Ragnarok Online Thai แห่งใหม่ มุ่งสานมิตรภาพ ไม่ขายฝัน

Home / เกม online / Ragnarok Online Thai แห่งใหม่ มุ่งสานมิตรภาพ ไม่ขายฝัน

เกมส์ออนไลน์ Ragnarok Online ได้ครองใจคนเล่นเกมส์มาเป็นทศวรรษ การเปลี่ยนมือสู่บ้านหลังใหม่อย่าง Electronics Extreme ได้สร้างความสบายใจคนเล่นเกมส์กลุ่มหนึ่งเป็นไม่น้อย แต่ถ้ามองในมุมมองของผู้ให้บริการเกมส์ ถือว่าเป็นโจทย์ใหญ่อันท้าทายเพื่อนำเกมส์ออนไลน์ตำนานให้กลับมาคึกคักและหายคิดถึง หวนรำลึกสังคมคนเล่นเกมส์ให้กลับมามีคุณภาพอีกครั้ง ซึ่งทางผู้บริหารสัญญาและให้คำมั่นว่า จะเริ่มมุ่งสานสัมพันธ์คนเล่นเกมส์และสร้างกลุ่มคนเล่นเกมส์อย่างมีคุณภาพ

roexe-1

สำหรับเกมส์ Ragnarok Online บ้านหลังใหม่จาก Electronics Extreme วิเคราะห์ว่าเกมส์ RO ในปัจจุบัน ยังคงเผชิญปัญหาเรื่องโปรแกรมช่วยเล่น,​ ปัญหาการแลคในเกมส์ที่ไม่ควรเกิดขึ้น และไม่มีการแจ้งข้อมูลระหว่างผู้เล่นเกมส์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ตัวเกมส์ออนไลน์ประสบการติดขัดปัญหาต่างๆนานาทั้งภายในและภายนอก อย่างไรก็ดี ด้วยทาง EXE มีความรู้ เชี่ยวชาญจากการเปิดให้บริการเกมส์ออนไลน์อย่าง Infestation ที่มีกรณีศึกษาคล้ายคลึงกันในเชิงเทคนิคและภาพลักษณ์ของเกมส์ รวมถึงพนักงานที่เชี่ยวชาญในแวดวงเกมส์ในประเทศไทยแล้ว เป็นส่วนหนึ่งที่ตอบโจทย์คนเล่นเกมส์โดยไม่ยาก

roexe-2

ด้านการให้บริการเซิฟเวอร์เกมส์นี้จะแบ่งเป็นสองส่วนคือ เซิฟเวอร์เกมส์สำหรับเล่นฟรี ภายใต้ชื่อ Ragnarok Extreme โดยแบ่งออกเป็นสองเซิฟเวอร์ด้วยกัน และเซิฟเวอร์เกมส์ที่เก็บค่าบริการรายเดือน โดยรวบรวมฐานข้อมูลผู้เล่นปัจจุบันนับตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการเกมส์เมื่อปี 2544 จนถึงปัจจุบัน มารวมอยู่ในเซิฟเวอร์เดียวทั้งหมด อีกทั้งเนื้อหาของเกมส์บน Airtime จะเป็นตัวเวอร์ชั่นปัจจุบันของเดือนมิถุนายน 2559 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อนโอนย้ายไปยังค่ายเกมส์แห่งใหม่ ทว่า ข้อมูลตัวละครจะโอนถ่ายเฉพาะเลเวลตัวละครกับไอเทมเกมส์เท่านั้น เงินในเกมส์ทั้งหมดจะถูกลบทั้งหมด แต่ขณะที่เซิฟเวอร์เล่นฟรีนั้นจะมีแผนการอัพเดตเกมส์ที่วางเนื้อหาของเกมส์ RO ยาวนานถึง 2 ปี อย่างไรก็ตาม เซิฟเวอร์ดั้งเดิมที่เก็บค่าบริการรายเดือน กำหนดราคาคร่าวๆคือ 350 บาท ต่อเดือน แต่สิทธิประโยชน์ที่ได้รับจะแตกต่างกันไป ทั้งนี้ เกมส์ดังกล่าวมีกำหนดเปิดให้บริการราวกันยายน 2559

