ผลวิจัยชี้ eSport โตต่อเนื่อง อนาคตมีผู้ชมกว่า 300 ล้านคน !

Home / เกม online / ผลวิจัยชี้ eSport โตต่อเนื่อง อนาคตมีผู้ชมกว่า 300 ล้านคน !

Juniper Research สถาบันวิจัยด้านออนไลน์ การตลาดดิจิตอล ได้ออกมาทำนายว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า จำนวนผู้ชม eSport จะเพิ่มขึ้นเกินเท่าตัว จาก 130 ล้านคนในปี 2015 นี้ กลายเป็นกว่า 310 ล้านคนในปี 2020 หรือ มากกว่าจำนวนผู้ชม NFL ในปี 2014 ที่มี 220 ล้านคน และเข้าใกล้การแข่งรถสูตร 1 Formula 1 ที่มีผู้ชม 400 ล้านคนเข้าไปเรื่อยๆ

main 3

งานแข่ง Dota2 มีผู้ชมมากขึ้นทุกปี

เทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้นทำให้การเข้าชม eSport ไม่ต้องยึดติดกับ TV เหมือนกับการแข่งกีฬาในสมัยก่อนเสมอไป ผู้ชมสามารถชมการถ่ายทอดสดผ่านช่องทางอย่าง Youtube หรือ Twitch บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ตลอดเวลา ทำให้การเติบโตของ eSport เป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะเข้าถึงง่าย ไม่ต้องผูกติดกับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดเหมือนกีฬาอื่นๆ

es01

ปัจจุบันการแข่ง eSport เองก็มีนักพากษ์ นักวิเคราะห์ ไม่ต่างไปจากการแข่งกีฬาเลย

จำนวนผู้ชมที่มากขึ้นเรื่อยๆนี้ ส่งผลดีต่อวงการ eSport โดยตรง เพราะมันจะสร้างเม็ดเงินจำนวนมหาศาลให้กับวงการ ทำให้ค่าตอบแทนของนักกีฬามีสูงขึ้น การจัดแข่งยิ่งใหญ่และอลังการมากขึ้น ซึ่งเกมส์ eSport ดังทุกเกมส์เช่น CS:GO,DotA2,LOL ฯลฯ ต่างมีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน

ag0WQ3v_700b

เกมส์ดังอย่าง League of  Legends เพียงเกมส์เดียวมีจำนวนผู้ชมเพิ่มขึ้น 50 เท่าใน 4 ปี

ในอนาคตการออกแบบอุปกรณ์การเล่นเกมส์จะเน้นทำขึ้นมาให้เข้ากับตัวผู้เล่นเฉพาะบุคคลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ เม้าส์ คีย์บอร์ด ฯลฯ รวมไปถึงอาจมีสินค้ารุ่นของโปรเกมเมอร์ (เหมือนรองเท้าบาสที่มีรุ่นเป็นชื่อนักกีฬา) ออกมาให้เลือกซื้อด้วย และส่วนของผู้ชมจากเดิมที่ได้แต่ชมเกมส์ในระยะไกล หากเทคโนโลยี VR พัฒนาและใช้งานได้ง่ายขึ้น เราอาจจะได้สวม VR แล้วเข้าไปชมเกมส์จากในเกมส์เลยก็เป็นได้

mouse
Mouse ชั้นดีจะมีการออกแบบเพื่อให้เข้ากับการใช้งานเฉพาะ

 vr

VR ถูกคาดว่าจะเป็นอนาคตของการชมการแข่ง eSport ในอนาคต

ที่มา : Yahoo