เกม Ragnarok

[บทความพิเศษ] เก่งด้วย บอท กับเก่งเพราะเล่นเอง แบบไหนเก่งกว่ากัน

Home / เกม online / [บทความพิเศษ] เก่งด้วย บอท กับเก่งเพราะเล่นเอง แบบไหนเก่งกว่ากัน

ชอบเล่นเกม? เล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อนล่ะ แล้วแน่ใจนะ…ว่าที่เล่นอยู่กับเราน่ะ เพื่อน ไม่ใช่บอท

เปิดมาอย่างนี้ แน่นอนว่า MThai Games จะมาชวนคุยเรื่องที่เกมเมอร์ทุกท่านรู้จักกันดี โดยเฉพาะเกม On line บางคนชอบมาก บางคนเกลียดสุดๆ บางคนใช้เป็นประจำ บางคนใช้พอประมาณ บางคนไม่คิดจะใช้เลย นั่นก็คือ โปรแกรมช่วยเล่นเกมชนิดหนึ่งที่นิยมเรียกกันติดปากว่าบอทนั่นเองครับ

บอทคืออะไร?

ถ้าเราลองกูเกิ้ลดูความหมายของคำๆ นี้ จะพบว่าบอท (อังกฤษ สะกด bot) หรือ อินเทอร์เน็ตบอท (อังกฤษ Internet bot) คือ โปรแกรมอัตโนมัติสำหรับทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งย่อมาจากคำว่าโรบอท (robot) ที่แปลว่าหุ่นยนต์ นั่นหมายความว่า มันสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่เราสั่งมันให้ทำหน้าที่ตามที่เราต้องการแบบหุ่นยนต์

bot1

มีไว้เล่นเกมใช่หรือเปล่า?

ถูกครึ่งเดียวครับ เพราะเราสามารถนำไปใช้อย่างอื่นได้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ใน Photoshop เราสามารถใส่ชุดคำสั่งให้โปรแกรมทำงานซ้ำๆ เช่น เปิดรูป ปรับขนาดภาพ คร็อป เซฟ แล้วก็ปิด ทำแบบนี้ซ้ำๆ อย่างต่อเนื่องได้ด้วยการกดปุ่ม action เพียงปุ่มเดียว ก็ไม่ต่างอะไรกับบอท หรือ บน firefox ก็มี imacros ที่เราสามารถบันทึกการทำงานบนหน้าเว็บฯ ของเราไม่ว่าจะเป็นการกรอกข้อมูล, การคลิกที่ปุ่มต่างๆ บนหน้าเว็บ, การเปิดแท็บเพื่อไปยังเว็บอื่นๆ และต้องทำซ้ำๆ กันแบบนี้ไปเรื่อยๆ ส่วนโปรแกรมที่เอาไว้ใช้เล่นเกม จะเรียกว่า เกมบอท

เกมบอทคืออะไร?

เกมบอทหรือที่เราเรียกกันติดปากว่าบอทเฉยๆ นั้น เป็นโปรแกรมอัตโนมัติที่ทำหน้าที่ในเกมใดเกมหนึ่ง โดยประพฤติตัวเสมือนผู้เล่นคนอื่น โดยในบางครั้ง ทางผู้จัดทำเกมจัดไว้ เพื่อไว้ช่วยเหลือ หรือตอบคำถามผู้ใช้ทั่วไป และในบางครั้ง ผู้ใช้เองจะใช้บอทประเภทนี้ เล่นเกมแทนตัวผู้เล่นเอง โดยให้คอมพิวเตอร์ประมวลผล และผู้ใช้เฝ้าดูบอทเล่นเกมแทน

