Final Fantasy: Brave Exvius ค่ายเกม Square Enix

Final Fantasy Brave Exvius กับบทสัมภาษณ์ 2 โปรดิวเซอร์สุดแนว

Home / เกม online / Final Fantasy Brave Exvius กับบทสัมภาษณ์ 2 โปรดิวเซอร์สุดแนว

Final Fantasy Brave Exvius เกมมือถือแนว JRPG แบบ free-to-play (FTP) จากค่าย Square Enix วันนี้เรามีบทสัมภาษณ์จาก 2 โปรดิวเซอร์สุดแนวมาให้แฟนเกมทำความรู้จักพวกเขามากชึ้นครับ

FFBE_Producers_01

Final Fantasy Brave Exvius (FFBE) เป็นเกมมือถือที่นำเสนอแนวเกมในรูปแบบของ JRPG ยุคคลาสสิคอย่างเช่นกราฟิกแบบ Sprites การเดินเกมแแบบตามเนื้อเรื่องและ Side Quest เพลงประกอบที่หลากหลายตามแอเรียและเนื้อเรื่องเกม และยังผสมผสานเอาระบบ Gacha ซี่งเป็นที่นิยมของเกมในปัจจุบันใส่เข้าไปในระบบด้วย ดังนั้นถ้าคุณอยากลองอะไรที่แตกต่าง FFBE เป็นอะไรที่ไม่ควรพลาดครับ

โปรดิวเซอร์ทั้ง 2 ท่านคือคุณ เคย์ ฮิโรโนะ และคุณ ฮิโรกิ ฟูจิโมโตะ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังของ FFBE ซึ่งจะทำงานกันที่ gumi Asia ซึ่งจะอยู่ที่สิงคโปร์ ดูแลในส่วนของ Global (ส่วนของญี่ปุ่น gumi ให้ Alim เป็นผู้ดูแล)

คุณฮิโรโนะเคยร่วมงานกับ Bandai Namco มาแล้วในเกม Dark Souls และได้เข้ามาอยู่กับ Square Enix ในปี 2012 เริ่มจากเกม Imperial Saga และ ไลฟ์แอ้คชั่น TV Show จากเกม Jitsuzai-Sei Million Arthur

▼ คุ้นๆ มั๊ยเอ่ย เกม Million Arthur นั่นเอง เคยมาเปิดเซิร์ฟไทยด้วยนะ แต่ไปไม่รอด

Jitsuzai-Sei Million Arthur

▼Imperial Saga เกมดีที่เราไม่มีโอกาสเล่น เป็นเบราเซอร์เกมที่ต้องใช้ ID ญี่ปุ่นสมัครผ่าน Yahoo ญี่ปุ่น แถมเกมเป็นญี่ปุ่นทั้งดุ้น

Imperial saga

ส่วนคุณฟูจิโมโตะทำงานที่สแควร์อีนิกซ์มาตั้งแต่ปี 1992 แล้วโดนเริ่มจากเกม E.V.O.: Search for Eden บนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม (ทันกันมั๊ย ^^) และบนเกมมือถืออย่างเช่น Ogre Battle Final Fantasy III และ VI คุณฟูจิโมโตะยังเป็นผู้ผลักดันให้เกมเหล่านี้มีภาษาต่างๆ บนมือถืออีกด้วย เป็นพระคุณจริงๆ

▼ E.V.O.: Search for Eden เกมค่าย Enix ก่อนรวม Square

EVO Search for Eden

ทั้งคุณฟูจิโมโตะและคุณฮิโรโนะจะอยู่ในหน่วยงาน Business Division VIII ของสแควร์อีนิกซ์ ซึ่งจะเป็นหน่วยงานที่เน้นในเรื่องของการพัฒนาเบราเซอร์เกมและเกมมือถือโดยเฉพาะครับ

▼ คุณเคย์ ฮิโรโนะ

FFBE_Hirono-399x600

ยินดีกับ 5 ล้านดาวน์โหลดด้วยนะครับ ทางทีมรู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ?

คุณฮิโรโนะ ขอบคุณครับ พวกเรามีความสุขและรู้สึกเซอร์ไพร้สกันมากที่สามารถทะลุเป้ากันได้เร็วขนาดนี้ ทำให้พวกเราตระหนักว่าชื่อ Final Fantasy ยังเป็นอะไรที่ขลังมากสำหรับผู้เล่นทั่วโลก

Gacha นี่เป็นอะไรที่ได้ยากมากๆ เลยนะครับ เพราะเนื้อหาใหม่ อัปเดตใหม่ ในทุกๆ แพทช์มาเร็วมาก แล้วแบบนี้เราจะได้ทราบบทสรุปของเนื้อเรื่องของ เรน กับ ลาสเวลล์ เมื่อไหร่ครับ หรือว่าจะจบแบบเปิด?

