นักจิตวิทยาเผย เล่นเกมส์ช่วยลดความก้าวร้าว รุนแรง

เกม / เกม online / นักจิตวิทยาเผย เล่นเกมส์ช่วยลดความก้าวร้าว รุนแรง

“เกมส์ทำให้เด็กเป็นคนรุนแรง เสริมสร้างความก้าวร้าวให้กับเด็ก” เป็นความเชื่อที่ฝังอยู่ในหัวผู้ใหญ่ทั่วโลกมานานตั้งแต่สมัยเครื่องเล่นเกมส์รุ่น 80 อย่างฟามิคอม เลยก็ว่าได้ เพียงแต่หลักฐานที่เชื่อมโยงว่าการเล่นเกมส์ ส่งเสริมให้เด็กเป็นคนก้าวร้าวรุนแรงนั้นมีจริงหรือไม่ เรื่องนี้มีนักจิตวิทยาได้ออกมาหาความความจริงให้แล้ว

tgsbig2014-10

ภาพประกอบ

Dr. Ferguson (นักจิตวิทยา) พร้อมคณะวิจัยของมหาวิทยาลัย Stetson รัฐ Florida ได้สำรวจข้อมูลเด็กและเยาวชนจากกลุ่มตัวอย่าง 377 คน ที่มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 13 ปี แล้วพบว่า “ไม่มีหลักฐานชี้ชัดที่สามารถระบุได้ว่าการเล่นเกมส์เป็นสาเหตุของความก้าวร้าวรุนแรงในเด็กแต่อย่างใด”

ในรายงานยังระบุเพิ่มเติมว่า การได้แสดงออกในเกมส์ถือเป็นการปลดปล่อยอารมณ์ที่ปิดกั้นไว้ ส่งผลให้ความก้าวร้าวรุนแรงในตัวผู้เล่นลดลง ลดแนวโน้มที่จะเป็นภัยคุกคามต่อผู้อื่นในชีวิตจริง

tgsbig2014-9

ภาพประกอบ

ทั้งนี้จากการสังเกตของผู้เขียน (MThai Game) พบว่า สถานการณ์ที่เด็กหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่จะก้าวร้าว รุนแรงที่สุดก็คือตอนที่กำลังเล่นและอินไปกับเกมส์อยู่ ส่วนเวลาปกติ เช่น เวลาทำงาน เวลาเรียน ผู้เล่นก็ไม่ได้มีการโมโห ฉุนเฉียว ก้าวร้าวรุนแรงแต่อย่างใด ในจังหวะที่ผู้เล่นอินไปกับเกมส์ เวลานั้นคือเวลาที่อารมณ์โหโห ฉุนเฉียวแสดงออกมาเต็มที่ผ่านตัวละครในเกมส์ หากโดนขัดจังหวะโดยพ่อ แม่ หรือใครก็ตาม การแสดงออกในเวลานั้นจึงดูเหมือนเกมส์กลายเป็นสาเหตุของความก้าวร้าวรุนแรงไปโดยปริยาย

tgsbig-181013-15

 

ภาพประกอบ

วิธีการอยู่ร่วมกับคนเล่นเกมส์โดยไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดก็คือ หากต้องการคุยหรือใช้งานอะไรก็ตามก็ควรทำหลังจากเล่นเกมส์จบแล้ว หรือไม่ก็ต้องมีมาตรกาารในการกำหนดเวลาเล่น เพราะหลังจากเด็กได้ระบายความรุนแรงหมด นอกจอเกมส์เขาก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเช่นเคยนั่นเอง