▼ ในวงการเกมนั้น เราได้รู้จักกับบอทจาก Ragnarok เกมออนไลน์ยอดฮิตมากว่า 10 ปี นั่นเอง

maxresdefault

บอทไม่ได้มีอยู่แค่ในเกมออนไลน์เท่านั้น ในเกมออฟไลน์บางเกมก็นำบอทมาใช้เพื่อนำเสนอระบบใหม่ๆ ในการเล่นเช่นกัน ยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆ เลยคือ Final Fantasy XII (PS2) จะมีระบบที่เรียกว่า Gambit ผู้เล่นต้องทำการใส่ชุดคำสั่งตามเงื่อนไขที่ต้องการให้กับปาร์ตี้ของเรา แล้วเราก็นั่งดูการต่อสู้ที่เกิดขึ้น โดยเราสามารถเข้าไปแก้ไขชุดคำสั่งได้ตลอดเวลา ซึ่งระบบ Gambit นี้ไม่แตกต่างอะไรกับบอทเลย

▼ ฉากการเซท Gambit จากเกม FF XII

ff12-int-gambits

ช่วงแรกๆ ที่ FF XII ออกมานั้น ถูกขนานนามว่าเป็นเกมออนไลน์ในแบบ ออฟไลน์ แฟนเกมแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มอย่างชัดเจน คือกลุ่มที่ชอบ กับกลุ่มที่รับไม่ได้กับระบบนี้ เพราะมันเหมือนบอทมากเกินไป เล่นไม่สนุก อยากเล่นเอง ควบคุมเอง อย่างไรก็ดี ระบบนี้กลับกลายเป็นอนาคตของซีรีส์ Final ไปเลย เพราะตั้งแต่ภาค 12 เป็นต้นมา เราแทบจะได้แต่นั่งดูฉากมูฟวี่สวยๆ แล้วก็วิ่งไปวิ่งมารับเควส ทำอีเว้นท์ แล้วก็ดูตัวละครสู้กันเฉยๆ

ในปัจจุบัน เกมมือถือเองก็มีการใช้บอทเพื่อให้ผู้เล่นสะดวกมากยิ่งขึ้น นั่นคือคำสั่ง Auto นั่นเอง เกมมือถือกว่า 80-90% มีคำสั่งนี้ โดยก่อนที่เราจะกด Auto แล้วนั่งดูตัวละครเล่นเองให้เปลืองแบทมือถือเล่นๆ นั่น เราต้องทำการใส่คำสั่งก่อนว่าจะให้ตัวไหนทำอะไร ยกตัวอย่างเกมฮิตอย่าง Seven Knights กับคำสัง Auto Repeat

▼ ฉากการตั้งค่าชุดคำสั่ง Auto Repeat เกม Seven Knights

seven-knights-farming-auto-repeat-ii

แบบนี้ก็แปลว่า บอท ดีน่ะสิ?

ก็ดีครับ แต่เป็นคำตอบที่ถูกครึ่งเดียว (อีกแล้ว) มันดีก็ต่อเมื่อผู้ผลิตเกมเค้านำเสนอให้เราใช้เพื่อให้เราเล่นเกมของเค้าง่ายยิ่งขึ้น สะดวกยิ่งขึ้น สนุกยิ่งขึ้น เมื่อบอทถูกออกแบบมาให้เข้ากันกับเกมแบบถูกต้องจากค่ายเกม แต่ถ้าเกมไหนไม่มีบอทมาให้เราใช้ นั่นหมายถึงว่า เราต้องเล่นเองครับ

แล้วถ้าเราหาบอทมาใช้เองล่ะ?

