Point Blank ค่ายเกม Garena เกม eSport เกม HoN เกม League of Legends

สัมภาษณ์ Garena ประเทศไทย – ผู้ให้โอกาสนักแข่ง eSports ทั่วประเทศ ตัวจริง”

Home / เกม online / สัมภาษณ์ Garena ประเทศไทย – ผู้ให้โอกาสนักแข่ง eSports ทั่วประเทศ ตัวจริง”

ปัจจุบันการเล่นเกมส์ถือเป็นงานอดิเรกประเภทหนึ่งที่ช่วยให้ผู้เล่นได้คลายเครียดและได้รับความสนุกสนานจากเกมส์ที่ผู้เล่นชื่นชอบ แต่สำหรับบริษัท Garena Online (ประเทศไทย) นอกจากจะมอบความสนุกกับเกมส์ออนไลน์ชื่อดังที่ให้บริการไม่ว่าจะเป็น Heroes of Newerth, League of Legends, Point Blank หรือ FIFA Online 3 แล้ว พวกเขายกระดับการเล่นเกมส์ให้เกิดประโยชน์เป็นวงกว้าง สร้างรายได้แก่คนเล่นเกมส์ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ สิ่งเหล่านี้พวกเขาใช้เวลาพิสูจน์และสามารถทำได้ตามที่่ฝันแล้ว

garena-esport-teams

เว็บไซต์ MThai Game (game.mthai.com) ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษกับ คุณอัลเลน ซู ผู้ช่วยประธานบริหาร จาก Garena Online (ประเทศไทย) อธิบายว่า ทางบริษัทไม่เพียงแค่ให้บริการเกมส์ออนไลน์ แต่หากเป็น eSports Publisher ผู้ที่มุ่งมั่นขับเคลื่อนการเล่นเกมส์เกิดประโยชน์มาตั้งแต่แรกที่ก้าวเข้ามาสู่ผู้ให้บริการเกมส์เมื่อปี 2555 นำร่องด้วยกีฬาอิเลคทรอนิค หรือ eSports ผสานกับความเป็น Entertainment เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนทั่วไปและคนเล่นเกมส์มากที่สุด ซึ่งในต่างประเทศได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม ได้รับการยอมรับในแง่ของการเป็นประโยชน์กับเยาวชน สิ่งที่ทาง Garena ดำเนินงานคือ การสนับสนุนเรื่องการแข่งขันเกมส์อย่างเต็มที่ สนับสนุนเงินรางวัลตั้งแต่รายการเล็กในประเทศจนถึงระดับโลก รวมเงินรางวัลกว่าหลักสิบล้านบาทต่อปี สิ่งที่ได้รับจากการสนับสนุนครั้งนี้คือ นักกีฬา eSports ของไทยมีโอกาสได้เข้าสู่การแข่งขันระดับโลก และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ

garena1
คุณอัลเลน ซู ผู้ช่วยประธานบริหาร Garena Online (ประเทศไทย)

คุณอัลเลน มองว่า “การจัดทำ eSports ต้องเข้าใจถึงความหมายและแก่นที่แท้จริง การสนับสนุนย่อมต้องลงทุนด้วยใจ มิใช่เป็นแผนการตลาดอย่างหนึ่ง ทางบริษัทมีความมุ่งมั่นให้สังคมในประเทศเกิดการยอมรับและกลายเป็นอุตสาหกรรมขึ้นอย่างจริงจังทุกก้าว ยกตัวอย่างกรณีของประเทศเอเชียอย่างประเทศไต้หวันและประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งใช้เวลาพัฒนาวงการ eSports ให้เกิดความสำเร็จจนเป็นที่รู้จักวงกว้าง ไม่เพียงแค่ภาคเอกชนสนับสนุนและลงทุนอย่างเต็มที่แล้ว ภาครัฐยังเล็งเห็นความสำคัญและศักยภาพว่า สามารถช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของประเทศได้ สำหรับประเทศไทยเอง ผมมองว่ากระแสดังกล่าวเริ่มมีสัญญาณที่ดี ที่ทั้งภาคเอกชนเริ่มให้การสนับสนุนมากขึ้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางบริษัทฯกำลังได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐในการช่วยผลักดัน และสร้างรากฐาน eSports ให้แข็งแกร่งเพื่อให้เทียบเท่ากับประเทศอื่นๆให้ได้”

