ตั้งชื่อทีมแข่งเกมส์ eSport แบบนี้ ! พี่จะเอาฮาไปไหน !

Home / เกม online / ตั้งชื่อทีมแข่งเกมส์ eSport แบบนี้ ! พี่จะเอาฮาไปไหน !

ในการแข่งขัน eSport แต่ละทีมที่รวมตัวมาแข่งขันล้วนแต่มีอิสระในการตั้งชื่อทีมได้อย่างเต็มที่ ทีมที่เอาจริงเอาจังจะไปแข่งระดับโลกก็จะมีชื่อทีมเจ๋งๆ เท่ๆ เช่น Bangkok Titans,MiTH,Superior  แต่ในการแข่่งระดับประเทศก็มีหลายทีมที่ตั้งชื่อเอาฮา และเมื่อได้เห็นชื่อเหล่านี้แล้วก็ได้แต่คิดว่า “ช่างกล้าตั้งเนอะ”

01

Black Bean(ถั่วดำ)

ทีมที่เข้าร่วมงานแข่ง LOL ในไทยตั้งแต่สมัยแรกๆ ชื่อทีมแปลไทยได้ว่า “ถั่วดำ” ก็ตรงตัวตามสไตล์การเล่นของทีมที่ต้องมีการแก๊งค์ เข้าข้างหลัง พอดี

blackbean-lol-thumb

ทีม Black Bean สมัยได้แชมป์ LOL Thailand Championship 2012

BB

ทีม Black Bean ในปัจจุบัน

Play 10 lose 11 (เล่น10 แพ้ 11)

ทีมที่ตั้งชื่อได้เป็นมงคลมาก สำหรับงานแข่งที่ต้องแข่งกันเป็นสิบๆเกมส์ เพราะพี่ตั้งชื่อว่าแข่ง 10 แพ้ 11 นี่นอกจากจะไม่ชนะเลยซักตา ยังจะแพ้เกินจากตาที่แข่งด้วย แล้วแพ้เกินไปได้ยังง้ายยยยย

1346306482

Hnee5 (Escape 5)

แม้ว่าทางทีมจะประกาศตัวว่า ชื่อทีมนี้สื่อถึงการไม่สู้คน เจอศัตรูทีไร ก็หนีกันทั้ง 5 คนแต่เราก็แอบอดผวนไม่ได้จริงๆ ส่วนชื่อทีมอย่างเป็นทางการของทีมนี้คือ Escape 5 ที่ผวนไม่ได้อย่างแน่นอน

1366866971

หลังจากป๋ารักได้อ่านชื่อทีมในงานแข่งของเกมส์ออนไลน์อีกเกมส์นึงแล้ว รู้สึกพ่ายแพ้ในการหาที่มาและแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อทีมมาก ไล่ตั้งแต่ทีม
“สำรวจโลกกับกูไหม” ที่เอาประโยคคำถามมาตั้งชื่อทีมและไม่รู้ว่าจะโดนพาไปสำรวจที่ไหนของโลก
“อัตคัตนารีอนาถาชาตรี” ทีมนี้ครูภาษาไทยมาเห็นคงให้คะแนนเต็ม 10 เพราะได้ทั้งสัมผัสนอกสัมผัสในและแสดงความอาภัพคู่ทั้งสองเพศ ผู้หญิงก็ขาดแคลน ผู้ชายก็ไม่มี
“มันไม่เกี่ยวกับโรคฟันผุ” และมันก็ไม่น่าเกี่ยวข้องกับเกมส์หรือการแข่งแม้แต่นิดเดียว คำโปรยที่เราน่าจะได้เห็นอยู่บนกล่องยาสีฟันมันกลายมาเป็นชื่อทีมได้ยังไงกัน?12207897_1066132253426687_1903122300_n

นอกจากนี้ในการแข่งอีกหลายเกมส์เรายังมีโอกาสได้เห็นทีมเล็กๆที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการตั้งชื่อทีมเต็มเปี่ยมอีกมากมาย เช่น 108Tha5Minute(108ท่า5นาที),KwamRakKorChenGun(ความรักก็เช่นกัน ฮิปสเตอร์มาเต็ม),หลังมอปอดเหล็ก(พวกเค้าต้องเป็นนักวิ่งมาราธอนแน่ๆ)

แม้การตั้งชื่อแบบขำๆจะเป็นสีสันที่ดีในงานแข่ง แต่เราก็ควรมีขีดจำกัด ไม่ควรตั้งชื่อในทางหยาบคายหรือลามกจนเกินไป เพราะถ้าเราเข้าไปถึงรอบลึกๆที่ต้องให้ทาง MC ประกาศชื่อ นอกจากจะไม่ดีกับทางพิธีกรแล้ว ชื่อที่เราตั้งยังได้ยินในวงกว้างและไม่ได้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้วงการเกมส์เลย แต่เชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะมีความครีเอทสูงพอที่จะเลี่ยงได้อยู่แล้วละเนอะ