เกมส์มือถือ ในยุค”เงินเป็นใหญ่” เทพแค่ไหนก็แพ้พวกเทพทรู

เกม / เกม online / เกมส์มือถือ ในยุค”เงินเป็นใหญ่” เทพแค่ไหนก็แพ้พวกเทพทรู

เกมส์สร้างมาขึ้นเพื่อความบันเทิง และ ความบันเทิงบางอย่างมันต้องมีการแข่งขันเกิดขึ้น ในวงการ eSport หลายเกมส์ไม่ว่า DOTA 2, Counter-Strike Global Offensive นั้นเงินไม่มีผลต่อความสามารถในการแข่งขัน แต่กับเกมส์ออนไลน์ เกมส์มือถือในยุคใหม่ ปัจจัยหลักของความเก่งไม่ใช่ฝีมือหรือการฝึกซ้อม แต่มันวัดกันที่อำนาจเงิน หรือเทพทรูที่เรารู้จักกันดี

angel-stone

เทพทรูคืออะไร?

เทพทรูเป็นคำแสลงที่เกิดขึ้นมานานหลายปี เป็นทั้งคำชมและประชดในเวลาเดียวกันแล้วแต่ว่าผู้พูดต้องการจะสื่อไปทางไหน ใช้ในการเรียกคนหรือกลุ่มคนที่ใช้เงินเติมซื้อของเทพในเกมส์ ทำให้ตัวละครมีความเก่งกาจกว่าผู้เล่นคนอื่นที่เริ่มเล่นเกมส์พร้อมกัน หรือในบางกรณีเก่งแซงหน้าผู้เล่นสายฟรีที่เล่นมาก่อนเป็นเดือนๆด้วยซ้ำไป

เกมส์ออนไลน์หลายเกมส์ มีการซื้อขายเอ็ม (เงินในเกมส์ที่ขายกันเป็นหลักล้าน) ซึ่งส่งผลต่อความเก่งของตัวละคร ตัวละครที่ของครบ เก่งๆบางตัวอาจใช้เงินปั้นหลักพัน หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน การซื้อขายบางครั้ง ผู้เล่นก็ใช้ทรูมันนี่ในการโอนเงิน จึงอาจเรียกผู้เล่นกลุ่มที่ใช้ทรูมันนี่ในการซื้อขายนี้ว่า เทพทรู ก็ได้เช่นกัน


dragonica-mobile

เติมเงินในเกมส์แล้วเก่งกว่าคนไม่เติมขนาดนั้นเลย?

เรื่องนี้แบ่งได้ 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือบางเกมส์ที่ขายไอเทมพิเศษที่หาไม่ได้ในเกมส์แล้วทำให้ตัวละครเก่งกาจอย่างรวดเร็ว กับกลุ่มที่สองคือเกมส์ที่ใช้เงินซื้อเพชรเพื่อสุ่มหาตัวละครเก่งๆได้ ในกลุ่มที่สองนี้คนเล่นฟรี อาจต้องอดทนเก็บสะสมเพชรฟรี ทองฟรีเป็นเดือนๆ เพื่อให้ได้ ตัวละคร 5-6 ดาวซักตัวหนึ่ง แต่เทพทรูเติมตังค์สุ่มหาตัวเทพ 5-6 ดาวได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ในเกมส์มือถือสายกาชาปอง(เปิดการ์ด เปิดกล่องสุ่มหาตัวละคร)เทพทรูเองก็อาจจะน้ำตาตกได้เพราะขึ้นชื่อว่า สุ่ม มันก็มีโอกาสที่ไม่เจอ แต่สมมติว่า สายฟรีเดือนหนึ่งสุ่มได้ 2-3 ครั้ง แต่สายเทพทรู เติมทีสุ่ม 20-30 ครั้ง โอกาสที่จะได้ตัวเก่งๆมันก็ต่างกันเป็นสิบเท่า ! แม้จะสุ่มก็เถอะ …นี่ยังไม่พูดถึงพวกที่เติมเป็นหมื่น สุ่มเป็นร้อยครั้งด้วยซ้ำไป

truemoney

แบบนี้คนไม่เติมก็เก่งสู้คนเติมไม่ได้เลยสิ?

เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับตัวเกมส์ที่เล่นด้วย ว่ามีระบบเอิ้อให้กับคนเติมเงินขนาดไหน อย่างเกมส์จีนบางเกมส์ ถ้าไม่เติมเงินนี่แทบหมดสิทธิ์ใช้ตัวละครเก่งๆอัพเกรดเต็มเลยก็ว่าได้ และตัวละครเก่งๆที่ต้องเติมเงินหาซื้อมานั้น สายฟรีไปเจอเข้าในอารีน่าหรือลานประลองแค่สบตาก็แทบตายยกทีมแล้ว

ทั้งนี้บางเกมส์ความต่างชั้นของคนเติมและไม่เติมอาจไม่ได้มากมายขนาดนั้น สายฟรีที่ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี บริหารเวลาเล่น และเลือกใช้เพชร เจมอย่างชาญฉลาดก็อาจจะพอสู้เทพทรูที่ไม่มีความรู้ได้ แต่ถ้าเจอเทพทรูที่บริหารเวลาเล่น มีความรู้ระบบตัวเกมส์อย่างดี และเลือกใช้เงินได้เก่งเข้าไปก็ต้องยอมให้อยู่ดี

เกมส์มือถือ เก่งอย่างเดียวไม่พอต้องรวยด้วย

ถ้าเอานักแข่งรถระดับโลกมาขับซาเล้ง แต่ให้คนธรรมดาขับรถเก๋ง คิดว่าใครจะขับรถเข้าเส้นชัยได้ก่อนกัน? เกมส์มือถือ(เกือบทั้งหมด)ไม่ใช่การแข่งขันที่ยุติธรรมและเท่าเทียม คนที่รวยกว่า มีทรัพยากรมากกว่ายังไงก็ได้เปรียบคนที่เล่นฟรีไม่เติมเงินอยู่วันยันค่ำ สายฟรีอาจเล่นสู้พวกเติมน้อยได้ ด้วยการบริหารเวลา ความรู้ และฝีมือ แต่กับคนที่เติมหนักด้วย มีความรู้ มีฝีมือด้วย สายฟรีแทบจะไม่มีโอกาสรอดเลย …ต่อให้เล่นเก่งกว่าก็ตาม

ทั้งนี้เราไม่สามารถโทษผู้ผลิตว่า ทำเกมส์ออกมาไม่เห็นแก่คนเล่นได้ เพราะผู้พัฒนาก็ทำเกมส์ออกมาเพื่อหารายได้ ถ้าเกมส์ที่เค้าเอามาให้เราเล่น เติมไม่เติมก็เก่งเท่ากันใครล่ะจะอยากเติม ? ส่วนใครที่อยากเล่นเกมส์ที่วัดฝีมือจริงๆ ไม่ต้องเน้นความรวย แนะนำว่า ควรไปเล่นเกมส์ PC หรือคอนโซลอย่าง DOTA 2,CS:GO,Call of Duty ฯลฯ จะดีกว่า เพราะเกมส์เหล่านั้นใช้ฝีมือเพียว ความรวยไม่ได้ช่วยให้เก่งขึ้นแต่อย่างใด