เกม Pokemon GO

Pokemon GO กับค่า IV ที่เทรนเนอร์ทุกคนต้องรู้ก่อนยึด GYM

Home / เกม online / Pokemon GO กับค่า IV ที่เทรนเนอร์ทุกคนต้องรู้ก่อนยึด GYM

Pokemon GO ในสัปดาห์แรกของไทยผ่านไป เหล่าเทรนเนอร์เป็นไงกันบ้างนะ^^

Pokemon GO เกมฮิตติดลมที่กระแสแรงไม่หยุด ตอนนี้ผ่านไปเลยหนึ่งสัปดาห์ในบ้านเรา หลายคนยึด GYM ได้แล้ว หลายคนกำลังปั้นตัวเทพๆ อยู่หลายคนยังไล่จับกันอยู่อย่างสนุกสนาน และมีอีกหลายคนที่ยังงงๆ กับระบบการพัฒนาโปเกมอนอยู่ว่าควรจะปั้นตัวไหนดี ตัวไหนเก็บไว้ ตัวไหนเปลี่ยนเป็นลูกอม MThai Games ขอเสนอวิธีง่ายๆ ด้วยการเช็คค่า IV ครับ

pokemon go iv

IV คืออะไร?

IV มาจากคำว่า Individual Values (Individual=แต่ละบุคคล Value=คุณค่า) แปลให้เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ ค่าสถานะเฉพาะตัวของโปเกมอน ซึ่งโปเกมอนแต่ละชนิดจะมีไม่เท่ากัน และแม้แต่ชนิดเดียวกันก็ยังมีไม่เท่ากันอีก เรียกว่าของใครของมันจริงๆ ที่สำคัญ ค่า IV นี้ในเกมไม่มีบอก ต้องเรียนรู้เอาเองจากการลองผิดลองถูก แต่ก็ไม่วายมีคนทำโปรแกรมหรือ App คำนวนค่า IV ออกมาให้เราได้อุ่นใจ เพื่อเป็นการเตรียมข้อมูลว่าเราจะไปต่อกับโปเกมอนตัวไหนดี

อยากรู้ค่า IV ต้องทำอย่างไร?

ก่อนจะหาค่า IV ได้นั้น ต้องทำความเข้าใจกับสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก่อนครับ

Meowth

  1. ชื่อของโปเกมอน ช่วงแรกๆ อย่าเพิ่งไปตั้งชื่อให้มันใหม่ครับ เดี๋ยวจะจำไม่ได้ว่าชื่อเดิมชื่ออะไร แล้วจะเช็คไม่ได้เอานะ
  2. CP มาจากคำว่า Combat Power หมายถึงพลังการต่อสู้ ชนิดเดียวกันก็ยังมีไม่เท่ากัน อันนี้มีผลมากในการตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนเป็นลูกอมดีหรือไม่ หลังจากที่เราเช็คค่า IV แล้ว
  3. HP มาจากคำว่า Health Point หมายถึงพลังกายของโปเกมอน ชนิดเดียวกันก็ยังมีไม่เท่ากันเช่นเดียวกับ CP
  4. STARDUST แปลให้หรูๆ ก็คือเศษละอองดาว จุดนี้เราดูที่จำนวนที่ใช้ในการ Power Up ว่าใช้เท่าไหร่

เมื่อเรารู้ค่าต่างๆ เหล่านี้แล้วก็เริ่มคำนวนค่า IV ได้แล้วครับ โดยการคำนวนมีด้วยกัน 2 วิธี คือบนเว็บ และ App บนมือถือเลย

