เกม Pokemon GO

Pokemon Go กับ 10 ข้อควรรู้สำหรับพ่อแม่ก่อนตัดสินใจให้ลูกเล่นเกม

Home / เกม online / Pokemon Go กับ 10 ข้อควรรู้สำหรับพ่อแม่ก่อนตัดสินใจให้ลูกเล่นเกม

10 ข้อควรรู้สำหรับพ่อแม่ก่อนตัดสินใจให้ลูกเล่นเกม Pokemon Go

Pokemon Go ออกมาให้เล่นกันสักพักแล้ว เกมเมอร์รุ่นเล็กรุ่นใหญ่เล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง และเกมนี้เล่นอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ได้เสียด้วย เพราะต้องออกจากบ้านถึงจะจับโปเกมอนกันได้ ทำให้เราได้พบเจอสถานที่ใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ แต่ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสีย Mthai Games จึงขอรวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อให้ผู้ปกครองพิจารณาให้รอบคอบและแนะนำเด็กๆ ให้เล่นอย่างถูกวิธีดังนี้ครับ

Pokemon Go

1 ผู้เล่นควรมีอายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไป ดังนั้น พ่อแม่ควรทำความเข้าใจเงื่อนไขของเกม (ข้อเสียคือ ผู้พัฒนาไม่เขียนเงื่อนไขแปลเป็นภาษาท้องถิ่น กรณีประเทศไทย คำแนะนำเป็นภาษาอังกฤษที่มีคำศัพท์เทคนิคยืดยาว เชื่อว่าไม่มีผู้ปกครองคนใดอ่านหรือทำความเข้าใจได้หมด)

Pokemon Go

2 เด็กที่จะถูกอนุญาตให้เล่นโดยความยินยอมและรับทราบของผู้ปกครอง หากเด็กเล่น ต้องมีบัญชี Gmail (หรือบัญชี facebook ในกรณีบางประเทศ) ดังนั้น การเล่นต้องได้รับความยินยอมจากผุ้ปกครอง ส่วนผู้ใหญ่ก็ใช้วิจารณญาณส่วนตัวเอาเองครับ ระวังจะเล่นเกมจนเสียเงิน เสียงาน เสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

Pokemon Go

3 ทางบริษัทจะนำเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ไปเก็บเป็นประวัติข้อมูลเพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนาเกมต่อไป ดังนั้น อาจมีข้อมูลส่วนตัวของท่านถูกดัก ตรวจจับ เอาไปใช้งานในอนาคต (ข้อมูล ชื่อ นามสกุล สถานที่ บัตรเครดิต และเพื่อนๆ ของท่าน จะถูกใช้การเอาไปวิเคราะห์พฤติกรรมและการตัดสินใจบริโภคในเชิงการตลาด)

Pokemon Go

4 ผู้เล่นจะต้องเปิดเผยพื้นที่ตำแหน่งของตนเองให้ผู้พัฒนาทราบ และผู้เล่นคนอื่นๆ จะทราบว่ามีใครในละแวกนั้นอยู่บ้าง เพราะฉะนั้น อาจเป็นช่องทางที่ไม่เหมาะสมสำหรับโจรออนไลน์ที่จะรู้ว่าท่านอยู่ที่ไหน หรือไปที่ไหน หรือทำอะไร (ต่อไปจะสามารถแชร์ตำแหน่งการเล่น เปิดเผยกับเพื่อนๆ ในเกมได้)

Pokemon Go

5 เกมนี้สามารถเล่นร่วมกันกับเพื่อนได้ ดังนั้นระมัดระวัง การออกไปเจอคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักนอกบ้าน ซึ่งอาจเป็นอาชญากร หรือ ขบวนการลักพาตัวเด็ก (ด้วยการใช้ ไอเท็ม หรือ คำชักชวน ล่อออกมาพบเจอกัน เพื่อที่จะช่วยเล่นเกม หรือ แลกเปลี่ยนไอเท็ม)

Pokemon Go

6 เกมนี้มีการซื้อขายไอเท็ม อุปกรณ์ต่างๆ ในเกม ดังนั้น ผู้เล่นหรือพ่อแม่ควรระมัดระวังการใช้จ่ายเงิน และควบคุมวินัยการเงินในบัญชีของเยาวชนที่เล่นเกม ระวังเจอบิลแล้วจะช็อคจากการจ่ายเงินเล่นเกม

Pokemon Go

7 ผู้เล่นอาจเข้าไปฝ่าฝืนพื้นที่ส่วนตัว ถนน และ สถานที่สาธารณะอันมีรถ ถนน ตลาด ย่านการค้า ร้านขายอาหารแผงลอยต่างๆ ซึ่งมีความพลุกพล่าน ควรเล่นเกมด้วยความเคารพผู้คนในสถานที่ที่เขาไม่ได้เล่นเกม และเคารพกฎเกณฑ์ ข้อระเบียบ และวัฒนธรรม ความละเอียดอ่อนทางวัฒนธรรมของบริบทพื้นที่แวดล้อมนั้น

Pokemon Go

8 เกมนี้เล่นได้ทั้งวันทั้งคืน การออกไปจับสัตว์โปเกม่อนในยามวิกาล ค่ำคืน หรือที่เปลี่ยว ตามจุดต่างๆ ละแวกบ้านหรือพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย อาจไม่ปลอดภัย และตกเป็นเหยื่ออาชญากร แก๊งปล้น ที่คอยดักจี้ปล้นได้

Pokemon Go

9 ไม่ควรเล่นขณะขับขี่ยวดยานพาหนะ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ การจอดในพื้นที่ข้างถนน ห้ามจอด) หรือ การขับขี่จักรยาน (บางพื้นที่ห้ามนำเอาจักรยาน เข้าไปในพื้นที่) หากเล่นในพื้นที่กรุงเทพ ระวังหลุม ฝาท่อ คูน้ำ พื้นที่ขุดลอกคลอง ที่เต็มไปด้วยอันตราย และ พื้นที่ก่อสร้างข้างเคียง อาจบาดเจ็บได้

Pokemon Go

10 เกมนี้อาจทำให้ผู้เล่น เสพติดความเสมือนจริงจากหน้าจอมากยิ่งขึ้น กลายเป็นคนเสพติดเกม เสพติดมือถือมากขึ้น เพราะมีความสนุก ไม่ควรเล่นจนเสียการเรียน การงาน และสูญเสียความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและคนรอบข้าง ควรมีวิจารณญาณ มีสติเท่าทันตนเอง และผู้พัฒนาเกม ตลอดจนบริษัทเอกชนที่ได้ผลประโยชน์จากเกมนี้ อีกทั้งต้องเท่าทันรอบคอบ ไม่เชื่อใจคนแปลกหน้า หรือ เพื่อนร่วมเล่นเกม ที่จะชักจูงเราออกไปเล่นเกมในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย ผู้ปกครอง ควรใช้วิจารณญาณให้มาก ก่อนที่บุตรหลานของท่านจะได้รับอุบัติเหตุ หรือเป็นเหยื่อของอาชญากรที่แฝงตัวมากับเกม หรือตกเป็นทาสของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ

เรื่องน่ารู้ 9 ข้อที่ควรปฏิบัติในการเล่นโปเกมอนโกจากชาวญี่ปุ่น

ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้ง่ายๆ แค่แชร์บทความนี้พร้อมคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณครับ

facebook Mthai Games