roexe-3

สิ่งที่จะเกิดขึ้นนับจากเปิดให้บริการราวเดือนกรกฎาคม 2559 ของทั้งสองเซิฟเวอร์ นับจาก 2 ปีต่อจากนี้ จะมีการอัพเดตคอนเทนต์เกมส์เข้ามา ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มสายอาชีพ Class 2-1, ปรับปรุงเรื่องจุดเกิดมอนสเตอร์ให้กลับมาเป็นจุดดั้งเดิม, ทำการบูรณะเมือง Morroc ใหม่อีกครั้ง,​ กิจกรรรมตามเทศกาลในเกมส์, God’s Item,​ ระบบไอเทมชอป และระบบ Guild War ซึ่งจะเปิดระบบทันทีนับจากเปิดให้บริการเกมส์วันแรก นอกจากนี้ อีก 6 เดือนนับจากเปิดให้บริการ จะเพิ่มสายอาชีพ Class 2-2 และ Hi-Class ภายใน 2 ปี ส่วนค่าบริการเกมส์และราคาไอเทมเกมส์จะกำหนดราคาให้เป็นที่สมเหตุสมผลตามความต้องการของคนเล่นเกมส์

ragnarok-online-screen-3

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผู้เล่นเกมส์เป็นห่วงมากที่สุดคือ การป้องกันโปรแกรมโกงจะเกิดขึ้นอีกครั้งบนค่ายเกมส์ใหม่หรือไม่ โดยทางค่ายเกมส์ EXE ได้ใช้เทคโนโลยี EasyAntiCheat ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้กับเกมส์ Infestation หรือ Dragonica เพื่อป้องกันโปรแกรมสิ่งแปลกปลอมและดักจับข้อมูลผู้ใช้งานด้านโปรแกรมโกงเพื่อรายงานกับทีมดูแลเกมส์และดำเนินการระงับบัญชี จนถึงขั้นระงับหมายเลขคอมพิวเตอร์เครื่องๆนั้นเลย ไม่เพียงแค่นั้น ประเด็นการปราบปรามเซิฟเวอร์ละเมิดลิขสิทธิ์ก็จะเข้มข้นมากขึ้น ดั่งที่เคยทำกับเกมส์ออนไลน์แนวแอคชั่นซอมบี้อย่าง Infestation

ragnarok-online-screen-1

ส่วนการแข่งขันเกมส์ Ragnarok Online จะให้ความสำคัญตามวิสัยทัศน์ของบริษัท โดยประเดิมการแข่งขันเกมส์ในโหมด Guild War แบบ 7 ต่อ 7 ในเดือนสิงหาคม 2559 นี้ เพื่อเปิดโอกาสและปูทางผู้เล่นเกมส์ชาวไทยได้ร่วมแข่งขัน ต่อยอดไปถึงการแข่งขันระดับโลกอย่าง Ragnarok World Championship ในอนาคตอีกด้วย

ประเด็นเรื่องความสมดุลเกมส์ในแง่ต่างๆที่มีต่อผู้เล่นเกมส์อันมีประสบการณ์การเล่นเกมส์หลายครั้ง โดยรู้แนวทางการเล่นอย่างรวดเร็วและถึงระดับเลเวลสูงสุดในเวลาอันสั้น ทางผู้ให้บริการระบุว่า ทางทีมงานอยู่ในช่วงวางแผนเพื่อควบคุมความสมดุลในเกมส์ไม่ให้เกิดอัตราไอเทมและเงินเฟ้อจนเกินไป โดยเฝ้าสังเกตผู้เล่นเกมส์และเก็บข้อมูลสถานการณ์ของคนเล่นเกมส์เพื่อนำมาปรับใช้บนเซิฟเวอร์จริง

ragnarok-online-screen-3

แน่นอนว่า เรื่องความเชื่อมั่นที่มีต่อเกมส์ย่อมมีผลต่อผู้เล่นเกมส์รุ่นแรกๆจนถึงปัจจุบัน ทางผู้ให้บริการเกมส์เองก็รับปากสัญญาว่า บรรยากาศที่ผู้เล่นเคยสัมผัสเมื่อเกมส์ออนไลน์ได้รับความนิยม ความทรงจำเหล่านี้จะกลับมาอีกครั้ง อีกทั้งทางผู้ให้บริการเกมส์”ไม่ขายฝัน” หรือไม่เพ้อฝันกับสิ่งที่ผู้เล่นเกมส์ได้วาดฝันหรือคาดหวัง แปรเปลี่ยนให้สังคมคนเล่นเกมส์อย่างอบอุ่นและรู้สึกหวนระลึกกลับมาอีกครั้ง

ต้องจับตาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 เป็นต้นไปว่า จะเป็นจริง ที่ไม่ขายฝัน หรือไม่…

roexe-4

roexe-8

roexe-7

roexe-6

roexe-5