กำราบโทรเรียกหน่วย SWAT แกล้งเกมเมอร์ ติดคุกฟรี 1 ปี

เกม / เกม online / กำราบโทรเรียกหน่วย SWAT แกล้งเกมเมอร์ ติดคุกฟรี 1 ปี

การ โทรเรียกหน่วย SWAT แกล้งคน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Swatting ส่งผลกระทบกับผู้คนเป็นจำนวนมาก อย่างในกรณีของเกมเมอร์นั้นพบการโทรเรียกหน่วย SWAT ไปแกล้งฝ่ายตรงข้ามหลายครั้ง ไล่ตั้งแต่ Call of Duty(อ่านข่าวได้ ที่นี่), Counter-Strike: Global Offensive อ่านข่าวได้ ที่นี่ หรือกระทั่ง Minecraft และล่าสุดผลตัดสินของศาลระบุให้ผู้ต้องหาที่ทำการ Swatting รายหนึ่งติดคุก 1 ปี 1 วันโดยไม่รอลงอาญา !

csgo-busted-1

ภาพที่เกมเมอร์ถูกหน่วย SWAT จับกุม และรับทราบว่าเป็นการ”โทรแกล้ง”ในภายหลัง

Matthew Tollis เด็กหนุ่มอเมริกันอายุ 22 ปีได้รับการตัดสินลงโทษให้ติดคุก 1 ปีจากผลของการ Swatting รวม 6 ครั้งตามที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบมาได้ ครั้งที่ร้ายแรงที่สุดนั้นถึงกับทำให้มหาวิทยาลัย Connecticut ต้องปิดทั้งมหาวิทยาลัยเพื่อป้องกันเหตุร้าย ซึ่งการแจ้งความเท็จแบบนี้ก่อความเดือดร้อนให้ผู้คนในวงกว้าง ไม่นับว่าถ้าเกิดเหตุด่วนจริงและเจ้าหน้าที่ติดงานแจ้งความเท็จอยู่ ผลที่เกิดขึ้นจะเป็นยังไง

“การ Swatting ไม่ใช่การเล่นสนุกของเด็ก มันคืออาชญากรรม” อัยการสหรัฐฯ Dierdre Daly กล่าว “การกลั่นแกล้งแบบนี้ทำให้ระบบการป้องกันภัยของรัฐเสียเวลาและทรัพยากรไปอย่างเปล่าประโยชน์ และสร้างความเครียดให้กับผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวข้องจำนวนมาก”

ภาพข่าวกรณี โทรเรียกหน่วย SWAT แกล้งเกมเมอร์ Call of Duty

ใครที่คิดจะโทรแกล้งกันอย่าลืมดูเคสของ Matthew Tollis เป็นตัวอย่าง ติดคุก 1 ปีเต็มๆมันแลกกับความสะใจและสนุกเพียงชั่วคราวไม่ได้ และ ที่สำคัญการกระทำเช่นนี้ ยังถูกจัดว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรงประเภทหนึ่งไปแล้วด้วย ส่วนเมืองไทยของเรายังไม่มีเคสแบบนี้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามแต่ ก็ขอให้ไม่มีต่อไปดีแล้ว บางทีอาจโดนข้อครหาวงการเกมส์จะตกเป็นผู้ร้ายอีก…