ระวัง มิจฉาชีพ ! ขู่ให้จ่ายเงินค่าของในเกมส์ ทั้งที่ไม่เคยซื้อ !!

Home / เกม online / ระวัง มิจฉาชีพ ! ขู่ให้จ่ายเงินค่าของในเกมส์ ทั้งที่ไม่เคยซื้อ !!

มิจฉาชีพเป็นสิ่งที่มีอยู่ในทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการเกมส์ ล่าสุดได้มีเคสที่ หลานชายอายุ 15 ปี มาขอปรึกษาเจ้าของกระทู้ในเว็บบอร์ดชื่อดังแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีข้อความในเฟซบุ๊คอ้างว่า ตัวหลานชายได้ไปซื้อ Coin ในเกมส์ฟุตบอลชื่อดังอย่าง FIFA 15 กว่า “1 ล้าน Coin” และในข้อความหลังๆตัวเลขนี้ได้เพิ่มเป็น 10 ล้าน Coin พร้อมข่มขู่ว่า ถ้าไม่จ่ายเงินทรูมันนี่เป็นจำนวน 1,500 บาท จะแจ้งความนำตำรวจมาดำเนินคดี !


ภาพเกมส์ FIFA 15

ตัวเจ้าของกระทู้ได้สอบถามไปยังหลานชายแล้ว เจ้าตัวยืนยันว่า ไม่ได้มีการติดต่อหรือสั่งซื้อ Coin ตามที่มิจฉาชีพอ้างแต่อย่างใด มีเพียงข้อความลอยๆ แจ้งว่าหลานชายตนเป็นผู้โชคดีได้รับ Coin เกมส์ FIFA 15 เป็นจำนวนหนึ่งล้าน Coin จากนั้นอยู่ๆมิจฉาชีพก็อ้างว่า ตัวเจ้าของมือถือทำการเติมเงินไม่ถูกต้อง และต้องโดนปรับเงินเป็นทรูมันนี่ 1,500 บาทไม่อย่างนั้นจะนำเจ้าหน้าที่ไปหาที่บ้าน

จากข้อความสนทนา มีความเป็นไปได้สูงมากว่า เคสนี้จะเป็นมิจฉาชีพ เพราะมีการพิมพ์ผิด พิมพ์ถูกหลายจุด ข้ออ้างและข้อกล่าวหาเป็นการกล่าวลอยๆ อีกทั้งตัวเจ้าของเครื่องไม่ได้ทำการซื้อ Coin แต่อย่างใด ถือเป็นโชคดีของน้องมากทีทำการปรึกษาผู้ใหญ่ก่อน เพราะถ้าหลงเชื่อคำขู่ และ โอนเงินทรูมันนี่ไปให้ก็จะเสียรู้ให้กับมิจฉาชีพในทันที

fifa15-screen-3
ภาพเกมส์ FIFA 15

โซเชียลเน็ทเวิร์คอย่าง Facebook เป็นเครื่องมือที่ทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงเหยื่อได้ง่ายขึ้น เด็กหลายคนพอโดนหลอกและข่มขู่ด้วยเรื่องของเกมส์ก็ไม่กล้าปรึกษาผู้ใหญ่ เพราะกลัวโดนดุ เคสหลอกลวงอย่างนี้เราสามารถแก้ปัญหาด้วยการไปแจ้งความได้ อย่างน้อยลงบันทึกประจำวันไว้ก็ปลอดภัยแล้วในระดับหนึ่ง

ที่มา pantip.com

1

2

3

4

5

6

7

8

9