garena2

สิ่งที่ทาง Garena ดำเนินการ ทำให้วงการ eSports เป็นรูปธรรมมากขึ้น สะท้อนภาพของทีมนักแข่งขันเกมส์ทั้งในสังกัดและนอกสังกัดที่มีโอกาสไปแข่งขันเกมส์ออนไลน์ระดับโลก คว้าเงินรางวัลจำนวนมหาศาลกลับบ้าน และสร้างชื่อให้กับประเทศมาเป็นจำนวนไม่น้อย และในปี 2558 ถือเป็นปีทองสำหรับ eSports ในเครือ Garena ที่ได้พานักกีฬา eSports จากเกมต่างๆไปเหยียบเวทีระดับโลกและคว้ารางวัลกลับมาฝากคนไทยได้อย่างน่าภาคภูมิใจไม่ว่าจะเป็นทีม Bangkok Titans จากเกมส์ League of Legends, ทีม Definite GZ-Gaming จากเกมส์ Point Blank, ทีม Snoop Dogg และ NeoEs.MRR จากเกมส์ Heroes of Newerth ซึ่งล้วนเป็นผู้เล่นที่อยู่ในวัยเยาวชน นับเป็นสิ่งที่ดีที่พวกเขากลายเป็นไอดอลสำหรับคนเล่นเกมส์และสร้างแรงบันดาลใจของการเล่นเกมส์ที่มีประโยชน์

garena3

อนาคตสำหรับแวดวง eSports จากการก่อร่างสร้างขึ้นโดย Garena คุณอัลเลน อยากเห็นการสนับสนุนจากภาคเอกชนและภาครัฐบาลมากยิ่งขึ้น พร้อมๆกับที่ Garena จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อสร้างโอกาสให้เด็กไทยได้เข้าร่วมในการแข่งขันระดับโลก โดยการสนับสนุนเงินรางวัลในการแข่งขันที่เพิ่มมูลค่าขึ้นทุกปี และการจัดการแข่งขันเกมส์ระดับภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเป็นเวทีฝึกฝนฝีมือ สร้างโอกาสในการพัฒนาตนเอง และสร้างอาชีพในวงการ eSports ให้กับผู้ที่สนใจ

บรรดาทีมแข่งขันเกมส์ Bangkok Titans, Definite GZ-Gaming, Snoop Dogg และ NeoEs.MRR วินาทีนี้ผู้เล่นต้องรู้จักกับพวกเขาเหล่านี้ เพราะบรรดาทีมแข่งทั้ง 4 ทีม จาก 3 เกมส์ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในเครือ Garena อย่าง League of Legends, Point Blank และ Heroes of Newerth ที่สามารถคว้าโอกาสไปแข่งขัน eSports ระดับโลก และส่วนใหญ่คว้าแชมป์แข่งขัน รับเงินรางวัลหลักล้านบาทกลับบ้าน สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าหากไม่รู้จักความมุ่งมั่นและความพยายามเพื่อก้าวไปสู่ความฝันที่วาดไว้

เว็บไซต์ MThai Game (game.mthai.com) ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ตัวแทนสมาชิกทีมแข่งขันเกมส์ทั้ง 4 ทีม ต่างมีอุดมคติเดียวกันคือ “ก้าวสู่การเป็นแชมป์แข่งขัน eSports ระดับโลก สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย” แต่มีทัศนคติและการบริหารทีมที่แตกต่างตามไลฟ์สไตล์ของบุคคลที่น่าสนใจไม่น้อย