ก็ผิดสิครับ เพราะค่ายเกมเค้าไม่ได้อนุญาตให้เราใช้ เราไปหาโปรแกรมเถื่อนมาแจกจ่ายให้เอาบอทไปปล่อยในเกม มันก็ผิดอยู่แล้ว เพราะเกมบางเกมนั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เล่น ได้เล่นด้วยตัวเอง ได้รับประสบการณ์ ได้รับความสนุก ผ่อนคลาย เป็นกิจกรรมสันทนาการให้เกิดความเพลิดเพลินในการเล่นและเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการทรัพยากรที่เรามีอยู่ นำมาใช้ประโยชน์เพื่อผ่านอุปสรรคในเกมได้ด้วยตนเอง หรือกลุ่มเพื่อนๆ ในปาร์ตี้ที่เราร่วมกันเล่น

▼ แจกฟรีเลยหรอเนี้ย ใจดีจัง แจกคอมฯ ให้ด้วยสิ จะเป็นพระคุณอย่างสูง ขอสเปคแรงๆ นะ ^^

screen-shot-2559-10-11-at-9-56-04-am

แต่ใครๆ เค้าก็ใช้กันนะ!

ใครๆ ที่ว่าใช้บอทนี้ลืมมองไปหรือเปล่า ว่ามันยังมี “ใคร” อีกหลายๆ คน ที่เค้าเล่นเกมด้วยตัวเอง และคนกลุ่มนี้ก็เบื่อหน่ายมากกับการถูกผู้ใช้บอทเอาเปรียบพวกเค้า ยกตัวอย่างเช่นบอทที่เนียนเก็บไอเทมของเราไปหน้าตาเฉย ก็ไม่ต่างอะไรกับการขโมยของ หรือบอทที่ลากมอนยาวเป็นแถวแล้วก็เปิดวาร์ปหายไปอย่างไร้ร่องรอย ก็ไม่ต่างอะไรกับคนสร้างปัญหาแล้วทิ้งภาระให้กับผู้อื่น ค่ายเกมเค้าถึงต้องแบนไงครับ เพราะการที่คุณใช้บอทมันทำให้ชาวบ้านเค้าเดือดร้อน

▼ นี่ก็แจกฟรี ใจดียิ่งกว่างานการกุศล

screen-shot-2559-10-11-at-10-01-18-am

แล้วทำไมค่ายเกมไม่ใส่บอทมาให้ด้วยล่ะ?

เพราะจะทำให้เกมไม่สนุกไงครับ เกมประเภท MMORPG มีไว้ให้ผู้เล่นร่วมมือกัน พูดคุยกัน แลกเปลี่ยนไอเดียกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ทำงานเป็นทีม พบเจอเพื่อนใหม่ๆ เวลาเก่งก็เก่งไปด้วยกัน ไม่ดีหรอครับ
มันก็มีบ้างแหละครับ ที่เราอยากเก่งเหนือคนอื่นๆ อยากจะโชว์ของ อยากให้คนอื่นยอมรับเราว่าเราเทพ แต่เราเทพด้วยวิธีการเอาเปรียบคนอื่นมันจะดีหรอครับ มันไม่ผิดหรอกครับ ถ้าเราจะเติมเงินซื้อไอเท็มอุดหนุนเค้าบ้าง หรือใช้บริการต่างๆ ที่ค่ายเกมนำเสนอให้เราบ้าง

ก็เติมเงินมันแพง รู้สึกเหมือนโดนเอาเปรียบ!

เอ่อ…เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าครับ เค้าให้เราโหลดไปเล่นฟรีๆ เลยนะครับ แล้วเค้าไม่ได้บังคับให้เราเติมเงินด้วย เราจะเป็นสายฟรีเค้าก็ไม่ว่าอะไรนี่ครับ

ก็ไม่รวย ไม่มีตัง แต่อยากเก่งเหมือนคนอื่นๆ บ้าง!

▼ ไม่มีตัง..แต่ซื้อบอทมาใช้ได้ แปลกๆ นะ

screen-shot-2559-10-11-at-10-52-38-am

เอาล่ะครับ สงครามระหว่างคนกับบอทคงจะไม่จบลงง่ายๆ แน่นอน คราวหน้าเราจะมาว่ากันในเรื่องของตัวผู้เล่นบ้างล่ะครับ ว่าเค้าคิดเห็นอย่างไรกับการใช้บอท ^^