CABAL ONLINE Pangya Ragnarok Online RAN Online เซิร์ฟเวอร์เถื่อน

มันใช่เหรอ? เปิด เกมเซิร์ฟเถื่อน อ้างเป็นเซิร์ฟเวอร์เสมือนจริง!

Home / เกม online, เกมส์ PC / มันใช่เหรอ? เปิด เกมเซิร์ฟเถื่อน อ้างเป็นเซิร์ฟเวอร์เสมือนจริง!

การเอาเปรียบกันในสังคมเกม..ยังคงมีอยู่ !!!

ปัญหาเรื่องการเปิด เกมเซิร์ฟเถื่อน ละเมิดลิขสิทธิ์ ยังเป็นปัญหาหลักของแวดวงเกมส์ออนไลน์ ขัดแย้งกับอุดมคติของผู้เล่นเกมส์ที่อยากเห็นสังคมคนเล่นเกมส์สนับสนุนเกมส์ของแท้หรือมีลิขสิทธิ์ รวมถึงสร้างความเข้าใจผิดกับผู้เล่นเกมส์ทั่วไปเป็นจำนวนไม่น้อย

cabal

ไม่นานมานี้ มีผู้ให้บริการเกมส์ละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนไม่น้อย เปิดให้บริการเกมส์ออนไลน์ แนว MMORPG นำเสนอภาพลักษณ์เชิงเข้าใจผิดว่า เกมส์ดังกล่าวได้นำมาเปิดแข่งขันและเปิดต่อจากให้บริการต่อจากผู้ให้บริการเกมส์ออนไลน์ “ที่ถือลิขสิทธิ์อย่างถูกต้อง” แต่ในความเป็นจริงแล้ว เกมส์ที่เปิดให้บริการนั้นอ้างว่าเป็นเซิฟเวอร์เกมส์”เสมือนจริง” ทำให้ผู้เล่นเกมส์ใหม่หรือบุคคลทั่วไปต่างเข้าใจกันเป็นจำนวนไม่น้อย

dpo

คำนิยามของ เซิฟเวอร์เสมือนจริง (Private Server) หมายถึง เป็นเซิฟเวอร์ที่นำข้อมูลเกมส์โดยละเมิดลิขสิทธิ์ มาเปิดให้บริการให้ผู้เล่นเกมส์ได้ทดสอบการเล่นเกมส์ เซิฟเวอร์ดังกล่าวมีทั้งรูปแบบเซิฟเวอร์ส่วนตัว เล่นกลุ่มคนจำนวนจำกัด จนถึงพาณิชย์ ที่เปิดการจำหน่ายไอเทมหรือให้การสนับสนุนค่าบำรุงเซิฟเวอร์ เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ให้การสนับสนุนหรือการซื้อไอเทมเกมส์ล้วนเข้ากระเป๋ากับผู้ให้บริการละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งสิ้น และยังไม่เคยเห็นผู้ให้บริการรายใดนำเงินดังกล่าวจ่ายให้กับเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวจริงแม้แต่บาทเดียว

ข้อความแสดงคิดเห็นที่ปรากฏบนเพจเฟซบุ๊ค”เซิฟเวอร์เสมือนจริง”ชวนสร้างความสับสนไม่ใช่น้อย ดั่งตัวอย่างรายหนึ่งที่ระบุว่า

“เซิฟเวอร์เกมส์ที่เคยเปิดให้บริการมาได้ปิดตัวลงแล้ว และเกมส์ที่ตนให้บริการนั้นเป็นเซิฟเวอร์เสมือนจริง” หรือ กรณีที่ยอมรับอย่างเต็มปากว่า “เซิฟเวอร์เกมส์ที่ปิดให้บริการนั้นเป็นผู้ให้บริการเกมส์เป็นลิขสิทธิ์ และสิ่งที่ตนให้บริการนั้นเป็นเซิฟเวอร์เถื่อน ซึ่งเป็นคนละทีมงานในการดูแลให้บริการ”

การที่ผู้เล่นๆเกมส์ออนไลน์ที่ถือลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องการผู้ให้บริการเกมส์ มีข้อดีอย่างหนึ่งคือ ผู้เล่นจะเป็นส่วนหนึ่งการสนับสนุนผู้พัฒนาเกมส์ที่ถูกต้อง รวมถึงผู้ให้บริการเกมส์ที่ดูแลผู้เล่นในประเทศ แต่สิ่งที่อาจต้องผิดหวังคือ ผู้เล่นจะไม่ได้ไอเทมเกมส์ตามจำนวนมากอย่างที่ต้องการ เป็นเจตนาที่ผู้ให้บริการเกมส์สร้างความทัดเทียมระหว่างผู้เล่น

▼บรรดาเซิฟเวอร์เกมส์ละเมิดลิขสิทธิ์ถูกติดตั้งบนผู้ให้บริการแห่งหนึ่ง

60545_05

ขณะเดียวกัน เซิฟเวอร์เสมือนจริงหรือเถื่อนนั้น ข้อดีคือ ผู้เล่นจะได้เล่นเกมส์ที่ไม่มีคนซื้อลิขสิทธิ์มาให้บริการในประเทศไทย อีกทั้งเป็นการทดลองเล่นเกมส์เพื่อเข้าใจกับระบบเกมส์ก่อนที่เข้าไปสัมผัสกับเซิฟเวอร์จริงที่ผู้ถือลิขสิทธิ์ตัวจริงเปิดให้บริการ แต่สิ่งที่ตามมาคือ ข้อมูลส่วนตัวของผู้เล่นอาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด และผู้เล่นเป็นส่วนหนึ่งสนับสนุนผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ในครั้งนี้

▼หลักฐานที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐ เข้ายึดเซิฟเวอร์ละเมิดลิขสิทธิ์

asiasoft-240713-4

ถึงแม้ว่า เซิฟเวอร์เกมส์ตัวจริงจะให้บริการไม่ยอดเยี่ยมเท่าเซิฟเวอร์เสมือนจริงที่ดูแลผู้เล่นดุจอย่างครอบครัว แต่อย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งของการให้กำลังใจกับผู้ซื้อลิขสิทธิ์เกมส์ที่ผ่านมาขั้นตอนกระบวนการมากมายเพื่อให้ผู้เล่นเกมส์ได้รับความสนุก แต่อย่างลืมว่า เซิฟเวอร์เสมือนจริงเขาไม่ได้เป็นผู้คิดค้นอะไรเลย และอย่าหวังว่าเขาจะดูแลผู้เล่นตลอดไป กรณีการปิดเซิฟเวอร์โดยไม่แจ้งผู้เล่นรับทราบล่วงหน้า ก็เคยเกิดขึ้นกันมาแล้ว หรือเป็นกรณีปิดให้บริการแล้วเปิดใหม่เพื่อให้ผู้เล่นกลุ่มใหม่เติมเงินหรือใช้บริการอีกครั้ง ไม่ให้ความสำคัญกับผู้เล่นเกมส์ที่เคยใช้บริการ ที่สำคัญที่สุด

รีวิวเกม แจกไอเทม ไม่อยากพลาด กดไลค์เพจ MThai Game กันไว้ได้เลย