รัสเซีย เป็นประเทศแรกในโลก ที่จะประกาศให้ Esport เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ 17 มิ.ย.59 นี้

Home / เกม online / รัสเซีย เป็นประเทศแรกในโลก ที่จะประกาศให้ Esport เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ 17 มิ.ย.59 นี้

fb-cm2esport

แหล่งข่าว https://www.eurosport.ru/e-sports/story_sto5639700.shtml ได้ประกาศว่า ประเทศรัสเซีย จะมีการออกมายอมรับว่า Esport ได้รับการยอมรับว่าเป็นกีฬาอย่างเป็นทาง ในอีก 10 วัน ซึ่งก็คือ วันที่ 17 มิถุนายน 2559 นี้ ซึ่ง ในปี 2006 ก็เคยมีการประกาศไปแล้วรอบหนึ่ง แต่ยังไม่ได้รับการยอมรับจากคนส่วนใหญ่ 10 ปีผ่านไป ทุกอย่างก็กลับมาปกติ

กีฬาคอมพิวเตอร์ หรือ Esport จะรวมไว้ในส่วนแรกของสตรีทั่วประเทศ คำสั่งจะมีผลบังคับหลังจาก 10 วันนับจากวันที่ประกาศ กับส่วนที่เหลือของข้อความของการตัดสินใจที่มีอยู่ใน เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ของข้อมูลทางกฎหมาย
ในปี 2001 ตามคำสั่งของคณะกรรมการรัฐ eSports รวมอยู่ในส่วนแรกของ All-Russia Registry ว่าเป็น “กีฬาคอมพิวเตอร์” ในขณะเดียวกันรัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่จะรับรู้อย่างเป็นทางการ eSports ในเดือนกรกฎาคมปี 2006

—————————————-

จากประสบการณ์ ที่ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานแข่ง Esport ระดับโลก อย่างงาน Dreamhack 2012 ซึ่งตอนแรกก็คิดว่ามันเป็นเพียงแค่ กลุ่มคนเล่นเกมเล็กๆ แต่ไปร่วมงานแล้ว มันคือการแข่งเกมส์ระดับโลกจริงๆ งานจัดที่ สวีเดน แต่คนจากรัสเซีย, ฝรั่งเศส, สวีเดนเอง ลงทุนนั่งเครื่องบิน เพื่อมากินนอนที่งาน Dreamhack เหมือนกันแข่งเกมส์กีฬาอื่นๆ ดังนั้นไม่แปลกเลย ที่เขาจะยอมรับว่า Esport ถือว่าเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งของโลก ส่วนบ้านเราเอง ก็คงต้องรอต่อไป ให้ผู้บริหารประเทศรุ่นหลังๆ อย่างพวกเราเป็นผู้บริหารประเทศก่อนนะครับ ฮ่าๆ

ดูข้อมูล Dreamhack 2012