การคำนวนค่า IV บนเว็บ

ขอยกตัวอย่างเว็บที่ใช้ง่ายๆ นะครับ โดยจะใช้ Meowth เป็นตัวอย่าง

Screen Shot 2559-08-15 at 2.33.08 PM
เมื่อเราใส่ค่าตั้งแต่ข้อ 1-4 ของ Mewoth แล้วก็จะได้ค่า IV ออกมาแบบนี้ครับ อันนี้เป็นกรณีที่เรายังไม่เคย Power Up มาก่อนเลยก็ให้เลือก No ไป ซึ่งก็แนะนำว่ายังไม่ต้องไป Power Up ใดๆ ทั้งสิ้นเพื่อหาค่าที่ดีที่สุดก่อนจะตัดสินใจปั้น จะได้ไม่เปลือง STARDUST กับ Candy
ค่า IV จะมีตั้งแต่ 0%-100% ซึ่ง 0 ก็กากสุดๆ และ 100 ก็เทพนั่นเอง ในกรณีนี้ Meowth ที่เราลองหาค่าให้ดูนั้นพบว่า Maximum อยู่ที่ 51.1% Minimum อยู่ที่ 31.6% และค่าเฉลี่ยหรือ Average อยู่ที่ 31.6% ก็พอจะสรุปได้ว่า Meowth ตัวนี้จะหนักไปทางกากครับผม แต่จุดนี้ก็อยู่ที่ผู้เล่นจะตัดสินใจนะครับ ว่าจะปั้นดีหรือไม่ เพราะอาจจะมีตัวที่แพ้ทางกันอยู่เวลาไปสู้ใน GYM ก็เป็นได้
นอกจากนี้การคำนวนจะยังบอกถึงจำนวนทรัพยากรที่เราต้องใช้ในการ Power Up จนกว่าจะไปถึงจุดสูงสุดของการอัพเลเวลด้วยที่บรรทัดล่าง สาระสำคัญอยู่ที่ Meowth ตัวนี้ต้องผ่านการ Power Up ถึง 49 ครั้งเพื่อไปถึงเลเวลสูงสุดที่ 40.5 ใช้ STARDUST ทั้งหมด 260700 และลูกอมอีก 292 เลยทีเดียว!
อนึ่ง ค่าเลเวลของโปเกมอนจะไม่แสดงเป็นตัวเลขนะครับ เลเวลของโปเกมอนคือเส้นครึ่งวงกลมที่แสดงอยู่บนหัวนั่นเอง แต่ในโปรแกรมคำนวนจะแทนค่าออกมาเป็นตัวเลขครับผม
Meowth level
ค่า IV อีกส่วนหนึ่งที่ต้องตรวจสอบก็คือ เลเวลของโปเกมอนครับ จุดนี้สามารถเข้าใจง่ายๆ ได้ว่าถ้าเราเก่ง โปเกมอนเก่งตาม ค่า Your Worst (แย่สุดของคุณ) กับ Your Best (ดีสุดของคุณ) ด้วย ค่านี้จะแปรผันไปเรื่อยๆ ตามเลเวลของโปเกมอน ผนวกเข้ากับเลเวลของผู้เล่นแล้วคำนวนออกมาตามความน่าจะเป็น สามารถเช็คได้ด้วยการเลื่อน Scroll Bar สีดำด้านบน
Screen Shot 2559-08-15 at 3.28.20 PM Screen Shot 2559-08-15 at 3.31.14 PM
▼ ลองดู Pikachu อีกสักตัวครับ
S__25763929
▼ ต่างกันเห็นๆ อย่างงี้ค่อยน่าปั้นหน่อย
Screen Shot 2559-08-15 at 2.49.55 PM
แม้ว่าค่าเริ่มต้นของ Pikachu จะต่างกับ Meowth มาก แต่เมื่อเช็คค่า IV แล้ว Pikachu เก่งกว่าเยอะ และในหมู่ Pikachu ด้วยกันเองก็จะได้ค่า IV ที่แตกต่างกันด้วย ก่อนจะปั้น Pikachu ก็ตรวจสอบกันก่อนนะครับ

การคำนวนค่า IV ด้วย Mobile App

ขอยกตัวอย่าง IV Checker for Pokemon go บนแอนดรอยด์นะครับ และขอแจ้งก่อนเลยว่า App นี้อาจไม่ปลอดภัยนะครับ แต่เนื่องจากเป็นที่นิยมกันมากซึ่งเพื่อนเกมเมอร์ท่านหนึ่งของผมได้กล่าวไว้ว่า การลงทุนมีความเสี่ยง อยากเก่งกว่าคนอื่นก็ต้องทำสิ่งที่คนอื่นเค้าไม่ทำกัน แล้วแต่พิจารณานะครับผม

วิธีการติดตั้ง

ไปที่ apkplz.com ดาวน์โหลดแล้วติดตั้งเลยครับ

▼ เมื่อเราทำการติดตั้งแล้ว เปิด App ตามปกติ และเมื่อเราเข้าเกมโปเกมอนเราจะเห็นไอคอนสีแดงที่มุมซ้ายบนตามภาพ

97874

▼ เราสามารถเช็คค่า IV ของโปเกมอนได้ตลอดตามที่ต้องการโดยจะมีเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาที่หน้าจอเลย

97873

วิธีใช้ก็คล้ายๆ กันครับ ใส่ชื่อใส่ตัวเลขเข้าไป ส่วนของเลเวลโปเกมอนจะแสดงกราฟเป็นขีดสีแดงไว้แล้ว ในกรณีของ Eevee ตัวนี้คือเลเวล 8

นอกจากนี้ก็จะมี App อื่นๆ อีกทั้ง iOS และ Android นะครับ ลองค้นหาด้วยคำว่า IV Checker หรือ IV Calculator ดูได้ครับ แต่แนะนำว่าถ้า App ไหนถามหาข้อมูลส่วนตัวมากๆ อย่าไปกรอกนะครับ พวกฉวยโอกาสมีเยอะ ใช้ระวังๆ นะครับ อย่างตัว IV Checker for Pokemon go ที่แนะนำไปนี้ก็ไม่มีใน Play Store นะครับ แต่เห็นใช้กันเยอะเหลือเกิน ส่วนผมใช้บนเว็บอย่างเดียวพอแระ  เอาละครับเทรนเนอร์ทุกท่าน เมื่อเข้าใจค่า IV กันแล้ว ก็ปั้นโปเกมอนเก่งๆ เพื่อไปยึด GYM กันได้แล้วครับ ^^

ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้ง่ายๆ แค่แชร์บทความนี้พร้อมคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณครับ

มือใหม่ยังไม่รู้อยู่ทีมไหนดี! –>[Click]

เลเวลอัพแล้วได้ไอเทมอะไร ใช้อย่างไร มาดูทางนี้–>[Click]