จับกลโกง คนเล่นบอท เกมส์ออนไลน์ FPS + เผยวิธีแจ้งปัญหา

Home / เกม online / จับกลโกง คนเล่นบอท เกมส์ออนไลน์ FPS + เผยวิธีแจ้งปัญหา

การกล่าวลอยๆว่าเกมส์นี้มีผู้เล่นใช้โปรแกรมช่วยเล่นโดยไร้ซึ่งหลักฐาน นอกจากจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดระหว่างผู้เล่นทั่วไปแล้ว ยังสร้างความสั่นคลอนระหว่างสังคมคนเล่นเกมส์ๆนั้น ซึ่งแท้จริงแล้ว ผู้เล่นผู้นั้นอาจเล่นเกมส์เก่ง หรือว่าเก่งด้านกลยุทธที่ผู้เล่นอาจไม่คาดคิดถึงเท่านั้นเอง

infestation-2016-1

หนึ่งในนั้นอย่างเกมส์ Infestation รวมถึงเกมส์ประเภทซูตติ้งมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ที่ถูกครหาว่ามีโปรแกรมช่วยเล่นปรากฏในเกมส์อย่างต่อเนื่อง  ที่สำคัญ ปัญหาดังกล่าวขึ้นอยู่กับทางผู้ให้บริการดำเนินว่าจะแก้ไขปัญหาปัญหาที่เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน ทาง MThai Game มีวิธีการจับข้อสังเกต พร้อมแจ้งปัญหาอย่างละเอียดเพื่อให้ผู้เล่นแจ้งเรื่องให้กับทีมงานเกมส์เพื่อรับเรื่องปัญหาและดำเนินการจัดการอย่างชัดเจนขึ้น

infestation-screen

กรณีที่ผู้เล่นเผชิญตัวละครเกมส์ที่สวมบทบาทเป็น”บอท”แทนผู้เล่น สิ่งที่ต้องสังเกตอย่างรวดเร็ว มีดังนี้

1) สังเกตการเคลื่อนตัวซ้าย-ขวา อย่างรวดเร็วจนผิดวิสัย หรือดำดิน เหาะเหินเดินอากาศได้
2) แม่นยำต่อการใช้อาวุธปืนอย่างผิดวิสัย โดยเฉพาะอาวุธปืนที่ไม่คิดว่าจะสามารถยิง 1-2 ทีก็เสียชีวิตได้
3) ความแม่นยำจากการยิงระยะไกล ยิงเห็นผลต่อเป้าหมายแทบทุกนัด
4) การวนเวียนอยู่ในสถานที่เดิมๆไปมา โดยเฉพาะสถานที่ๆผู้เล่นเกมส์พลุกพล่านมากที่สุด อย่างผิดสังเกต
5) การปรากฏตัวและโจมตีเข้ามาอย่างรวดเร็วจนผิดวิสัย
6) ไร้ซึ่งการพูดคุยโต้ตอบระหว่างผู้เล่นเกมส์

หากผู้เล่นประสบกับเหตุการณ์ข้างต้น การแจ้งเพียงแค่ข้อความเพียงอย่างเดียว อาจมีน้ำหนักไม่พอและทำให้ทีมงานเกมส์ต้องยกคำร้องที่ผู้เล่นแจ้งมาทิ้งไป การบันทึกภาพวิดีโอด้วยโปรแกรมบันทึกหน้าจอก็ยิ่งทำให้เพิ่มระดับความน่าเชื่อถือของรายละเอียดที่แจ้งมากขึ้น หากข้อมูลทั้งหมดอยู่ในถึอผู้เล่นแล้ว สามารถนำข้อมูลไปแจ้งปัญหาผ่านช่องทาง Call Center ทางหน้าเว็บไซต์ หรืออีเมลของทีมงานเกมส์ โดยกรอกข้อมูล ระบุเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน การเล่ารายละเอียดเชิง”วกวน” เพราะจะทำให้ผู้ตรวจสอบไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้เล่นอธิบาย จากนั้นส่งวิดีโอที่บันทึกมา พร้อมอัพโหลดจากเว็บฝากไฟล์หรือลงบน Youtube แนบลิงก์ให้ชัดเจน

infestation-bot-4

ทีมงาน MThai Game ได้สัมภาษณ์กับทีมงานเกมส์ออนไลน์ Infestation จาก Electronic Extreme ผู้ซึ่งปราบปรามผู้เล่นเกมส์ที่ใช้โปรแกรมบอทว่า ทีมงานผู้ให้บริการเกมส์ก็มีกลยุทธสอดส่องผู้เล่นเกมส์ทั้งในเกมส์และตามเว็บบอร์ดหรือ Facebook Group บ้าง บางครั้งผู้เล่นเกมส์โพสต์ข้อความเรื่องการใช้โปรแกรมช่วยเล่น และหากทีมงานไปเจอข้อมูล หรือเจออะไรที่น่าสงสัยก็จะเข้าเกมส์ไปตรวจสอบตัวละครนั้น และส่งเรื่องให้กับทีมงานผู้ดูแลโปรแกรมป้องกัน Easy Anti Cheat ด้วย นอกจากนี้ หากมีกรณีผู้เล่นคนใดแจกจ่ายโปรแกรมโกงตามเว็บไซต์หรือช่องทางต่างๆ ก็แจ้งทีมงานมาให้ตรวจสอบได้เช่นกัน

infestation-bot-1

สำหรับขั้นตอนภายในของทีมงานเกมส์ Infestation เปิดเผยว่า จะรับทราบปัญหาและอ่านข้อความที่ผู้เล่นแจ้งเข้ามา จากนั้นทีมงานจะตรวจสอบรายละเอียดโดยใช้เครื่องมือเฉพา ที่ใช้ส่องตัวละครที่น่าสงสัย ซึ่งหากพบว่าผิดปกติจริง ทางทีมงานจะระงับบัญชีเกมส์ของผู้เล่นคนนั้นทันที พร้อมทั้งเก็บข้อมูลในส่วนของโปรแกรมบอทส่งเรื่องแจ้งทางทีมงานผู้ดูแลโปรแกรมป้องกันการใช้งานโปรแกรมช่วยเล่น หากเป็นเกมส์บน Steam จะเป็นเทคโนโลยี Valve Anti-Cheat System ส่วนเกมส์อย่าง Infestation หรือ Dragonica จะเป็นเทคโนโลยีของ Easy Anti Cheat โดยแจ้งรับทราบและอัพเดตตัวโปรแกรมเพื่อป้องกันต่อไป

infestation-bot-2

สำหรับรายละเอียดดังกล่าว ไม่เพียงแค่จะสามารถใช้แจ้งปัญหากับเกมส์ Infestation อย่างเดียว แต่หากใช้ได้กับเกมส์ซูตติ้ง FPS ตัวอื่นๆหรือเกมส์ออนไลน์ตัวอื่นๆได้ และการสร้างสังคมคนเล่นเกมส์ให้มีคุณภาพมากขึ้นอยู่ที่ตัวของคนเล่นเกมส์มีใจจิตอาสาเพื่อสนับสนุนสังคมคนเล่นเกมส์โดยภาพรวม