ค่ายเกมส์เกาหลี NCSoft เผยรายได้เกมส์ออนไลน์ดัง มีเกมส์ไหนทำเงินบ้าง

Home / เกม online / ค่ายเกมส์เกาหลี NCSoft เผยรายได้เกมส์ออนไลน์ดัง มีเกมส์ไหนทำเงินบ้าง

หากนึกถึงกับเกมส์ออนไลน์สัญชาติเกาหลี ผู้เล่นย่อมนึกถึงค่ายเกมส์ NCSoft เป็นอันดับแรก เพราะเกมส์ออนไลน์ในเครือล้วนมีคุณภาพและสร้างชื่อเสียงให้เป็นรู้จักทั่วโลกมาแล้ว ล่าสุด NCSoft ได้เปิดเผยผลประกอบการบริษัทในปี 2015 ระบุรายได้การให้บริการเกมส์และรายได้รวมระหว่างปี 2013-2015 มาดูกันว่ามีเกมส์ออนไลน์ตัวใดที่ทำรายได้มากที่สุดบ้าง

ncsoft-game-thumb

ปัจจุบัน เกมส์ออนไลน์ในเครือ NCSoft มีทั้งหมด 6 เกมส์ ได้แก่เกมส์ Lineage, Lineage 2, Aion, Blade & Soul, Guild Wars 2 และ Wildstar ซึ่งดำเนินเปิดให้บริการในประเทศเกาหลี,​ ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, อเมริกา-ยุโรป และประเทศที่ซื้อลิขสิทธิ์เปิดให้บริการ พบว่า เกมส์ Lineage ภาคแรก ซึ่งเป็นเกมส์ออนไลน์ตัวแรกของบริษัท ยังคงทำเงินและเป็นรายได้หลักถึง 3.1 แสนล้านวอน (ราว 9 พันล้านบาท) ตามด้วยเกมส์ Blade & Soul เกมส์แนว MMORPG กลิ่นอายตะวันออกทำรายได้ถึง 1.13 แสนล้านวอน (ราว 3.3 พันล้านบาท) ที่น่าสนใจ เกมส์ Guild Wars 2 ถือว่าทำผลงานได้เป็นอย่างดี โดยช่วงไตรมาส 4 ปี 2015 ทะยานทำรายได้เกือบ 2 เท่า เทียบกับไตรมาสที่ 3 ปี 2015 รวมทั้งหมดราว 1 แสนล้านวอน (ราว 2.9 พันล้านบาท)

NCsoft-IP-financial-performance

อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับรายได้ระหว่างปี 2014 และ 2015 พบว่า ปีล่าสุดทำกำไรลดลง 15 เปอร์เซนต์ และกำไรสุทธิลดลด 27 เปอร์เซนต์ ซึ่งทาง NCSoft ระบุว่าได้รับรายได้จากประเทศที่ซื้อลิขสิทธิ์เกมส์น้อยลง แต่ยังมีโอกาสทำกำไรได้อยู่

NCsoft-Regional-financial-performance

ด้านผู้เล่นเกมส์ต่างจับตามองกับเกมส์ออนไลน์ตัวใหม่ที่ NCSoft จะเปิดให้บริการอย่าง Lineage Eternal เกมส์แนว Action-MMORPG และเป็นเกมส์ที่ผู้เล่นเกาหลีต่างรอคอย และมีกำหนดเปิดทดสอบในปี 2016 และคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2017 ที่ประเทศเกาหลีเป็นแห่งแรก

 

aion

เกมส์ AION

blade-and-soul

เกมส์ Blade & Soul

guildwars2

เกมส์ Guild Wars 2
lineage

เกมส์ Lineage

lineage2

เกมส์ Lineage 2

wildstar

เกมส์ WildStar