esport-team-1
นายภวัต อัฆพาภรณ์

เรานั่งพูดคุยกับสองสมาชิกจากทีม Bangkok Titans นายภวัต อัฆพาภรณ์ และ นายจักรกฤษณ์ คงอุบล จากเกมส์ League of Legends ซึ่งถือว่าเป็นทีมแข่งขันอันดับต้นๆของประเทศ คว้าแชมป์การแข่งขันหลายรายการในประเทศ และเข้ารอบลึกในรายการระดับภูมิภาค เราได้ทราบว่าทีมนี้มีการบริหารทีมที่เข้มข้นและจริงจังมากที่สุด พวกเขาเปิดเผยว่า ระหว่างที่เฟ้นหาสมาชิกหน้าใหม่ พวกเขาต้องดูลักษณะนิสัยและแนวทางการเล่นแบบเชิงลึกก่อนที่จะรับเข้ามาร่วมทัพอย่างเป็นทางการ การฝึกซ้อมเล่นเกมส์แต่ละวันใช้เวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ในแต่ละรอบจะทบทวนถึงความผิดพลาดการฝึกซ้อม มุ่งเป้าแนวทางกลยุทธ์ที่ต้องการเล่น ขณะเดียวกัน ยังต้องดูรายการแข่งขันย้อนหลังจากต่างประเทศเพื่อใช้เป็นแนวทาง รวมทั้งฝึกซ้อมกับทีมจากต่างประเทศอีกด้วย

esport-team-2
นายจักรกฤษณ์ คงอุบล

สองสมาชิกทีม BKT กล่าวต่อว่าช่วงที่ไปแข่งขันระดับ World Championship 2015 เป็นช่วงที่ต้องฝึกซ้อมเป็นอย่างหนัก ในการแข่งขันระดับโลกยอมรับว่าต้องแข่งขันกับบรรดาทีมที่เป็นตัวเต็งมากมาย แม้จะไม่ได้คว้ารางวัลกลับบ้าน แต่อย่างน้อย สิ่งที่ได้รับจากการแข่งขันครั้งนี้คือ ได้ประสบการณ์ของการแข่งขันระดับโลก ได้เรียนรู้ถึงความผิดพลาด ความเป็นทีมเวิร์คของทีมคู่แข่ง การทำงานเป็นทีมอย่างสมบูรณ์แบบ และสำหรับทีม BKT ยังคงมุ่งมั่นคว้าชัยชนะจากรายการต่างๆ รวมถึงอยากสัมผัสรายการระดับโลกเป็นครั้งที่สองอีกครั้ง

esport-team-6
นายชาตฤณ ไกรสุธา

ขณะที่สองสมาชิกทีม Definite GZ-Gaming นายชาตฤณ ไกรสุธา และ ปองภพ รัตนแสงโชติ จากเกมส์ Point Blank บริหารทีมลักษณะเป็นเพื่อนๆกันมาตั้งแต่แรกๆ แต่เมื่อมีสมาชิกทีมเข้ามาใหม่จะมีหลักเกณฑ์คัดเลือกลักษณะความคิดของผู้เล่นหรือแนวทางการเล่นเกมส์ก่อน เมื่อถึงจุดที่สามารถยอมรับและเข้าร่วมทีมแล้ว จะดูแลเหมือนเพื่อนๆ สร้างบรรยากาศถึงความเป็นทีมมากที่สุด ที่สำคัญต้องมุ่งเป้าการแข่งขันอย่างเต็มที่ ฝึกซ้อมอย่างมีระเบียบวินัยส่วนผลงานการแข่งขันทีมนี้ ถือว่าไม่ใช่เล่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2558 ถือว่าเป็นปีทองที่มีโอกาสก้าวเข้าสู่การแข่งขันระดับโลกและคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ

esport-team-5
นายปองภพ รัตนแสงโชติ

ปองภพ รัตนแสงโชติ ได้เล่าถึงความท้าทายของการแข่งขันในครั้งนี้ว่า ตนเองเคยได้มีโอกาสไปสัมผัสการแข่งขันระดับโลกเมื่อปี 2012 แต่พลาดท่าให้กับทีมตัวเต็งอย่างประเทศรัสเซีย แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะตั้งใจว่าจะต้องกลับมาแก้มือให้ได้ ซึ่งในปีนี้ทีม Definite GZ-Gaming ก็มีโอกาสได้เข้าสู่เวทีระดับโลกจริงๆ ซึ่งสมาชิกคนอื่นๆไม่มีใครเคยเข้ามาถึงรอบนี้ ทำให้เหมือนเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่และท้าทายความสามารถเป็นอย่างมาก แต่ด้วยสมาชิกทีมมีความสมบูรณ์แบบและเล่นกันเข้าขาและเป็นทีมเวิร์คมากที่สุด จึงสามารถเอาชนะทีมต่างประเทศมาได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเอาชนะคู่ปรับเก่าซึ่งเป็นทีมจากประเทศรัสเซียได้อีกด้วย นั่นก็ทำให้รู้สึก “คุ้มค่า”ที่ฝึกซ้อมกันอย่างหนักก่อนการแข่งขันระดับโลก การคว้าแชมป์โลกในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นจุดสูงสุดของทีม Definite GZ-Gaming เลยทีเดียว

esport-team-3
นายชิตวัน ธนนิธิกานด์

ด้านทีม NeoEs.MRR จากเกมส์ Heroes of Newerth ก็เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีชั่วโมงบินสูง ผ่านการแข่งขันระดับประเทศและระดับโลก มีโอกาสแข่งขันกับทีมแข่งเกมส์ต่างประเทศมาหลายครั้ง นายชิตวัน ธนนิธิกานด์ เปิดเผยว่า ทีมนี้ก่อตั้งจากกลุ่มเพื่อนๆที่เล่นเกมส์ด้วยกัน มีการปรับเปลี่ยนสมาชิกหลายครั้งจนมาลงตัวกับทีมชุดปัจจุบัน (2015) ทีมนี้มีรูปแบบการซ้อมแข่งขันแบบทั่วๆไปไม่จริงจัง แต่รู้สึกถึงแก่นของการเล่นเกมส์ในแต่ละรอบที่เล่นระหว่างคู่แข่ง โดยใช้เวลา 3-4 ชั่วโมงในการซ้อมแข่งขันออนไลน์ และดูการแข่งขันย้อนหลังสม่ำเสมอ

นายชิตวัน เปิดเผยว่า ทีมนี้ถือว่ามีโอกาสหลายครั้งที่ได้สัมผัสการแข่งขันระดับโลกในรายการ DreamHack ของยุโรป จนถึงรายการระดับโลก HoN World Tour ที่จัดขึ้นประเทศไทย ยอมรับว่าการแข่งขันรายการใหญ่ๆล้วนทำให้รู้สึกตื่นตัวและตื่นสนาม แต่เมื่อนั่งประจำที่แล้วเมื่อไร ผู้เล่นทั้งห้าคนจะ“เปลี่ยนโหมด”มุ่งเป้าแข่งขันทันที สำหรับผลงานที่ดีที่่สุดของการแข่งขัน เขาเปิดเผยว่า ทุกรายการล้วนสำคัญหมดและมีความรู้สึกว่ามาไกลตามดั่งฝันว่าจะต้องแข่งขันเกมส์ระดับโลกให้ได้ การที่ได้แชมป์การแข่งขัน DreamHack Summer 2015 ตนมีความรู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอกแล้ว เพราะทำความฝันสำเร็จ

esport-team-4
นายสฤษฏ์ แสงวิรุณ

ด้านทีม Snoop Dogg ถือว่าเป็นหนึ่งทีมแข่งเกมส์จาก Heroes of Newerth ที่มาแรง เพราะทีมนี้รวมถึงนายสฤษฏ์ แสงวิรุณ สามารถทำผลงานแข่งขันชนะเลิศระดับลีกส์มาหลายรายการ เป็นเพราะความพยายามและการลงทุนซ้อมแข่งขันตลอดทั้ง 7 วัน ในช่วงที่สมาชิกทั้งห้าว่างจากกิจวัตรประจำวัน เปลี่ยนเสื้อจากงานประจำมาเป็นสวมเสื้อเป็นนักแข่งขันเกมส์แทน และพวกเขามีความฝันสูงสุดคือการแข่งขันระดับภูมิภาคและระดับโลก ตามรอยทีมแข่งเกมส์ MMR ซึ่งเป็นทั้งทีมคู่แข่งและเพื่อนในเวลาเดียวกัน