คุณฮิโรโนะ (หัวเราะ) จบหรอ? มันจะมีจุดที่เนื้อเรื่องใน Final Fantasy Brave Exvius จะถึงจุดที่มันสงบลงไปน่ะนะครับ แต่ก็อย่างที่คุณทราบน่ะแหละ ว่า FF VII, X และ XIII เนื้อเรื่องมันไปต่อได้อีกหลังจากที่เกมจบแล้วนะ และ FFBE ก็เป็น FTP ด้วยดังนั้นยังไม่จบง่ายๆ หรอกครับ ตราบใดที่เรายังเล่นกันอยู่

แฟนๆ ชอบเพลงกันมากครับ เราเคยได้คุยกับคุณอาเกมัทสึ (ผู้แต่งเพลง) ไปบ้างแล้ว ทีนี้อยากให้เล่าเรื่องความยากในการนำเพลงที่เป็นออริจินัลมาลงเกมมือถือบ้างครับ

คุณฮิโรโนะ ยากมากครับ เพราะนี่เป็นครั้งแรกเลยที่เราทำไฟนอลฯภาคใหม่ลงบนเครื่องมือถือ ตอนที่เราคุยกับคุณอาเกมัทสึครั้งแรก เขาก็ยินดีมากที่ได้ทำงานให้เกมไฟนอลฯ แต่ในขณะเดียวกันก็เหมือนเป็นแรงกดดันสำหรับเขาเช่นกัน

ดังนั้นเราจะสร้างเพลงที่ยอดเยี่ยมออกมาได้อย่างไร พวกเราจึงคุยกับคุณอาเกมัทสึว่ามันเป็นเรื่องที่ท้าทายมากที่จะทำเกมที่ใช้กราฟิกแบบพิกเซลอาร์ตในระบบการเล่นแบบคลาสสิคให้ได้อย่างที่คาดหวังไว้โดยพวกเราก็ได้พัฒนาเกมและดนครีไปพร้อมๆ กัน

ตอนที่เราฟังเพลงเก่า และเมื่อคุณจำเพลงนั้นได้มันจะมีกลิ่นอายของความคิดถึงในห้วงคำนึงใช่มั๊ยครับ เราจึงคิดว่าทำอย่างไรให้เกิดความรู้สึกแบบนั้นเช่นกันเมื่อเราฟังเพลงใหม่ด้วย

เพลงไหนที่คุณชอบที่สุดครับ?

คุณฮิโรโนะ อืม..ตอบยากนะครับ แต่ถ้าเลือกผมชอบเพลงฉากต่อสู้นะ ตั้งแต่ภาค I-VI เลย แต่งโดยคุณโนบุโอะ อุเอมัทสึ ชอบตอนเข้าเพลงเลยจะเป็นทำนอง “ta-ta-ta-ta” เหมือนกัน ก็เลยนำส่วนนี้มาใช้ใน FFBE ด้วยครับ

FFBE_Fujimoto-399x600

สำหรับไฟนอลฯ แล้วตัวละครเป็นจุดแข็งเลย คุณฟูจิโมโตะสามารถบอกได้มั๊ยครับว่าเราจะได้เจออะไรใน FFBE อีก เพราะที่เพิ่งผ่านมาเราได้เจอกับตัวละครจาก FF IX เช่น ซีดาน. การ์เน็ท และพรรคพวกกันไปแล้ว?

14141661_641358196026064_7520814032086005528_n

คุณฟูจิโมโตะ ในเวอร์ชั่น JP พวกเราได้ปล่อยตัวละครจาก FF XIII และ FF Tactics กันไปแล้วครับ และในเร็วๆ นี้ เซิร์ฟ Global ก็จะได้เจอกับพวกเขาแน่นอน แต่เมื่อไหร่ยังตอบไม่ได้นะ เพราะอยู่ในช่วงปรับสมดุลย์สำหรับ Global น่ะครับ

คุณฮิโรโนะ แน่นอนครับว่าเราฟังเสียงจากแฟนๆ เสมอ ดังนั้นถ้าอยากให้มีตัวละครจากภาคไหนที่คุณชอบบอกมาได้เลยครับ รับฟังเสมอครับ

แล้วจะมีตัวละครยูนิทพิเศษแบบ Exclusive เฉพาะ Global มั๊ยครับ?

คุณฟูจิโมโตะ ของ Global จะใช้พื้นฐานจาก JP เป็นหลักน่ะครับ แต่ก็ไม่ได้ Copy มาทั้งดุ้นนะ พวกเราจะนำเสนอตัวละครใหม่ๆ และฟังก์ชั่นใหม่ๆ ที่ JP ยังไม่มีในตอนนี้และในอนาคต และเฉพาะ Global Exclusive แน่นอนครับ  แต่ตัวละครบางตัวก็จะมีเฉพาะ JP แต่จะไม่มีใน Global เช่นเดียวกันนะ

เมื่อเร็วๆ นี้มีอีเว้นท์พิเศษ Demon Unleashed ซึ่งแฟนๆ ชอบกันมาก แต่บางคนก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เพราะเค้าบอกกันมาว่า Gravity Rod ไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่กับเวลาที่เสียไปตอนเล่นอีเว้นท์นี้ หลังจากได้รับฟังพวกเขาแล้วพวกคุณจะปรับอะไรในอีเว้นท์ต่อๆ ไปใน Global หรือไม่ครับ?

คุณฟูจิโมโตะ Demon Unleashed เป็นอีเว้นท์พิเศษเฉพาะ Global อีเว้นท์แรกเลยครับ ไม่มีใน JP นะครับเพราะทีม Global เป็นคนคิดขึ้นมา พวกเขาได้คำณวนเรื่องความสมดุลย์ไว้แล้วว่าอีเว้นท์นี้จะเคลียร์ได้เร็วที่สุดแค่ไหน แต่ก็อย่างที่คุณทราบแหละครับ ว่าเราได้รับเสียงตอบรับในแง่ลบไปพอสมควร ซึ่งเรารับฟังทุกความเห็นนะครับ แล้วจะนำไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงในอีเว้นท์ต่อไปแน่นอนครับ

พวกเราคิดถึงการปรับสมดุลย์ให้ในแง่มุมต่างๆ เช่น การเพิ่ม Help แทรกเข้าไประหว่างอีเว้นท์ หรือ ลดจำนวนเวลาที่ต้องการในการลงดันเจี้ยน หรืออะไรประมาณนั้น แต่เราก็ต้องเก็บไว้พิจารณาในอีเว้นท์ต่อจากนี้ไปครับ

▼ Demon Unleashed อีเว้นท์เจ้าปัญหา

Final Fantasy Brave Exvius

▼ ไม้เท้าแรงดึงดูด หรือ Gravity Rod บางคนชอบ บางคนบอกไม่คุ้ม

Final Fantasy Brave Exvius

มาถึงคำถามเด็ดล่ะนะครับ แฟนๆ บางคนบอกว่าถ้าเปรียบเทียบกันแล้ว รู้สึกว่า JP จะดร็อปของเยอะกว่า Global นะครับ ทั้ง Lapis และไอเท็มอื่นๆ ดูจะเยอะกว่ามาก ในมุมมองของโปรดิวเซอร์แล้วคิดว่าอย่างไร และจะแนะนำอะไรเราได้บ้างครับ?

(คุณฮิโรโนะดูตกใจมากเมื่อเจอคำถามนี้ ถึงกับต้องเช็คกับสต๊าฟของทีมงานกันเลย หลังจากตรวจสอบพบว่า ในเวอร์ชั่น JP จะไม่มี log-in โบนัสให้ตอนเริ่มเกมแต่จะมี 100 Lapis ให้ทุกวันอยู่แล้ว สำหรับ Global จะมี log-in โบนัสให้ทุกวัน เช่นเดียวกับ dialy quest ดังนั้นผู้เล่นจะสามารถเก็บไอเท็มและ Lapis ได้หลายวิธีมากกว่า ในความเห็นของคุณฮิโรโนะ ผู้เล่น Global จะได้ของเยอะกว่า JP ด้วยซ้ำ)

FFBE_Giveaway-600x329

FFXV Kingsglaive เข้าฉายในสิงคโปร์ไปแล้ว และเกมก็จะตามมาเร็วๆ นี้ เราจะได้เห็นตัวละครจาก FFXV ใน FFBE มั๊ยครับ?

คุณฮิโรโนะ พวกเรายังบอกอะไรไม่ได้ในตอนนี้ครับ (หัวเราะ) แต่ผมก็ไปดู Kingsglaive มาแล้วนะ ชอบตัวละคร Nyx และคิดว่าหมอนี้เจ๋งดีแฮะ ถ้าได้มาใส่ใน FFBE นี่แฟนๆ แฮปปี้แน่นอน

ขอถามนอกเรื่องนะครับ คุณอยากจะสู้กับ Cactuar 100 ตัวที่ตัวเท่าโจโกโบะ หรือ สู้กับ โจโกโบะตัวเดียวที่ขนาดเท่า Cactuar

คุณฮิโรโนะ หีม…ฮ่าๆ พวกเราขอคิดดูก่อนนะ

ขอบคุณที่สละเวลาครับ

Final Fantasy Brave Exvius สามารถดาวน์โหลดได้แล้วที่ Google Play และ App Store

13226943_591492821012602_2824667402301740895_n

ร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการแชร์และคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณครับ ^^

ที่มา gameaxis