ร้านเน็ต-เกมส์ ปัจจุบัน ยังโอเค น่าลงทุน-เปิดร้านอยู่หรือเปล่า?

Home / เกม online / ร้านเน็ต-เกมส์ ปัจจุบัน ยังโอเค น่าลงทุน-เปิดร้านอยู่หรือเปล่า?

สืบเนื่องจากกรณีประเภทธุรกิจบางชนิดที่อยู่ในช่วงขาลง ซึ่งธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ตก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อยู่ในช่วงที่เริ่มไม่ทำกำไร แตกต่างจากในสมัยที่อินเตอร์เน็ตกำลังบูมและมีเกมส์ออนไลน์คอมพิวเตอร์ให้เลือกเล่นเป็นจำนวนมาก เทียบปัจจุจบันที่ผู้เล่นเกมส์สามารถเล่นเกมส์ผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือ และมีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวภายในบ้านมากขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องออกเล่นไปร้านอินเตอร์เน็ต

11825941_400786280117816_6136169808493117766_nภาพจากร้าน Xenith CyberCafe

ถึงแม้ค่ายเกมส์ชั้นนำยังคงให้ความสำคัญกับร้านอินเตอร์เน็ตในลักษณะช่วยเหลือเกื้อกูลและพยายามนำเสนอสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ แต่สำหรับงานสัมมนาร้านอินเตอร์เน็ตจากค่ายเกมส์หน้าใหม่แต่มืออาชีพอย่าง Electronics Extreme (extreme.co.th/cafemeeting) พร้อมคู่ค้าที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและเกมส์ ได้จัดโครงการพิเศษเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบร้านปัจจุบันหรือให้คำแนะนำกับผู้ที่อยากทำธุรกิจดังกล่าว เริ่มตั้งแต่การลงทุนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเครือข่ายด้วยงบที่เหมาะสมกับเกมส์ออนไลน์ที่ให้บริการปัจจุบัน เครือข่ายอินเตอร์เน็ตจะต้องเลือกใช้อย่างเสถียรภาพเพื่อครอบคลุมความเร็วการใช้งาน ตามด้วยความรู้กฏหมายในด้านลิขสิทธิ์และดิจิตัลเพื่ออัพเดตทันต่อสถานการณ์ ที่สำคัญ ประสบการณ์ต่างๆจากปากของผู้ประกอบการระหว่างดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินคดีลิขสิทธิ์, การรับมือสถานการณ์ลูกค้าประเภทวัยรุ่นที่เข้ามาใช้บริการ, ความปลอดภัยภายในร้าน รวมถึงวิสัยทัศน์และจุดยืนการให้บริการของผู้ประกอบการด้วย

heroes-of-the-storm-screen

เกมส์ Heroes of the Storm

infestation-screen

เกมส์ Infestation

นอกจากนี้ บรรดาเกมส์ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่เหมาะสมกับทางร้านอินเตอร์เน็ต ได้แก่เกมส์ประเภทมัลติเพลเยอร์ที่เล่นระหว่างเพื่อนผู้เล่นเกมส์อย่างน้อย 5 คน เช่น เกมส์แนว MOBA อย่าง DOTA 2, Heroes of the Storm, เกมส์ซูตติ้ง FPS อย่าง Special Force 2 หรือเกมส์แอคชั่นเอาตัวรอดอย่าง Infestation ด้านเกมส์ประเภท MMORPG ที่ได้รับความนิยม ได้แก่เกมส์ Dragon Slayer, C9 หรือ Ragnarok Online เป็นต้น

Seminar1 Seminar2 Seminar3

ธุรกิจร้านอินเตอร์เน็ตสามารถทำกำไรได้ หากผู้ประกอบการมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน ปรับตัวสถานการณ์ปัจจัยภายนอก และเข้าใจกับตลาดเกมส์ในประเทศไทยเล็งเห็นโอกาสในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ดูเพิ่มเติมที่ extreme.co.th/cafemeeting