Ragnarok Online RO ข่าว ELECTRONICS EXTREME

RO แบนโหด เกรียนพากันดิ้น โกงได้ก็เงิบได้ ไม่โกงไม่ต้องกลัว

Home / เกม online / RO แบนโหด เกรียนพากันดิ้น โกงได้ก็เงิบได้ ไม่โกงไม่ต้องกลัว

RO เล่นเอง ไม่โกง! ไม่ต้องกลัวโดนแบน!

มาแล้วครับ แถลงการณ์จาก RO อย่างเป็นทางการเพื่อสร้างสังคมไร้บอท ลองมาทำความเข้าใจกับเนื้อหาโดยละเอียดกันเลยดีกว่าครับผม อ่านวนไปครับ งานนี้มีเงิบแน่นอน!

RO

ล่าสุดทางบริษัท Electronics Extreme ร่วมมือกับ EAC และ Gravity ในการพัฒนาระบบป้องกัน และลงโทษผู้กระทำผิดที่เข้าข่ายการลักลอบใช้งานโปรแกรมโกง (บอท) เพื่อตรวจจับ ยกระดับมาตรฐานป้องกันการใช้โปรแกรมโกงสูงขึ้นอีกขั้น โดยสามารถสแกนหาการดัดแปลง แก้ไข Client เกมที่ผิดปกติเพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้โปรแกรมโกงได้ ซึ่งหากตรวจสอบพบระบบจะจัดการบันทึกข้อมูล Client ของเครื่องที่มีโปรแกรมโกงดังกล่าวไว้ในแบล็กลิสต์ ส่งผลให้ ทุกไอดีเกมที่ใช้งานผ่าน Client เครื่องนั้นถูกแบนทุกกรณี

สาเหตุที่ทำให้ถูกแบนไอดีถาวรจากระบบ EAC  มีดังนี้

  • ใช้โปรแกรมโกงกับตัวละครอื่น แม้จะไม่ได้ใช้กับตัวละครหลัก (แบนถึงตัวหลัก)
  • ใช้โปรแกรมโกงนานมาแล้ว แต่ปัจจุบันเลิกใช้ ซึ่งระบบมีการแบนย้อนหลัง
  • ทดลองใช้โปรแกรมโกงเพียงระยะเวลาสั้นๆ
  • นำไอดีใดๆ ก็ตามไปล็อคอินเข้าใช้งานในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดแบล็กลิสต์ (เคยเปิดบอท)
  • การดัดแปลงระบบปฏิบัติการ Windows เพื่อให้สามารถเปิดใช้งานโปรแกรมโกงได้
  • การพยายามเชื่อมต่อเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์เกมโดยไม่ผ่าน Client ที่ถูกต้อง หรือมีการแก้ไขไฟล์ใดๆ ใน Folder เกมเพื่อให้สามารถเปิดใช้งานร่วมกับโปรแกรมโกงได้

การล็อคอิน-ล็อคเอ้าท์รัวๆ หรือมีปัญหาทางด้านระบบอินเทอร์เน็ตทำให้หลุดออกจากเซิร์ฟเวอร์ ไม่มีผลกระทบต่อการถูกลงโทษแบนใดๆ ทั้งสิ้น ยกเว้นเครื่องคอมพิวเตอร์ดังกล่าวจะมีการดัดแปลงแก้ไขระบบปฎิบัติการ Windows หรือไฟล์ใน Folder ที่ติดตั้งเกมไว้ เพื่อเปิดใช้งานบอท หรือเคยเปิดใช้งานบอทมาก่อนหน้านี้ (แม้ปัจจุบันจะไม่ได้เปิดใช้แล้วก็ตาม) ซึ่งจะส่งผลให้คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นติด Blacklist ไม่ว่าจะนำไอดีใดๆ มาล็อคอินที่เครื่องดังกล่าวก็จะถูกแบนทันที จนกว่าจะมีการ Format ติดตั้ง Windows ใหม่เท่านั้น

สำหรับกรณีที่มีการดัดแปลงแก้ไขระบบปฎิบัติการ Windows และไฟล์ Folder ติดตั้งเกม เพื่อลักลอบใช้งานโปรแกรมโกงจนกระทั่งถูกแบน หากต้องการเล่นเกมต่อ ผู้ใช้จำเป็นต้องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows และติดตั้งเกมใหม่ รวมถึงสมัครไอดีใหม่ และไม่กลับไปพยายามติดตั้ง หรือพยายามใช้โปรแกรมโกงอีก

สำหรับกรณีร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่นั้น ส่วนใหญ่จะมีมาตรฐานการจัดการร้านด้วยระบบ Diskless อยู่แล้ว แนะนำว่าให้ผู้ใช้บริการ Restart เครื่องก่อนการเล่นเกมทุกครั้ง จะทำให้ลูกค้าของท่านไม่ได้รับผลกระทบจากการตรวจสอบโปรแกรมโกงด้วยวิธีดังกล่าว ทั้งนี้ท่านผู้ประกอบการและผู้ดูแลร้านโปรดตรวจสอบเครื่องแม่ข่ายของท่านด้วย ว่ามีการลักลอบใช้งานโปรแกรมโกงอยู่ภายในเครื่องหรือไม่

ทางบริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นตามนโยบายป้องกันและปราบปรามการใช้โปรแกรมโกงมาโดยตลอด มีการพัฒนาระบบอย่างสม่ำเสมอ และขอรณรงค์สร้างจิตสำนึกที่ดี เลิกใช้โปรแกรมโกง ทำให้สังคมเกมออนไลน์ดีขึ้น เพื่อเกมที่พวกเรารัก

การันตี RO ไม่มีแบนมั่ว (มีหลักฐาน จัดเต็มยันตัวหลัก)

ตลอดเวลาตั้งแต่เปิดให้บริการทีมงานยังยึดมั่นในนโยบายที่ชัดเจน เกี่ยวกับบทลงโทษผู้กระทำผิดตามกฎกติกาการเล่นเกม ซึ่งทางทีมงานก็ได้ดำเนินการลงโทษแบนผู้เล่นที่กระทำความผิดไปเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเพิ่มระบบป้องกันต่างๆ เข้ามา ทำให้ผู้เล่นที่ถูกแบนเกิดความไม่พึงพอใจต่อการให้บริการ จึงสร้างกระแส ปล่อยข่าวลือ อาทิเช่น ระบบแบนมั่ว, ไม่เคยบอทเลย เล่นมือตลอด แต่โดนแบน บ้างก็ออกมาเรียกร้องขอหลักฐาน (แต่ไม่ยอมพูดความจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมด) ทีมงานยืนยันว่าทุกเคสของการแบนทั้งหมด มีหลักฐานชัดเจนแน่นอน แต่ขอสงวนสิทธิ์ในการเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณะ เนื่องจากข้อมูลบางประเภทมีความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของระบบเครือข่ายฯ ทางทีมงานจึงขอสงวนสิทธิ์ในการให้ข้อมูล หรือหลักฐานใดๆ ของ ID ที่ถูกระงับการใช้งาน เนื่องจากใช้โปรแกรมช่วยเล่น หรือเคยมีการแก้ไขไฟล์ในเครื่องฯ เพื่อใช้โปรแกรมช่วยเล่นร่วมกับ ID อื่นๆ ในเครื่องเดียวกัน หากต้องการหลักฐานเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์จริง คุณจำเป็นต้องแจ้งความยื่นเรื่องขอดำเนินคดีแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อนำเอกสารทางกฎหมายมาขอรับหลักฐานข้อมูลการกระทำผิดของตนเองต่อไป

ทีมงาน Ragnarok Online Thailand


นั่นละฮะ เราทุกคนชอบเล่นเกมแต่เรากลับใช้บอททำลายการเล่นเกมที่เรารักกันซะเอง ก็เลยต้องมีมาตรการอะไรบางอย่างมาแก้ไขเพื่อสร้างสังคมของคนเล่นเกมที่แท้จริงกันล่ะครับ