเปิดวาร์ปใส่คนตีบอสนี่รับไม่ได้จริงๆ)

ส่วนสวาทแมนนั้น มาจากคำว่า Swordman และ มอเตอร์ก็แผลงมาจากคำว่า Monster > มอนสเตอร์ > มอนเตอร์ > มอเตอร์ นั่นเอง

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา

เรื่องราวในประมูลกว่า 10 ปีคงยากมากที่จะเล่าให้หมดในวันเดียว และหลายเรื่องราวเป็นเรื่องที่ไม่มีใครได้ทำการบันทึกไว้  แต่เรื่องราวดีๆ เสียงหัวเราะที่เคยมี ความทรงจำเก่าๆที่เล่นเกมส์ร่วมกันมา ผ่านเว็บบอร์ดประมูลจะไม่มีวันจางหาย

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ คุณหยง จากใจจริง เพราะหากไม่มีคุณ เราคงไม่ได้มีความทรงจำดีๆหลายอย่างที่ได้จากบอร์ดประมูลอย่างแน่นอน