ไขประเด็นสงสัยกรณี ทำไมเล่นเกมส์ MOBA แล้วต้องด่ากัน

Home / เกม online / ไขประเด็นสงสัยกรณี ทำไมเล่นเกมส์ MOBA แล้วต้องด่ากัน

บรรดาเกมส์ MOBA ชื่อดังทั้งหลายอย่างเกมส์ DOTA 2, หรือ League of Legends ถือว่าเป็นเกมส์ออนไลน์ระดับโลกที่ผู้เล่นเกมส์ย่อมรู้จักและเคยสัมผัสการเล่นเกมส์ว่าด้วยแบ่งทีมออกเป็น 5 คนเพื่อร่วมทีมคว้าชัยชนะจากการปะทะทีมผู้เล่นและทลายฐานทัพฝ่ายตรงข้ามให้แตกราบ ที่สำคัญ ความสามัคคีและการสื่อสารดีที่เยี่ยม ก็เป็นกุญแจสำคัญเพื่อก้าวไปสู่คำว่าชนะ

dota2

ด้วยตัวเกมส์ที่มีความเข้มข้นในแง่ความร่วมมือเป็นทีมสูง ย่อมอาจต้องกระทบกระทั่งในเชิงวาจาที่กล่าวผ่านข้อความหรือด้วยเสียง ซึ่งคำว่า”ด่า”กันขณะเล่นเกมส์แนว MOBA สามารถตีความได้ในเชิงบวกและเชิงลบ

การพูดจาด่ากันเชิงบวก หมายถึง เป็นการสั่งการให้ผู้เล่นเกมส์กระทำในสิ่งที่ถูกต้องพร้อมให้คำแนะนำเพื่อรับมือสถานการณ์ในครั้งต่อไป ด้วยน้ำเสียงอาจดูกระแทกแดกดันไปสักนิด แต่เจตนาจริงๆแล้วคือการประคองทีมผู้เล่นทั้งห้าไปให้ได้ตลอดรอดฝั่ง และดำเนินแผนกลยุทธ์การเล่นเกมส์ให้สมบูรณ์แบบ

league-of-legends

การพูดจาด่ากันเชิงลบ หมายถึง การพูดจาดูถูกความสามารถของผู้เล่นเกมส์ ไร้ซึ่งคำแนะนำหรือแผนการที่ชัดเจนเพื่อรับมือสถานการณ์ ด้วยน้ำเสียงหรือข้อความเป็นลักษณะโอ้อวดดูถูก และยกตนเป็นผู้เก่งกาจในบางกรณี เจตนาที่แท้จริงคือเป็นการระบายอารมณ์ออกมาเพื่อหาหนทางเพื่อรับมือด้วยตัวเอง ขาดคำแนะนำต่างๆ หากเป็นเช่นนี้จริงจะทำให้โอกาสแพ้ในเกมสูงเป็นอย่างมาก

การด่าเป็นอาจดูไม่สร้างสรรค์เสียเท่าไร แต่ถ้าเพิ่มบริบทของความสร้างสรรค์และการเรียบเรียงคำพูดให้สุภาพขึ้น บางทีสถานการณ์ดังกล่าวอาจพลิกกลับมาชนะและกลายเป็นเพื่อนเล่นเกมส์แทนที่จะเป็นศัตรูกันก็เป็นได้