ย้อนรอย 10 ปีเกมส์ MOBA ดัง League of Legends

Home / เกม online / ย้อนรอย 10 ปีเกมส์ MOBA ดัง League of Legends

พูดได้เลยว่าเกมส์ออนไลน์ MOBA ชื่อดังอย่าง League of Legends ได้รับความนิยมระดับโลก ถือว่าเป็นการเดินทางที่ไกลและพิสูจน์ตัวเองนานพอสมควรในตลอด 10 ปีที่ผ่านมา นับจากเริ่มต้นพัฒนาเมื่อปี 2006 มาดูกันว่าเกมส์ LoL ในสมัยแรกๆจนถึงปัจจุบัน

เกมส์ League of Legends เปิดทดสอบครั้งแรกเมื่อปี 2009 เริ่มต้นมีตัวละครเกมส์หรือแชมเปี้ยนให้เลือกจำนวน 17 ตัว จากนั้น เพิ่มจำนวนแชมเปี้ยนเข้ามาและอัพเดตเทคนิคกลไกเกมส์ให้เสถียรภาพ จนปัจจุบัน (ธันวาคม 2015) มีแชมเปี้ยนให้เลือกกว่า 128 ตัว ด้านโหมดเกมส์ช่วงแรกๆจะเป็นลักษณะแข่งขันแบบ 3 ต่อ 3 และเพิ่มโหมดแข่งขันแบบ 5 ต่อ 5 จนถึง Ranked Mode เข้ามา ขณะที่กราฟิกเกมส์ย่อมปรับปรุงให้ทันสมัยตลอดเวลา ที่สำคัญความสมดุลต่อการเล่นเกมส์ก็มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างความทัดเทียมกับผู้เล่นอย่างมากที่สุด

ภาพเกมส์ League of Legends ในปี 2009
league-of-legends-2009

league-of-legends-2009-1

สำหรับการแข่งขันเกมส์ League of Legends ครั้งแรก จัดเงินรางวัลแข่งขันรวมมูลค่า 1 แสนดอลล่าร์ (3.5 ล้านบาท) ทีมแข่งเกมส์ที่เข้าร่วมล้วนเป็นฝั่งตะวันตก พอเข้าสู่การแข่งขันในปีต่อมา เงินรางวัลทะยานขึ้นเป็น 1 ล้านดอลล่าร์ 35 ล้านบาท)

lol-world-championship-1

ระหว่างการให้บริการนั้น เกมส์ League of Legends ประกาศตัวเองว่าเป็นเกมส์เล่นฟรี (Free to Play) ดำเนินการจำหน่ายตัวละครเกมส์และสกินชุดตัวละครใหม่ๆเข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการผู้เล่น และกลายเป็นรายได้หลักของเกมส์นี้เป็นจำนวนไม่น้อย

league-of-legends-2015

แน่นอนว่า จำนวนผู้เล่นเกมส์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จำนวนเซิฟเวอร์เพื่อรองรับคนเล่นเกมส์ย่อมเพิ่มขึ้นตาม และ แต่การปรับปรุงเกมส์ยังคงต่อเนื่องและสร้างความพึงพอใจแก่คนเล่นเกมส์อย่างต่อเนื่อง