เล่นหนักมาก! หนุ่ม 17 เล่น DOTA 2 ต่อเนื่อง 22 วัน เสียชีวิตหน้าจอคอมฯ

เกม / เกม online / เล่นหนักมาก! หนุ่ม 17 เล่น DOTA 2 ต่อเนื่อง 22 วัน เสียชีวิตหน้าจอคอมฯ

การเล่นเกมส์ถือเป็นงานอดิเรกและเป็นความชื่นชอบที่ครองใจเยาวชนและวัยรุ่นชายทั่วโลก หากเล่นเกมส์มากเกินไปอาจส่งผลกระทบแก่ผู้เล่นเกมส์ในชีวิตประจำวันทั้งเรื่องการเรียนหรือสุขภาพ ล่าสุดมีเหตุการณ์น่าเศร้าไม่คาดเกิดขึ้นที่ประเทศรัสเซียที่มีผู้เล่นเกมส์รายหนึ่งเล่นเกมส์จนเสียชีวิต หลังต่อเนื่องนานกว่า 3 สัปดาห์ !

Rustam11

เว็บไซต์ Mirror จากอังกฤษนำเสนอข่าวกรณีวัยรุ่นชายอายุ 17 ปี นั่งเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์อยู่ในบ้านเป็นเวลานานถึง 22 วันต่อเนื่อง จนสมาชิกภายในบ้านรู้สึกผิดสังเกตเมื่อไม่มีเสียงกดคีย์บอร์ดออกมาจากห้องเหมือนเช่นเคย จึงเข้าไปดูว่ายังปกติดีหรือเปล่า แต่เมื่อเปิดประตูห้องแล้วกลับพบว่า เขานอนนิ่งไม่ได้สติอยู่หน้าคอมของตัวเอง ทางบ้านจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลในทันทีแต่ไม่ทันถึงโรงพยาบาลเขาก็เสียชีวิตไปเสียก่อนแล้ว
dota2-screen-1

ภาพเกมส์ DOTA 2 

วัยรุ่นชายชาวรัสเซียที่ตกเป็นข่าวในครั้งนี้มีชื่อว่า Rustam เขาประสบอุบัติเหตุที่ขาจนขาหัก ด้วยความเบื่อที่ไม่มีอะไรทำ  Rustam จึงเล่นเกมส์ยอดฮิตอย่าง DOTA 2 เป็นการแก้เบื่อทุกวัน โดยจะหยุดเล่นก็ต่อเมื่อพักรับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำ หรือไปนอนเท่านั้น ผลการตรวจสอบพบว่า เขาเล่น DOTA 2 มาแล้วกว่า 2,000 ชม.ในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมา (เฉลี่ยการเล่นต่อหนึ่งเกมส์ราว 30 นาที)

Rustam-500x323

แพทย์วินิจฉัยว่า Rustam เสียชีวิตจากสภาวะ ลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อยครั้งในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายเป็นเวลานาน นั่งจดจ่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถเลย แพทย์ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วง 22 วันสุดท้ายเขาเล่นเกมส์อย่างหนัก และพักผ่อนด้วยการงีบที่หน้าจอคอมพิวเตอร์และทานขนมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคดังกล่าวมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากวิถีชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน

rr

การเล่นเกมส์ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ แม้จะไม่ได้ส่งผลให้เสียชีวิตในทันทีทุกกรณี แต่การเล่นเกมส์เพียงอย่างเดียวไม่เปลี่ยนกิจกรรมบ้างเลยย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้เล่นอย่างแน่นอน หากใครคิดจะเล่นเกมส์ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆก็ควรมีเวลาพักผ่อนเปลี่ยนอิริยาบถ ออกกำลังกาย หรือ ออกไปทานอาหารที่มีประโยชน์ข้างนอกห้อง เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลายบ้าง

เนื้อหาและรูปภาพจาก bloknot.ru