ผู้สร้างเกมส์ Starcraft 2 เล็งจัดแข่งเกมส์วางแผน ให้ผู้เล่น สู้กับ AI ของ Google

Home / เกม online / ผู้สร้างเกมส์ Starcraft 2 เล็งจัดแข่งเกมส์วางแผน ให้ผู้เล่น สู้กับ AI ของ Google

ก่อนหน้านั้น เราได้เห็น AI อันชาญฉลาดจาก Google อย่าง AlphaGO แข่งขันกีฬาโกะกับชาวเกาหลีที่เก่งที่สุดในโลก และต้องพ่ายแพ้ไป ล่าสุด Blizzard Entertainment บริษัทผู้ผลิตเกมส์ชื่อดัง ทำการติดต่อกับ Google เพื่อจัดเตรียมการแข่งขันเกมส์ StarCraft 2 พร้อมหาผู้เล่นที่เก่งที่สุดมาแข่งขันกับ AI ผ่านเกมส์วางแผนการรบชื่อดังในครั้งนี้

starcraft2-screen-2

Weight9Gram ผู้ใช้จากเว็บบอร์ดสังคม Reddit เปิดเผยว่า Tim Morten ผู้สร้างเกมส์ StarCraft 2 ยืนยันกับสื่อประเทศจีนถึงความสนใจจัดแข่งขันเกมส์ระหว่าง AI ที่ทาง DeepMind เป็นผู้พัฒนาขึ้น โดยสรุปรายละเอียดว่า ทาง Google ก็เคยติดต่อกับทางค่ายเกมส์เหมือนกัน โดยใช้เกมส์นี้เป็นการแข่งขันระหว่าง ผู้เล่นเกมส์ที่มีฝีมือมากที่สุดมาแข่งกับ AI และขณะนี้อยู่ในระหว่างการพูดคุยกันภายในระหว่างสองฝ่าย นอกจากนั้น Tim แสดงความเห็นด้วยว่า มนุษย์หรือผู้เล่นเกมส์มีการเปลี่ยนรูปแบบด้านความคิดที่ดีกว่า AI แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเฟ้นหาผู้ที่มาแข่งขันกับ AI อยู่

starcraft2-screen-2

ด้านผู้เล่นเกมส์ ต่างแสดงความเห็นว่า หากจัดการแข่งขันดังกล่าวจะรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากและอยากเห็นตรรกะการคิดของ AI ที่ทาง DeepMind เป็นผู้พัฒนา พร้อมเสนอชื่อให้ผู้เล่นจากประเทศเกาหหลี ซึ่งเชี่ยวชาญและมืออาชีพกับการเล่นเกมส์ประเภทวางแผนมากที่สุดไปแข่งขันกับ AI ในครั้งนี้

สำหรับการแข่งขันเกมส์ Starcraft นั้น กฏกติกาการเล่นคือ ให้ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายทำการเลือกเผ่าพันธุ์ทั้ง 3 ฝ่าย ซึ่งมีความสามารถพิเศษที่แตกต่างกันไป จากนั้น เริ่มต้นสร้างและพัฒนาฐานทัพให้แข็งแกร่ง เรียกกองทัพทหารที่ชำนาญเฉพาะทางต่อกรและตั้งรับกับฝ่ายตรงข้าม ขณะเดียวกัน ผู้เล่นจะต้องสำรวจเส้นทางในแผนที่รวมถึงฐานทัพฝ่ายตรงข้ามเพื่อคอยสังเกตการณ์ถึงความเคลื่อนไหวและหาทางแก้เกมส์หรือปรับกลยุทธการเล่นทุกรูปแบบ นอกจากนั้น ยังต้องบริหารทรัพยากรในเกมส์ทั้งแง่วัตถุดิบธรรมชาติเพื่อพัฒนาฐานทัพ, สร้างกองทัพด้วยจำนวนจำกัด เพื่อต่อสู้ฝ่ายตรงข้าม เกมส์นี้มีจุดหักมุมตรงที่ผู้เล่นเกมส์สามารถแก้เกมส์เฉพาะหน้าได้รวดเร็ว หาทางเจาะจุดอ่อนทั้งกองทัพและฐานทัพของฝ่ายตรงข้าม รวมถึงอาศัยความว่องไวทั้งด้านความคิด และ การเรียกคำสั่งเกมส์ เพื่อนำพาสู่ชัยชนะ

starcraft2-legacy-of-void-screen-6