เมื่อถามถึงประเด็นทำความเข้าใจและได้รับสนับสนุนกับครอบครัวในการเล่นเกมส์และเแข่งขัน eSports ทีมแข่งทั้ง 4 ทีม ล้วนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ผู้ปกครองที่บ้านให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ แต่ต้องอย่าลืมเรื่องการแบ่งเวลาการเรียน-การทำงานเป็นสำคัญ ที่น่าสนใจไม่น้อยคือ นอกจากมีความฝันที่อยากเป็นแชมป์หรือสัมผัสการแข่งระดับโลกแล้ว สมาชิกบางรายยังมีอีกหลายๆฝันคือ มีความคิดนำเงินไปให้ผู้ปกครอง หรือซื้อที่อยู่อาศัยหลังใหม่ให้กับครอบครัว หรือสะสมเงินไปลงทุนตามความฝัน เป็นต้น นั่นก็เป็นสิ่งที่สร้างคุณค่าและสร้างสถาบันครอบครัวให้มีคุณภาพและอาจกลายเป็นต้นแบบของนักแข่งขันกีฬา eSports รุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

esport-team-7

ปิดท้ายด้วยคำถามสำคัญที่เกมเมอร์คงจะรอคอยกันอยู่ นั่นคือ ทำอย่างไรจึงจะได้เป็นนักกีฬา eSports และประสบความสำเร็จแบบพวกเขา นายภวัตจากทีม Bangkok Titans กล่าวว่า นักแข่งขันเกมส์สามารถเป็นได้ทุกคน แต่ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นมาจากความพยายาม, ความศรัทธา และต้องมีพรสวรรค์ตามมา หลังจากนั้นสิ่งอื่นๆในด้านดีก็จะออกมาเอง ขณะที่นายชิตวันจากทีม NeoEs.MRR กล่าวว่า ต้องใจรักเป็นสิ่งแรก อย่าย่อท้อ และขวนขวายเก็บประสบการณ์ไปด้วย สำหรับนายสฤษฏ์ จากทีม Snoop Dogg กล่าวว่า พรสวรรค์และพรแสวงจะต้องมาพร้อมๆกัน เรื่องบุคลิกภาพก็เป็นสิ่งสำคัญในการวางตัวผู้คนในสังคม แม้ว่าบางสิ่งอาจยังมาไม่ถึง แต่อย่างน้อยเราก็สามารถเรียนรู้ค่อยเป็นค่อยไปได้ และนายปองภพ จากทีม Definite GZ-Gaming กล่าวว่า การเป็นนักแข่งขันเกมส์ ต้องมีใจรักเป็นส่วนประกอบ พยายามฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างเต็มความสามารถ อย่าละทิ้งหน้าที่หลักที่ตัวเองยืนอยู่ นอกจากนี้ เราควรรักในการเล่นเกมส์ ต้องจริงจัง และทัศนคติที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่จะนำพาทุกสิ่งไปสู่ความฝันที่เราหวังไว้

ทั้งหมดนี้คือผลลัพธ์จากความพยายามของบริษัทการีนาที่จะผลักดันวงการ eSports ไทยให้เป็นที่ยอมรับและพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาให้มีความสามารถไปแข่งขันในระดับโลก ซึ่งตลอดปี 2558 ที่ผ่านมาเริ่มเห็นผลเป็นรูปธรรมจากความสำเร็จของเหล่าทีมนักกีฬาที่ถูกส่งไปพิสูจน์ฝีมือและคว้ารางวัลใหญ่หลายรายการกลับมาเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทย

ดังนั้นเราอาจกล่าวได้ว่า การเล่นเกมส์ไม่ใช่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป…