นี่คือเกมส์มือถือตัวแรกของ Nintendo เห็นแล้วผิดหวัง+หุ้นตกกระจุย

เกม / เกมมือถือ MOBILE GAMES,เกม online / นี่คือเกมส์มือถือตัวแรกของ Nintendo เห็นแล้วผิดหวัง+หุ้นตกกระจุย

เมื่อเหตุการณ์ที่ทางบริษัท Nintendo และ DeNA ประกาศการเป็นพันธมิตรทำเกมส์มือถือเพื่อลงสู่ตลาด iOS และ Android กระแสข่าวและกลุ่มนักลงทุนต่างยินดีปรีดา สังเกตได้จากหุ้นของ Nintendo ทะยานสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ด้านผู้เล่นเกมส์ต่างตอบรับและรอคอยเกมส์ตระกูลชื่อดังอย่าง Mario หรือ Zelda มาปรากฏลงสู่มือถือ มาถึงวันนี้ (ตุลาคม 2015) Nintendo ส่งเกมส์ใหม่เกมส์แรกชื่อว่า Miitomo และผลตอบรับกลับสร้างความผิดหวังแก่ผู้เล่นเกมส์และนักลงทุนเป็นจำนวนไม่น้อย

Miitomo

เกมส์ Miitomo คือโปรแกรมแชทที่ต่อยอดจากเครื่องเล่นเกมส์ Wii ให้ผู้เล่นสร้างตัวละคร Avatar Mii เสมือนขึ้นมา ทำการพูดคุยระหว่าง Mii คนอื่นๆ ภายในนั้นมีมินิเกมส์ให้เล่นขำขำ และมีซื้อสินค้าลักษณะ in-app purchase ด้วย ผลงานเกมส์แรกของ Nintendo ที่พัฒนาออกมานั้น สร้างความผิดหวังและหมดศรัทธาเมื่อเล่นเกมส์นี้ลงสู่มือถือ สิ่งที่พวกเขาคาดหวังจริงๆคือ เกมส์ชื่อดังจากเครื่องเกมส์คอนโซลที่กำลังจะต่อยอดนำเสนอการเล่นเกมส์แนวใหม่ อย่างเช่นเกมส์ Mario เป็นต้น ด้านนักวิเคราะห์ตลาดกล่าวสรุปว่า วิธีหาเงินจากเกมส์มือถือนั้น เพียงแค่นำสร้างเกมส์ดังมาลงมือถือ สร้างวิธีการทำรายได้ชัดเจนเท่านั้น

DSC00506-720x480

เมื่อสังเกตความเคลื่อนไหวของหุ้น Nintendo ตอนที่ประกาศทำเกมส์มือถือ พบว่าหุ้นทะยานขึ้นถึง 2 เปอร์เซนต์ แต่เมื่อเกมส์ดังกล่าวปล่อยดาวน์โหลดออกมา พบว่าหุ้นดิ่งลงถึง 12 เปอร์เซนต์ ขณะที่หุ้นของ DeNa จะร่วงหนักที่สุดถึง 16 เปอร์เซนต์ นั่นก็เป็นสัญญาณจากนักลงทุนแสดงถึงความผิดหวังและหมดความเชื่อมั่นของสองบริษัทนี้

getchart
หุ้น Nintendo ดิ่งลงเกือบ 12 เปอร์เซนต์

getchart-2
หุ้น Nintendo ดิ่งลง 20 เปอร์เซนต์

ถึงแม้ว่า Nintendo จะสัญญาว่านำเกมส์มือถือใหม่ลงสู่ตลาดในเดือนมีนาคม 2016 นั้น ดูท่าทีว่าทางค่ายเกมส์เองต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นและเชื่อถือกลับมาอีกครั้ง